DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Gien cổ có làm tăng nặng bệnh nhân mắc COVID-19?
Khắc Hùng - 12:51 10/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mới đây các nhà khoa học Đức và Thụy Điển đã tìm thấy một nhóm gien cổ xưa có thể làm tăng nặng bệnh nhân mắc COVID-19.

Nghiên cứu trên 3.199 bệnh nhân mắc bệnh COVID-19 ở Italia và Tây Ban Nha, các nhà khoa học Đức và Thụy Điển đã phát hiện thấy dấu hiệu di truyền từ người cổ xưa làm cho bệnh COVID-19 nặng hơn. Theo đó, những người mang một bộ gien nhất định được di truyền từ người Neanderthal thì tỷ lệ tử vong cao hơn những người không mang các gien này. Mã di truyền lần đầu tiên được phát hiện ở một người Neanderthal từ Croatia 50.000 năm trước và nay vẫn còn phổ biến ở người Nam Á, đặc biệt là Bangladesh. Ngoài ra, các gien này cũng được tìm thấy ở khoảng 8% người châu Âu và 4% người Mỹ. Trong quá trình tiến hóa, những gien cổ xưa nói trên có thể đã ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và nay nó lại tăng nguy cơ phản ứng miễn dịch quá mức. Những người mang đầy đủ nhóm gien này có nguy cơ mắc COVID-19 nặng gấp 3 lần người không mang gien này.

Liệu gien có làm tăng nặng ở bệnh nhân mắc COVID-19?

Cụ thể, các nhà khoa học đã tìm thấy 6 gien khiến bệnh nhân COVID-19 có thể trở nên nặng thêm, liên quan đến chủng tộc người Neanderthal từ khoảng 60.000 năm trước. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa hiểu nguyên nhân vì sao những đoạn gien này làm tăng nguy cơ nhiễm COVID-19 nặng hơn người bình thường. Đoạn mã này bao gồm 6 gien nằm trên nhiễm sắc thể số 3 và hiện vẫn phổ biến trong khoảng 63% dân số ở Bangladesh và 1/3 số người ở khu vực Bắc Á. Tuy nhiên, con số này thấp hơn nhiều ở những khu vực khác, 8% châu Âu và 4% ở khu vực Đông Á nhưng ở châu Phi nhóm gien này hầu như không tồn tại.

Phát hiện trên có gì đó trái ngược với những giả thiết trước đây, rằng nhóm máu không liên quan nhiều tới việc nhiễm SARS-CoV-2. Vì vậy nghiên cứu vẫn đang tiếp tục để tìm ra câu trả lời về mối liên quan giữa COVID-19 và nhóm gien cổ của người Neanderthal.

Khắc Hùng

(NYT-7/2020)

Tin liên quan
HIV có thể không làm xấu đi COVID-19
SKĐS - Một nghiên cứu mới đây bổ sung thêm bằng chứng rằng, HIV có thể không liên quan đến các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng hơn. Những người nhiễm HIV nhập viện với COVID-19 không có kết quả tồi tệ hơn bệnh nhân COVID-19 không nhiễm HIV.
Bản tin dịch COVID-19 trong 24h qua: Chỉ còn 15 người dương tính với COVID-19
SKĐS - Trong khi tình hình thế giới dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, tại khu vực ASEAN, có 5 nước ghi nhận các ca mắc mới và 2 nước có ca tử vong do COVID-19. Indonesia đứng đầu khu vực về số ca mắc và tử vong, Philippines trải qua ngày thứ 4 liên tiếp có số ca mắc theo ngày cao nhất khu vực. Các nước còn lại trong đó có Việt Nam hiện tại đang kiểm soát tốt dịch bệnh và đời sống kinh tế-xã hội bắt đầu trở lại. Việt Nam hiện chỉ còn 15 ca dương tính với COVID-19.
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
SKĐS - Bản tin 6h ngày 14/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 6 ca mắc mới COVID-19, trong đó 3 ca ghi nhận tại Quảng Nam, 3 ca tại Hải Dương. Việt Nam có 911 bệnh nhân.
COVID-19 có thể gây ra hàng trăm ngàn trường hợp tử vong thêm do HIV
SKĐS - Nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới và UNAIDS ước tính rằng, nếu không nỗ lực để giảm thiểu và khắc phục sự gián đoạn trong các dịch vụ và nguồn cung cấp y tế trong đại dịch COVID-19, việc ngừng điều trị bằng thuốc kháng virus trong sáu tháng có thể dẫn đến hơn 500.000 người chết vì các bệnh liên quan đến AIDS bao gồm cả bệnh lao, ở châu Phi cận Sahara vào năm 2020-2021.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm