Giấy khám sức khỏe lái xe ô tô có giá trị trong 6 tháng

17-11-2014 4:48 PM | Thời sự

SKĐS - Việc khám sức khỏe người lái xe ô tô chỉ được thực hiện tại cơ sở khám, chữa bệnh đã được cấp giấy phép hoạt động theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh và có đủ điều kiện theo quy định.

Đây là quy định được đưa ra tại dự thảo Thông tư liên tịch quy định tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe ô tô và việc khám sức khỏe đối với người lái xe ô tô của liên Bộ Y tế - Bộ Giao thông vận tải hiện đang được Bộ Y tế xin ý kiến nhân dân trên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế…

Bác sĩ đã hành nghề ít nhất 4,5 năm mới được kết luận khám sức khỏe lái xe ô tô

Về điều kiện nhân sự, theo dự thảo, người thực hiện khám lâm sàng, cận lâm sàng phải có chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh phù hợp với chuyên khoa mà người đó được giao nhiệm vụ thực hiện. Trường hợp người thực hiện kỹ thuật cận lâm sàng mà pháp luật không quy định phải có chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh thì phải có bằng cấp chuyên môn phù hợp với công việc được phân công.

Theo dự thảo, người kết luận phải đáp ứng các điều kiện sau: Là bác sĩ có chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh và có thời gian khám, chữa bệnh ít nhất là 54 tháng; được người có thẩm quyền của cơ sở khám sức khỏe phân công thực hiện việc kết luận sức khỏe, ký Giấy khám sức khỏe lái xe ô tô, khám sức khỏe định kỳ. Việc phân công phải được thực hiện bằng văn bản và đóng dấu hợp pháp của cơ sở khám, chữa bệnh.

Khám sức khỏe cho lái xe ở Hải Phòng

Khám sức khỏe cho lái xe ở Hải Phòng Ảnh VNN

Bên cạnh đó, cơ sở khám chữa bệnh cũng phải đáp ứng các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị và phạm vi hoạt động chuyên môn như: Có phòng khám lâm sàng, cận lâm sàng từng chuyên khoa theo quy định của Bộ Y tế phù hợp với nội dung khám sức khỏe lái xe ô tô; có đủ cơ sở vật chất và thiết bị y tế thiết yếu theo quy định; thực hiện được các kỹ thuật chuyên môn phù hợp với nội dung ghi trong Giấy khám sức khỏe lái xe quy định.

Giấy khám sức khỏe lái xe ô tô có giá trị trong 6 tháng

Theo dự thảo, Giấy khám sức khỏe lái xe ô tô được cấp một bản cho người lái xe ô tô. Trường hợp có yêu cầu cấp nhiều Giấy khám sức khỏe lái xe ô tô cho một người lái xe ô tô thì cơ sở khám sức khỏe thực hiện như sau: Nhân bản (photocopy) Giấy khám sức khỏe lái xe ô tô đã có chữ ký của người kết luận; thực hiện việc dán ảnh, đóng dấu giáp lai vào ảnh, đóng dấu vào chữ ký của người kết luận theo quy định (dấu hợp pháp của cơ sở khám, chữa bệnh).

Về thời hạn trả Giấy khám sức khỏe lái xe ô tô, đối với trường hợp khám sức khỏe lái xe ô tô đơn lẻ, cơ sở khám sức khỏe trả Giấy khám sức khỏe lái xe ô tô trong vòng 24 giờ kể từ khi kết thúc việc khám sức khỏe, trừ những trường hợp phải khám hoặc xét nghiệm bổ sung theo yêu cầu của người thực hiện khám sức khỏe. Đối với trường hợp khám sức khỏe lái xe ô tô theo hợp đồng, cơ sở khám sức khỏe trả Giấy khám sức khỏe lái xe ô tô theo thỏa thuận đã ghi trong hợp đồng.

Dự thảo cũng nêu rõ, giấy khám sức khỏe lái xe ô tô có giá trị trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày ký kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ xin cấp, đổi, nâng hạng Giấy phép lái xe ô tô hoặc tuyển dụng. Thời hạn khám sức khỏe định kỳ của người lái xe ô tô theo quy định của Bộ Luật lao động phù hợp với ngành nghề lao động của người lái xe ô tô.

Đối với người được khám sức khỏe lái xe, dự thảo nêu rõ phải có trách nhiệm cung cấp thông tin trung thực về tiền sử bản thân, bệnh tật và chịu trách nhiệm về thông tin đã cung cấp; Tuân thủ các hướng dẫn, chỉ định của người khám sức khỏe trong quá trình thực hiện khám sức khỏe lái xe; Xuất trình Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh hợp pháp khác cho người khám sức khỏe người lái xe ô tô để kiểm tra trong mỗi lần thực hiện một nội dung khám lâm sàng hoặc khám cận lâm sàng; Phải chủ động khám lại sức khỏe sau khi bị mắc bệnh, tật gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người lái xe ô tô.

Theo dự thảo, tiêu chuẩn sức khỏe người lái xe ô tô được phân thành 2 nhóm:

- Nhóm 1: Áp dụng đối với người lái xe ô tô sử dụng giấy phép lái xe hạng B1.

- Nhóm 2: Áp dụng đối với người lái xe ô tô sử dụng một trong các giấy phép lái xe hạng: B2, C, D, E, FB2, FC, FD hoặc FE.

Thái Bình

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH