DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Giày cho người bệnh đái tháo đường
15:26 29/03/2013 GMT+7
Việt Nam đã sản xuất được giầy cho người bệnh đái tháo đường, thông tin trên được đưa ra tại hội thảo “Tác dụng của giày dành cho người mắc bệnh đái tháo đường”do Bệnh viện Nội tiết Trung ương và Viện Nghiên cứu da giày vừa phối hợp tổ chức.

Việt Nam đã sản xuất được giầy cho người bệnh đái tháo đường, thông tin trên được đưa ra tại hội thảo “Tác dụng của giày dành cho người mắc bệnh đái tháo đường”do Bệnh viện Nội tiết Trung ương và Viện Nghiên cứu da giày vừa phối hợp tổ chức. Loại giày này được đánh giá là phù hợp với người mắc bệnh đái tháo đường, góp phần giảm nguy cơ biến chứng loét bàn chân - một biến chứng nguy hiểm thường gặp ở bệnh nhân đái tháo đường.

Bệnh đái tháo đường gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, biến chứng mắt... đặc biệt là biến chứng trầm trọng ở bàn chân. Bệnh đái tháo đường làm tổn thương các mạch máu ở bàn chân, gây trở ngại cho máu lưu thông đến bàn chân. Bàn chân của người bệnh dễ loét hoặc nhiễm trùng do mạch máu bị viêm tắc, viêm đa dây thần kinh ngoại biên và càng dễ loét hơn khi bàn chân thường xuyên chịu lực tì đè hoặc cọ quẹt với các vật cứng. Khi đã bị trầy xước, vết loét càng khó lành, lâu ngày dẫn đến nhiễm trùng, gây hoại tử. Rất nhiều trường hợp đa phải cắt bỏ chân. Các tổn thương ở bàn chân sẽ được giảm nhẹ nếu người bệnh lưu ý chăm sóc, vệ sinh sạch sẽ, mang giày đúng cách và điều trị ngay khi có tổn thương ở chân dù rất nhỏ.

Giày cho người bệnh đái tháo đường 1
Giày được thiết kế phù hợp, góp phần giảm nguy cơ biến chứng ở người bệnh đái tháo đường.

Từ năm 2012, Viện Nghiên cứu da giày Việt Nam chính thức triển khai sản xuất và phân phối sản phẩm giày chuyên dụng cho bệnh nhân đái tháo đường.  Giày được thiết kế phù hợp với người bệnh ĐTĐ ở cấp độ nhẹ, giúp phân bố đều trọng lượng cơ thể lên tất cả các vị trí bàn chân, chứ không trụ lên vài điểm như gót chân… Đặc biệt, đối với bệnh nhân đã bị loét chân, giày dép sản xuất riêng cũng nâng đỡ các đốt, khung bàn chân, lòng bàn chân… nên vết loét sẽ mau lành hơn. Cửa giày được mở rộng hơn giày thông thường, giúp người bệnh dễ xỏ chân vào và rút chân ra khỏi giày. Bộ phận đóng mở giày thuận tiện, linh hoạt (như dây buộc, băng dính nhám…), giúp dễ điều chỉnh giày vừa vặn với bàn chân. Phần mũ giày, lót giày… ít chắp nối, gờ cộm thuận tiện cho người bệnh đóng, mở dây giày. Lót mặt giày có độ êm nâng đỡ bàn chân, hạn chế tối đa khả năng va đập, đâm xuyên của các vật thể vào bàn chân…

Hiện có 3 mẫu giày cho nữ, 3 mẫu dành cho nam với giá thành phù hợp. Các sản phẩm trên hiện có bán tại Viện Nghiên cứu da giày Việt Nam và Bệnh viện Nội tiết Trung ương. 

Đức Minh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm