Giật mình vì đá viên sạch!

29-05-2011 7:20 AM | Tin nóng y tế

Mùa hè là thời điểm cần cảnh giác với dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm, vì vậy, cần hạn chế nguồn lây lan từ những thực phẩm, nguồn nước bị ô nhiễm sẽ rất lớn.

Mùa hè là thời điểm cần cảnh giác với dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm, vì vậy, cần hạn chế nguồn lây lan từ những thực phẩm, nguồn nước bị ô nhiễm sẽ rất lớn. Tại một số cơ sở chuyên sản xuất đá viên mang danh sạch, ngoài vấn đề chất lượng sản phẩm hiện vẫn còn nhiều nghi vấn thì môi trường sản xuất ở đây khiến bất kỳ ai chứng kiến cũng phải giật mình, đặc biệt trước vấn đề phòng chống dịch bệnh.

Đá không hề tinh khiết

Tại cơ sở chuyên sản xuất đá cây trên đường Trung Văn (Từ Liêm, Hà Nội), điểm đầu tiên đập vào mắt khiến chúng tôi không khỏi giật mình là một dòng nước thải đen kịt nằm án ngữ ngay trước cổng ra vào, bên cạnh là những đống chất thải của trâu bò nằm ngổn ngang trên đường. Không chỉ vậy, khi bướcchân vào khu vực sản xuất cũng là lúc mùi hôi ẩm ướt bốc lên khó chịu. Toàn bộ các trang thiết bị, dây chuyền sản xuất đá sạch được bố trí trong gian nhà cấp bốn khoảng chừng 30m2, phía trên có bể cấp nước với những mảng tường ố vàng do dòng nước giếng khoan tạo nên, ngay cạnh đó có hai giàn máy lắng, lọc luôn hoạt động hết công suất để sản xuất đá thành phẩm. Theo quan sát, ngoài sự ô nhiễm nghiêm trọng môi trường sản xuất thì những người công nhân ở đây không tuân thủ bất kỳ tiêu chí nào mà ngành y tế quy định như buộc phải sử dụng găng tay, đồ bảo hộ lao động. Chẳng những không thực hiện những quy định trên mà họ còn cởi trần, mặc quần đùi, sử dụng giày dép thông thường (theo quy định phải sử dụng dép, ủng chuyên biệt) đi lại giữa các khu vực với nhau trong quá trình sản xuất.

Tại cơ sở sản xuất nước đá viên tinh khiết X (cũng thuộc địa bàn xã Trung Văn, Từ Liêm, HN), toàn bộ cơ sở sản xuất được đặt ngay cạnh con mương có nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề. Bên trong cơ sở sản xuất có 4 - 5 công nhân túc trực đợi từng mẻ đá “chín” sẵn sàng đóng gói tung ra thị trường. Đặcbiệt, việc không sử dụng những đồ bảo hộ lao động, găng tay, khẩu trang cá nhân trong khâu đóng gói, nhặt các viên đá rơi vãi trong thao tác sản xuất vẫn xảy ra thường xuyên. Không chỉ vậy, ngay cả 3 phễu đựng đá trước khi được đóng gói đều không được che đậy nên bụi bặm, ruồi nhặng bu bám là điều khó tránh. Điều đặc biệt, khi đá được đóng gói, đưa vào buồng lạnh bảo quản nhưng hễ có khách hàng vào mua thì chủ cơ sở sản xuất vẫn “vô tư” đi nguyên cả đôi dép sử dụng ở ngoài rất có thể mang theo vi khuẩn gây bệnh vào buồng lấy đá phục vụ khách hàng.

 Lấy mẫu nước đá viên về kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Không nên sử dụng đá cây...

Theo quy trình sản xuất đá tinh khiết đạt tiêu chuẩn thì nguồn nước lấy từ độ sâu 90m được xử lý qua hệ thống lọc thẩm thấu ngược và diệt vi khuẩn bằng tia cực tím. Các bộ phận khuôn đá, dao cắt đá, bồn cấp nước làm đá, cối lạnh và gàu tải đá của hệ thống máy sản xuất nước đá viên tinh khiết đều bằng inox, không bị rỉ sét theo thời gian. Chu trình sản xuất nước đá khép kín hoàn toàn tự động, không có sự tiếp xúc trực tiếp với bàn tay con người, do đó nước đá viên tinh khiết mới đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, phần lớn các cơ sở sản xuất đá sạch ở khu vực này đều sử dụng nguồn nước giếng khoan, trong khi đó, với mặt bằng sản xuất và nguồn nước bị ô nhiễm như vậy, liệu chất lượng sản phẩm có được đảm bảo?

Trước thực trạng trên, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, trên địa bàn thành phố hiện có 44 cơ sở đăng ký chất lượng sản phẩm và thuộc quyền quản lý của Sở. Qua thanh tra từ đầu năm đến nay (Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm kiểm tra, giám sát 12 cơ sở; Thanh tra Sở kiểm tra2 cơ sở) mới chỉ phát hiện và đình chỉ 1 cơ sở vi phạm. Phần lớn các cơ sở qua thanh tra, kiểm tra, giám sát định kỳ đã có công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số cơ sở chưa có đầu tư thỏa đáng, các trang thiết bị mang tính chất thủ công, nhà xưởng chật chội, còn nhiều phế liệu trong cơ sở sản xuất dẫn đến các vi phạm chủ yếu về vệ sinh ngoại cảnh như môi trường sản xuất không đảm bảo, không có điều kiện bảo hộ lao động găng tay.

Trong thời điểm dịch bệnh mùa hè còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, người dân không nên sử dụng đá cây bởi khi đóng đá, trong môi trường lạnh, vi khuẩn chỉ bị kìm chế phát triển còn khi đá tan, vi khuẩn tiếp tục sống và khả năng gây bệnh sẽ rất cao.

THU LÀNH


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH