DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Giao tiếp qua giọng nói mang lại hiệu quả cho sức khỏe
Hương Thảo - 11:33 17/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Giao tiếp dựa trên giọng nói đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn các phương tiện giao tiếp dựa trên văn bản

Việc gửi tin nhắn SMS và email là một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nếu đây là một cách thức thuận tiện để tương tác với người khác, thì hậu quả của những phương tiện giao tiếp này là gì? Đây là câu hỏi mà hai nhà nghiên cứu từ Đại học Chicago (Mỹ) đã cố gắng trả lời. Trong một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Tâm lý học Thực nghiệm, họ chỉ ra tác động tiêu cực của việc nhắn tin và email đối với các mối quan hệ xã hội và theo quan hệ nguyên nhân kết quả, đối với sức khỏe.

Để tìm hiểu về điều này, hai chuyên gia đã yêu cầu 200 tình nguyện viên thử tưởng tượng về việc kết nối lại với một người bạn cũ qua email hoặc cuộc gọi điện thoại sẽ như thế nào. Những người tham gia đã cho rằng một cuộc gọi sẽ khiến họ cảm thấy kết nối hơn với bạn của mình. Tuy nhiên, họ cho biết họ muốn gửi email hơn vì họ thấy những cuộc điện thoại quá phiền phức. Sau đó, các tình nguyện viên được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm: nhóm đầu tiên thực sự kết nối lại với một người bạn cũ qua điện thoại và nhóm thứ hai qua email.

Giọng nói đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏeGiao tiếp qua giọng nói đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cuộc gọi điện thoại diễn ra tốt hơn nhiều so với tưởng tượng của các tình nguyện viên và nó củng cố mối quan hệ giữa những người đối thoại.

Một hiện tượng được các nhà nghiên cứu đặc biệt giải thích đó là tầm quan trọng của giọng nói. “Mọi người cảm thấy kết nối hơn rất nhiều nhờ vào các phương tiện giao tiếp dựa trên giọng nói, nhưng họ thường lo sợ vụng về, điều này khiến họ có xu hướng dùng đến các phương tiện giao tiếp dựa trên văn bản”, ông Amit Kumar, đồng tác giả của nghiên cứu giải thích thêm.

Ông Amit Kumar cho biết: “Chúng ta được yêu cầu duy trì khoảng cách về thể chất, nhưng chúng ta vẫn luôn cần những liên kết xã hội này vì sự thoải mái và thậm chí là sức khỏe của chúng ta”.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tác động tiêu cực của việc thiếu kết nối xã hội đối với sức khỏe tinh thần và thể chất. Khi đó cô đơn sẽ thúc đẩy lo lắng, trầm cảm, cùng một số bệnh lý như đái tháo đường hoặc tim mạch. Một lý do chính đáng để ủng hộ các cuộc gọi điện thoại hơn là SMS và email!

Hương Thảo

(Femme Actuelle tháng 10/2020)

Tin liên quan
Trong thời gian niềng răng, chức năng giao tiếp có bị ảnh hưởng không?
SKĐS - Trong thời gian niềng răng, chức năng giao tiếp, phát âm có bị ảnh hưởng không? Nhiều bạn trẻ từ chối cơ hội niềng răng để cải thiện hàm răng chưa đều, chưa đẹp với lý do: Mình đang làm công việc phải giao tiếp nhiều thì niềng răng sẽ mất thẩm mỹ và giao tiếp khó khăn.
Bác sĩ BV Nhi Trung ương "bật mí" 4 hoạt động hỗ trợ giao tiếp cho trẻ tự kỷ
SKĐS - Hôm nay (2/4) được Liên Hợp Quốc chọn là Ngày Thế giới nhận thức về tự kỷ - ngày thắp đèn xanh trên toàn cầu vì người tự kỷ. Nếu bạn thấy ánh sáng xanh lơ trên các tòa nhà, thì hãy nhớ những người tự kỷ đang rất cần sự cảm thông của chúng ta.
Vệ sinh cá nhân tốt - lan tỏa sự tự tin trong giao tiếp xã hội
SKĐS - Giữ gìn vệ sinh cá nhân tốt có nghĩa là biết chăm sóc bản thân và có lối sống lành mạnh. Vệ sinh cá nhân bao gồm làm sạch tất cả các vùng trên cơ thể hàng ngày hoặc thường xuyên, đặc biệt là đôi tay – con đường cao tốc của các loài vi khuẩn, để tránh mùi hôi và giúp dáng vẻ bề ngoài luôn rạng rỡ. Vệ sinh cá nhân không đơn thuần là sạch sẽ mà còn ảnh hưởng đến sự tự tin khi đứng trước người khác cũng như cách người khác đánh giá và tiếp xúc với bạn.
Cha quá trẻ hoặc quá già ảnh hưởng đến kỹ năng giao tiếp của con
SKĐS - Các nhà khoa học Trung tâm Nghiên cứu và Điều trị Tự kỷ Seaver thuộc Bệnh viện Mount Sinai ở New York (Mỹ) đã phân tích những hành vi xã hội của trẻ từ thơ ấu đến vị thành niên.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm