Hà Nội

Giáo sư Mỹ: Nếu Mỹ học theo cách Việt Nam xử lý đại dịch, số ca tử vong sẽ dưới 100 người

23-08-2020 9:05 PM | Quốc tế

SKĐS - Vị giáo sư kinh tế và nghiên cứu chính trị Đại học Massachusetts, Mỹ cho rằng, Việt Nam là một trường hợp phi thường. Ông cho rằng, nếu Mỹ xử lý COVID-19 như cách của Việt Nam thì số người Mỹ chết vì đại dịch sẽ không lên đến 100 người.

Đây là nhận định của  Giáo sư kinh tế học xuất sắc Robert Pollin – đồng thời là Giám đốc Viện Nghiên cứu Kinh tế Chính trị tại Đại học Massachusetts, Amherst, Mỹ. Trong bài phỏng vấn với tờ Truthout, tờ báo cho rằng, đại dịch COVID-19 đã  bộc lộ các điểm yếu của hệ thống y tế ở Mỹ, và khiến tình trạng thất nghiệp gia tăng. Đây là những vấn đề đòi hỏi Chính phủ Mỹ cần phải giải quyết.

Trong cuộc nói chuyện với phóng viên,  GS Robert Pollin đã có những bình luận liên quan đến cách nước Mỹ đối phó với đại dịch COVID-19 hiện nay.  Tính đến ngày 17/ 8, Mỹ có khoảng 170.000 người chết vì COVID-19 (PV: đến nay số người chết đã vượt 180.000 trường hợp) . Ông cho rằng, hiện không có bằng chứng nào cho thấy tỷ lệ tử vong sẽ sớm giảm. Tỷ lệ tử vong ở Mỹ do  COVID-19 tương đối cao, cứ hơn 1 triệu người Mỹ thì có 514 người thiệt mạng vì COVID-19. Con số này ở Canada thấp hơn một nửa, khoảng 239 ca tử vong/1 triệu dân, ở Australia chỉ có 15 ca, Nhật Bản 9 ca, Hàn Quốc là 3 ca trên 1 triệu dân. Thậm chí ở Trung Quốc- nơi khởi nguồn của dịch bệnh cũng chỉ có 3 người tử vong trên 1 triệu dân.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận nhiều chỉ trích của dư luận trong nước về cách xử lý đại dịch

Bài báo cho rằng, nếu Mỹ ứng phó với đại dịch COVID-19 như Australia sẽ chỉ có chưa đến 5000 người tử vong, chứ không phải như hiện nay là 170.000 người mãi mãi ra đi. Nhắc đến Việt Nam, tờ Truthout cho rằng, Việt Nam là trường hợp phi thường nhất, quốc gia 95 triệu dân này chỉ có 22 ca tử vong, tỷ lệ chỉ có 0,25 trên 1 triệu dân (PV: đến nay Việt Nam ghi nhận 27 ca tử vong, tức là  cứ 1 triệu người Việt, có 0,28 ca tử vong). “Đây là quốc gia có thu nhập bình quân đầu người chỉ bằng khoảng 3% so với ở Mỹ”, ông Pollin nói, “Nếu Mỹ xử lý COVID-19 ở cấp độ có thẩm quyền như ở Việt Nam trong 8 tháng qua, thì hôm nay, tổng số người Mỹ chết vì đại dịch sẽ ở mức dưới 100”.

Trong buổi phỏng vấn, nhà kinh tế học cũng đã chỉ ra những bất cập của chính quyền Mỹ trong việc tiến hành các chính sách cứu trợ kinh tế trong bối cảnh đại dịch. Đồng thời, ông cũng nhắc lại bài học của Việt Nam nói riêng và các quốc gia châu Á nói chung về các chính sách xử lý dịch bệnh.

Ông Robert Pollin nói: “Tôi chắc chắn không có chuyên gia nào (đủ khả năng) tính toán mất bao lâu Mỹ mới kiểm soát được COVID-19, hay đánh giá khả năng nó vẫn sẽ là mối đe dọa dài hạn tới sức khỏe cộng đồng. Nhưng trong trường hợp chúng ta phải đối mặt với một loại virus mà chúng ta không thể kiểm soát đầy đủ, ngay cả thông qua tiêm chủng phổ cập, thì tôi nghĩ đã đến lúc chúng ta nên bắt đầu học hỏi từ Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, và đặc biệt là Việt Nam về cách tạo ra y tế công cộng để giảm thiểu sự lây lan dịch bệnh”.

Theo  GS. Robert Pollin, chính việc thành lập các hệ thống dịch vụ y tế công cộng để mọi người dân Mỹ được tiếp cận với chăm sóc sức khỏe chất lượng tốt mà không quá phải lo lắng về tài chính là điều cần thiết – nhất là khi đó là những bệnh như COVID-19.  Mỹ vẫn là quốc gia đứng đầu thế giới về dịch bệnh COVID-19 với 5,8 triệu ca mắc, hơn 180.000 người tử vong, tỷ lệ tử vong khoảng 3,5%.


Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn