Sáng ngày 3/10, tại trụ sở Hội Nhà báo TP.HCM, Hội Bảo tồn di sản chữ Nôm Hoa Kỳ (VNPF) đã trao Giải thưởng Balaban năm 2013 cho GS.TS. Mai Quốc Liên nhằm tôn vinh những đóng góp to lớn của GS trong công cuộc nghiên cứu và bảo tồn di sản văn hóa chữ Hán và chữ Nôm. Trong niềm xúc động khi được nhận Giải thưởng Balaban, GS. Mai Quốc Liên bày tỏ: "Giải thưởng này tuy trao cho một cá nhân, nhưng nó là công sức của cả tập thể gồm nhiều vị lão thành. Giải thưởng Balaban này sẽ làm cho công việc của chúng tôi, thường là âm thầm, kiên trì, cô đơn... trở nên có một ý nghĩa mới".
GS. Balaban - Hội Bảo tồn di sản Nôm trao tặng Giải thưởng Balaban 2013 cho GS.TS. Mai Quốc Liên (bên trái). Ảnh: An Dung |
Tại buổi lễ trao tặng giải thưởng, thay mặt Hội Nhà văn, nhà văn Lê Quang Trang – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam kiêm Chủ tịch Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh đánh giá cao "sứ mệnh cao đẹp của Hội", không chỉ là sự tôn vinh những thành tựu của "học giả lỗi lạc" (lời của GS. J.Balaban) Mai Quốc Liên "trong nghiên cứu, giữ gìn, phát huy văn hóa chữ Nôm, chữ Hán, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc" mà còn "là sự khích lệ mạnh mẽ tinh thần yêu mến, trân trọng, giữ gìn và phát huy những giá trị trên lĩnh vực này".
BÍCH ĐÀO