DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
“Giáo sư âm nhạc”: Chiêu trò, tai tiếng tận cùng?
Phạm Quỳnh - 13:58 25/08/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thời gian qua, làng giải trí Việt đã chứng kiến nhiều cá nhân bất chấp chiêu trò phản cảm để đánh bóng tên tuổi, để nổi tiếng.

Gần đây, ca sĩ Ngọc Sơn khiến dư luận “sốc” khi khoe với công chúng được một hội nghề nghiệp tặng bằng khen có ghi “Giáo sư âm nhạc, ca sĩ Phạm Ngọc Sơn”. Sự việc này khiến dư luận bất bình vì học hàm giáo sư rất cao quý, trường hợp ca sĩ Ngọc Sơn chưa đủ tầm để chạm tới.

Sự việc chưa từng có, PR thiếu văn hóa

Mới đây, trong một đêm nhạc tại TP. Hồ Chí Minh, sự việc ca sĩ Ngọc Sơn dâng tặng mẹ tấm bằng khen được ghi với chức danh “Giáo sư âm nhạc, ca sĩ Phạm Ngọc Sơn” do Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam trao tặng đã làm dư luận bức xúc. Nội dung trong bằng khen đánh giá ca sĩ Ngọc Sơn “đã có nhiều hoạt động xuất sắc trong công tác xây dựng thương hiệu vì sự nghiệp bảo tồn, phát triển Di sản Văn hóa Việt Nam”.

Trước câu chuyện này, giới chuyên môn và công chúng cho biết nêu tên ca sĩ Ngọc Sơn gắn với học hàm “Giáo sư âm nhạc” là không thể chấp nhận. Trước hết, Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam không phải là tổ chức chuyên ngành như Hội Nhạc sĩ, nên việc đánh giá trình độ, khả năng, những đóng góp của ca sĩ Ngọc Sơn cho nền âm nhạc nói riêng và sự nghiệp bảo tồn, phát triển di sản văn hóa Việt Nam nói chung chưa đúng chức năng, thẩm quyền. Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Hà Nội cho biết, đối với trường hợp như Ngọc Sơn, nếu để phong tặng học hàm, học vị như “Giáo sư âm nhạc” thì phải do hội đồng thuộc Bộ VH, TT&DL - cơ quan quản lý nhà nước về văn hóa thực hiện. Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh thẳng thắn cho biết,  việc phong tặng danh hiệu Giáo sư âm nhạc cho ca sĩ Ngọc Sơn là không đúng pháp luật.

Trong khi đó, ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng  Bộ VH-TT&DL tỏ ra ngạc nhiên khi biết tin ca sĩ Ngọc Sơn được gắn với học hàm “Giáo sư âm nhạc”. Chia sẻ về vấn đề này, ông Phùng Huy Cẩn cho biết ca sĩ Ngọc Sơn được gắn với chức danh “Giáo sư âm nhạc” là “vớ vẩn, một sự PR thiếu văn hóa”. Là người công tác và hoạt động trong cơ quan quản lý nhà nước về văn hóa, trong đó phụ trách vấn đề thi đua khen thưởng nên ông Phùng Huy Cẩn hiểu vấn đề này hơn ai hết. Chính vì thế, ông Cẩn khẳng định hiện nay không có chức danh Giáo sư âm nhạc, mà chỉ có Giáo sư chuyên ngành lý luận và phương pháp dạy học âm nhạc hoặc Giáo sư chuyên ngành âm nhạc học. Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Vương Duy Biên cũng nhấn mạnh, từ trước tới nay trong lĩnh vực văn hóa chưa từng có một ca sĩ nào được phong danh hiệu giáo sư.

Trong đêm nhạc gần đây, ca sĩ Ngọc Sơn đã quỳ gối tặng mẹ bằng khen có chức danh “Giáo sư âm nhạc”.

Trong đêm nhạc gần đây, ca sĩ Ngọc Sơn đã quỳ gối tặng mẹ bằng khen có chức danh “Giáo sư âm nhạc”.

Lỗi do ai?

Đó chính là câu hỏi mà dư luận đặt ra trong sự việc ca sĩ Ngọc Sơn được gọi với chức danh “Giáo sư âm nhạc” được ghi trong bằng khen. Theo tìm hiểu của phóng viên, sở dĩ Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam gắn học hàm “Giáo sư âm nhạc” cho Ngọc Sơn bởi ca sĩ này đã khai trong lá đơn xin gia nhập hội này là “Danh ca - Nhạc sĩ, Giáo sư Âm nhạc” (mục nghề nghiệp và chức vụ). Căn cứ theo lời khai này nên Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam mới ghi trong bằng khen là “Giáo sư âm nhạc” cho Ngọc Sơn. Ông Vũ Xuân Thành, Chánh thanh tra Bộ VHTT&DL cho biết, về bản chất,  Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam tặng bằng khen cho Ngọc Sơn là đúng vì với tổ chức hội nghề nghiệp nếu thấy hội viên (trường hợp này ca sĩ Ngọc Sơn) đáng được khen. Nhưng việc đề chức danh “Giáo sư âm nhạc” không có nghĩa Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam đang phong danh giáo sư cho ca sĩ Ngọc Sơn.

Tuy nhiên, đến nay dư luận đặt ra hàng loạt câu hỏi với những người liên quan. Đầu tiên, phải chăng Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam có phần lỗi khi chưa kiểm chứng, xác thực học hàm “Giáo sư âm nhạc” của ca sĩ Ngọc Sơn mà làm việc một phía, ghi theo lời khai của nam ca sĩ này trong đơn xin gia nhập hội và tạo ra nhiều tranh cãi trong dư luận? Đặc biệt, ca sĩ Ngọc Sơn là người có lỗi nhiều nhất trong sự việc này bởi anh chưa được bất kỳ cơ quan Nhà nước nào phong học hàm “Giáo sư âm nhạc” mà lại tự phong chức danh này trong lá đơn gia nhập Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam? Ca sĩ Ngọc Sơn đã ngộ nhận, tự đánh giá bản thân quá cao đến mức phản văn hóa?

Phải chăng, sau một khoảng thời gian ít xuất hiện trong làng giải trí, dịp gần đây Ngọc Sơn mới trở lại trong một số chương trình ca nhạc, tham gia làm giám khảo một vài chương trình truyền hình thực tế nên để hâm nóng tên tuổi, Ngọc Sơn đã tung ra “chiêu độc” như lần này? Trước đó, Ngọc Sơn đã từng rất nổi tiếng với những scandal... tai tiếng đến nay công chúng vẫn còn nhớ như: bị kết án 8 tháng tù vì tội “được trả tiền nhiều để hát những ca khúc chưa được cấp phép” (1992), khoe việc đúc tượng của chính mình có giá 1.000 cây vàng đặt trước sân nhà (2000), tuyên bố đã mua bảo hiểm trinh tiết đời trai 1 triệu USD (2013)...

Và phải chăng, sự việc lần này là chiêu trò, tai tiếng tận cùng để tên tuổi người nghệ sĩ “nổi lềnh bềnh” trong làng giải trí ?!

Phạm Quỳnh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm