Hà Nội

Giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên, vì tương lai giống nòi

23-11-2021 8:50 PM | Xã hội

SKĐS - Vị thành niên không còn là trẻ con nhưng chưa phải là người lớn. Chính việc thiếu các kiến thức về bảo vệ và chăm sóc sức khỏe sinh sản đã khiến vị thành niên, thanh niên dễ trở thành đối tượng bị lạm dụng, xâm hại tình dục, dẫn đến những hệ lụy xấu về sau.

Nguy cơ cao bị xâm hại tình dục, mang thai ngoài ý muốn

Lứa tuổi vị thành niên có rất nhiều sự thay đổi về tâm sinh lý cũng là điểm quan trọng khởi đầu để các em hình thành kỹ năng sống, chuẩn bị cho giai đoạn trưởng thành sau này. Việc tuyên truyền sức khỏe sinh sản (SKSS) cho trẻ vị thành niên trong giai đoạn này rất quan trọng, đang đặt ra những yêu cầu cấp bách trong điều kiện các em chịu tác động từ nhiều yếu tố xung quanh.

Lứa tuổi vị thành niên từ 10 - 19 tuổi. Ở giai đoạn này, các em rất thích khám phá năng lực bản thân, mở rộng thêm nhiều mối quan hệ mới. Nếu không được tuyên truyền đúng cách, các em rất dễ có các nguy cơ: Quan hệ tình dục sớm, quan hệ tình dục không an toàn, dễ bị xâm hại tình dục dẫn đến mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục kể cả HIV/AIDS, mang thai ngoài ý muốn, phá thai không an toàn… 

Theo bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA), trong 1.000 vụ xâm hại tình dục, số em gái ở độ tuổi 12 -15 chiếm tới 57,46%.

Giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên, vì tương lai giống nòi - Ảnh 1.

Chăm sóc sức khỏe giới tính giúp phát triển toàn diện cho vị thành niên, thanh niên.

Chính việc thiếu các kiến thức về bảo vệ và chăm sóc sức khỏe sinh sản đã khiến vị thành niên, thanh niên dễ trở thành đối tượng bị lạm dụng, xâm hại tình dục, dẫn đến những hệ lụy xấu về sau. Theo số liệu báo cáo chính thức của Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế), tình trạng phá thai ở Việt Nam đang ở mức rất cao với 250.000 - 300.000 ca mỗi năm.

Vị thành niên không còn là trẻ con nhưng chưa phải là người lớn. Tuổi vị thành niên là một giai đoạn phát triển rất nhanh về thể chất. Lứa tuổi đó đòi hỏi phải có kiến thức để hiểu cơ thể mình đang phát triển thế nào, đặc biệt là về sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục.

Tuy nhiên, trên thực tế, mặc dù đã có nhiều nỗ lực trong công tác tuyên truyền giáo dục, song các kiến thức, kỹ năng cơ bản về bảo vệ, chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục của vị thành niên, thanh niên còn nhiều hạn chế. 

Tuyên truyền giáo dục giới tính vị thành niên, vì tương lại giống nòi

Thực tế cho thấy, trẻ vị thành niên còn thiếu hụt nghiêm trọng kiến thức về SKSS, chưa hiểu rõ cơ thể của bản thân. Tại nhà trường, mặc dù đã có các môn học như Sinh học, Giáo dục công dân nhưng những kiến thức mới dừng lại ở lý thuyết. Nhu cầu về việc tuyên truyền, phổ biến SKSS rất quan trọng, nhất là trong bối cảnh hiện nay khi mạng internet luôn có tác động hai chiều đến nhận thức của các em, trong đó, thông tin tiêu cực vẫn còn khá nhiều.

Công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe sinh sản cho vị thành niên tại các trường học giúp các em học sinh biết được nhiều kiến thức về sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên là rất quan trọng và ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống gia đình trong tương lai, đồng thời giúp các em chuẩn bị tâm thế tốt về vấn đề sức khỏe sinh sản khi còn trên ghế nhà trường.

Mục tiêu quan trọng trong truyền thông đối với trẻ vị thành niên về chăm sóc SKSS đó là trang bị cho các em học sinh nữ kiến thức để tự chăm sóc sức khỏe vị thành niên và thanh niên, kỹ năng ứng xử trước sự thay đổi tâm sinh lý, cách để tránh bị lạm dụng tình dục, phòng tránh việc mang thai ngoài ý muốn…

Nhận thấy tầm quan trọng của việc giáo dục giới tính vị thành niên, nhiều địa phương đã thường xuyên tổ chức các chương trình bổ trợ kiến thức để thanh niên lứa tuổi này nhận thực đúng đắn về vấn đề này. Ngoài ra, việc kết hợp của ngành y tế và giáo dục ở mỗi đĩa phương được đánh giá đem lại hiệu quả cao cho công tác giáo dục giới tính cho vị thành niên.

Giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên, vì tương lai giống nòi - Ảnh 2.

Nói chuyện chuyên đề về công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản thanh niên, vị thành niên là công tác cần được đẩy mạnh tổ chức.

Bà Vũ Thị Thùy, Chi cục trưởng Chi cục Dân số tỉnh Điện Biên cho biết: "Hiện tỉnh đã có chủ trương tuyên truyền nâng cao nhận thức giáo dục sức khỏe giới tính cho vị thành niên. Chi cục DS - KHHGÐ tỉnh Điện Biên đã phối hợp với phòng Giáo dục - Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố tổ chức tuyên truyền nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt ngoại khóa về chăm sóc sức khỏe sinh sản và phòng chống HIV/AIDS cho vị thành niên, thanh niên tại các trường THPT trên địa bàn toàn tỉnh".

Trong khi đó, Sở Y tế Bắc Kạn cho biết hiện có đề án riêng cho vấn đề này nhằm mục đích nâng cao nhận thức về giới tính cho lứa tuổi vị thành niên trên địa bàn tỉnh. Hiện Sở Y tế giao cho Trung tâm kiếm soát dịch bệnh tỉnh nghiên cứu, triển khai đề án có hiệu quả.

Còn tại Quảng Ninh, công tác tuyên truyền được các cơ quan đẩy mạnh thời gian qua. CLB Vị thành niên với giáo dục tình dục toàn diện thuộc Hội Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Quảng Ninh thời gian qua đã tổ chức nhiều cuộc sinh hoạt về chăm sóc sức khỏe sinh sản tại nhiều trường trên địa bàn tỉnh. Trong các buổi sinh hoạt, học sinh đã được cán bộ Hội Kế hoạch hóa gia đình tỉnh đến hướng dẫn, cung cấp thêm nhiều kiến thức về sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên, thanh niên với các chủ đề thảo luận phong phú.

Mời độc giả xem thêm video

1693381639708642244
Dương Tú
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH