Giáo dục không thuộc lĩnh vực kinh doanh

Suckhoedoisong.vn - Hai Phiếm gật gù: - Gần đây dư luận quan tâm tới giáo dục nhiều quá... - Chuyện! Đấy là nơi trồng người, chuẩn bị cho chủ nhân đất nước trong tương lai mà lại.

- Vậy thì các cháu đi học, phải đóng học phí, mua sách giáo khoa, thầy cô được trả công dạy qua lương thì không lẽ giáo dục cũng thuộc loại hàng hóa để kinh doanh vì có yếu tố mua và bán?

- Quả là có người nghĩ thế nên họ lợi dụng SGK để kiếm lợi nhuận, dạy thêm để tăng thu nhập ngoài lương... Nhưng bản chất của giáo dục cũng như văn hóa, y tế là “sản xuất” những giá trị tinh thần mà không thể đo đếm được bằng tiền.

- Thế nhưng trong Dự thảo Nghị định Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục có khoản “Phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng đối với hành vi xúc phạm nhân phẩm hành vi xúc phạm danh dự người học”, hay trong trường đại học, học sinh thi lại bị phạt tiền bằng hình thức tinh vi là “phí thi lại” .

- Kiếm tiền ở đâu không biết nhưng kiếm tiền trong giáo dục là chuyện rất phản cảm. Giáo viên nào có hành vi xúc phạm nhân phẩm người học thì đó là một công dân vi phạm luật, cứ áp dụng luật mà xử còn kiểu phạt hành chính bằng tiền vô tình đã phá vỡ truyền thống “tôn sư trọng đạo” của dân tộc.

- Vâng, nhà trường không phải cửa hàng bán kiến thức mà khách hàng là thượng đế và nhân viên cửa hàng tìm mọi cách để thu lợi nhiều nhất qua bán hàng. Đó là quan hệ tình cảm giữa người thầy, dạy chữ, dạy đạo đức cho học trò. Người học luôn quý trọng thầy cô, xem đó là “ân sư”, dạy dỗ mình nên người.

- Cho nên phụ huynh đừng coi nhà trường là cửa hàng bán tri thức và nhà trường đừng coi học trò là đối tượng để tìm nguồn thu!

Cả Nghĩ

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Giáo dục không thuộc lĩnh vực kinh doanh

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT