Giáo dục giới tính cho con gái tuổi mới lớn: Vạn sự khởi đầu nan

23-12-2019 1:52 PM | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Nói chuyện với con gái về giáo dục giới tính và tình dục chưa bao giờ là dễ với các bà mẹ.

Giáo dục giới tính là cần thiết để trang bị cho con kiến thức về sức khỏe sinh sản, có đời sống tình dục an toàn khi lớn lên và tránh bị xâm hại. Vì vậy không nên ngại ngùng khi trao đổi với con về chủ đề này.

Khi nào thì nên nói với con về tình dục?

Với rất nhiều bà mẹ thì họ không biết lúc nào là thời điểm thích hợp để trò chuyện với con gái mình về vấn đề tình dục. Vấn đề tình dục sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc của con khi chúng trưởng thành. Vì vậy, hãy nói với con các vấn đề liên quan về giáo dục giới tính càng sớm càng tốt, song không được vội vã. Nếu bạn không giáo dục giới tính sớm cho con, điều này sẽ ít nhiều để lại ảnh hưởng khi trẻ lớn lên. Nhưng khi con chưa sẵn sàng tiếp nhận khái niệm này bạn nên dừng lại, tránh trường hợp lợi bất cập hại.

Các mẹ nên để cho cuộc trò chuyện diễn ra một cách tự nhiên, ví dụ như khi bạn nhìn thấy một người phụ nữ mang bầu và bạn có thể hỏi việc mang thai xảy ra như thế nào và giải thích cho con gái bằng những từ ngữ đơn giản. Chìa khóa của việc này đó là bắt đầu cuộc hội thoại theo một ngữ cảnh nhất định nào đó.

Không nhất thiết bạn phải có một buổi nói chuyện quá nghiêm túc với con gái đang độ tuổi tiểu học của mình. Nó có thể khiến bé cảm thấy không thoải mái và cô bé sẽ không cởi mở về vấn đề này. Bạn có thể bắt đầu câu chuyện từ việc sinh nở cho đến tình dục trong những ngữ cảnh đời thường nhất hoặc bất cứ khi nào con bạn đặt câu hỏi. Khi cô bé đến tuổi dậy thì và có những thay đổi về cơ thể thì đó cũng là một thời điểm phù hợp cho các bà mẹ nên quan tâm hơn và dành thời gian để nói chuyện với con gái về các mối quan hệ và sức khỏe tình dục.

Để con cởi mở hơn

Rất nhiều cô bé khiến cha mẹ phải nói vòng vo nhiều vấn đề khác. Điều này cũng là bình thường, đặc biệt là khi cô bé cảm thấy không thoải mái trong việc trò chuyện về giới tính và các vấn đề xung quanh. Để khiến cô bé cởi mở hơn, đầu tiên đừng làm cho câu chuyện trở nên nghiêm trọng mà để nó xảy ra tự nhiên. Ví dụ như khi nghe một bài hát có ca từ khiêu gợi, hãy hỏi cô bé về điều đó. Hoặc nếu tivi đưa tin về vấn đề mang thai ở trẻ vị thành niên thì hãy tận dụng các cơ hội đó.

Nếu cô bé không thấy thoải mái thì có thể hướng tham gia một hoạt động nào đó. Khi hai mẹ con đang vui vẻ thì hãy đề cập đến chủ đề này. Lắng nghe và ghi nhận những suy nghĩ của con. Đừng bao giờ yêu cầu chúng phải nói về vấn đề này. Điều quan trọng nhất là hướng cô bé vào những chủ đề mà con hứng thú.

Tùy thuộc vào độ tuổi của con, bạn có thể tìm những trang mạng hay, sách báo có nội dung thông tin phù hợp cho con đọc. Việc đọc những nguồn thông tin hay, xem những chương trình giáo dục giới tính không chỉ giúp các cuộc trò chuyện của bạn và con trở nên thú vị mà còn giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn, không ngượng ngùng khi trao đổi.

Giải thích về tình dục thế nào?

Thay vì làm cho cô bé cảm thấy sợ hãi và tránh xa chuyện ấy bởi những rủi ro của việc dính bầu và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, các mẹ nên nhấn mạnh các lý do cho tầm quan trọng của việc nên đợi đến thời điểm đủ chín chắn để có quan hệ tình dục. Đầu tiên chuyện ấy chỉ nên dành cho một mối quan hệ có cam kết dài lâu và cần có thời gian nhất định để đưa mối quan hệ đó tiến tới một bước xa hơn. Điều này đòi hỏi cô gái trẻ phải đủ chín chắn và trưởng thành cùng với một mối quan hệ đủ chín muồi, đồng nghĩa với việc không nên quan hệ trước 18 tuổi. Tiếp theo, bạn hãy dạy cô bé rằng tình dục chưa chắc đồng nghĩa với tình yêu bởi các cô gái trẻ thường không phân biệt được giữa tình yêu và tình dục.

Khi nói chuyện, nên cho con biết những nội dung như: Các mối quan hệ rất quan trọng và chúng cần sự thấu hiểu về nội tâm và tình cảm giữa hai người. Quan hệ tình dục sớm sẽ vượt quá khả năng của bất kỳ đứa trẻ nào dưới 18 tuổi để đưa ra các sự lựa chọn sáng suốt. Não bộ của chúng chưa hoàn thiện đầy đủ cho đến khi 21 tuổi. Rất khó cho chúng đưa ra những sự lựa chọn thông minh về vấn đề tình dục nếu phần não bộ giúp chúng hiểu hệ quả và nguyên nhân chưa phát triển đầy đủ. Hormon cảm xúc là tự nhiên nên việc thích một ai đó là điều hoàn toàn bình thường nhưng những hành động gây ra bởi điều này hoàn toàn có thể dẫn đến những thay đổi lớn trong cuộc đời. Có rất nhiều cách để thể hiện tình yêu mà không cần quan hệ tình dục. Tuổi trẻ có thể yêu đầy trong sáng.


BS. Tâm Anh
Ý kiến của bạn