DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Giành sự sống cho bệnh nhi cơ may sống sót chỉ có 10%
Nguyễn Vũ - 07:59 22/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo ThS.BS Nguyễn Trần Việt Tánh - Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM), Bệnh viện vừa giành lại sự sống bé trai 8 tháng tuổi bị hẹp khí quản bẩm sinh, viêm phổi nặng trên nền bệnh tim bẩm sinh khiến bệnh nhi rơi vào tình trạng nguy kịch, cơ may sống sót chỉ có 10%.

Bệnh nhi tên là H.M.N, nam, 8 tháng tuổi, ngụ tại Đắk Lắk được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 trong tình trạng nguy kịch, viêm phổi rất nặng trên nền bệnh tim bẩm sinh, tồn tại ống động mạch lớn gây tăng áp lực động mạch phổi.

Qua quá trình thăm khám, các bác sĩ Khoa Cấp cứu phát hiện bệnh nhi còn bị hẹp khí quản bẩm sinh khiến tình trạng của bé trở nặng.

Hai bệnh lý trong cùng một cơ thể nhỏ bé đã khiến bệnh nhi rơi vào tình trạng ngàn cân treo sợi tóc. Phẫu thuật là cơ hội cứu sống duy nhất nhưng trong trường hợp này tỷ lệ tử vong có thể lên đến 90%.

Bệnh nhi 8 tháng tuổi bị hẹp khí quản bẩm sinh, tim bẩm sinh được các bác sĩ kịp thời cứu sống

 

Theo ThS.BS. Nguyễn Trần Việt Tánh, Khoa Ngoại tổng hợp, bệnh nhi đã được chuyển lên phòng mổ trong tình trạng bị ngưng tim và phải mất một thời gian hồi sức mới ổn định lại, cuộc phẫu thuật phải hoãn lại. Các bác sĩ trong êkíp đã tiến hành hội chẩn ngay lập tức và tiên lượng cơ may sống sót của bệnh nhi chỉ có 10%. Tuy vậy, qua trao đổi và giải thích với cha mẹ bệnh nhi, sau đó họ vẫn đặt hết hi vọng vào các bác sĩ.

Sau khi thực hiện ca phẫu thuật sửa dị tật tim, bệnh nhi có dấu hiệu ổn định hơn sau 2 ngày theo dõi tại hồi sức. Sau đó, các bác sĩ lại tiếp tục thực hiện ca mổ để tạo hình khí quản, xử lý ống động mạch và quai động mạch phổi trái. Cuộc phẫu thuật tiến hành khẩn trương để thiết lập máy tuần hoàn ngoài cơ thể trước khi bệnh nhi trở nặng và phải mất 6 giờ căng thẳng, êkíp mổ mới hoàn thành.

Sau khi phẫu thuật xong bệnh nhi vẫn chưa thể ổn định ngay mà liên tục những cơn tím tái trong phòng mổ, phải mất thêm gần 2 tiếng sau êkíp phẫu thuật mới chuyển bé qua hồi sức một cách an toàn. Sau phẫu thuật, bệnh nhi dần ổn định lại và đã có thể cai máy thở 6 ngày sau. Hiện bệnh nhi đã ổn định hoàn toàn và được xuất viện.

ThepThS.BS. Vũ Trường Nhân - Phó khoa Ngoại tổng hợp chịu trách nhiệm chuyên môn về phẫu thuật lồng ngực cho biết: Hẹp khí quản bẩm sinh là bệnh khá hiếm gặp với tần suất vào khoảng 1/65.000 và những trường hợp hẹp khí quản mà kèm bệnh tim bẩm sinh thì còn hiếm hơn nữa. Trước đây tại Việt Nam, các bé bị hẹp khí quản hầu như không có cơ hội được phẫu thuật vì tỉ lệ tử vong sau mổ quá cao có thể lên đến 50%. Từ năm 2013, ê kíp phẫu thuật lồng ngực của bệnh viện Nhi đồng 2 với sự hỗ trợ chuyên môn của PGS.TS.BS. Vũ Hữu Vĩnh - trưởng khoa Ngoại lồng ngực BV Chợ Rẫy đã triển khai thành công phẫu thuật tạo hình khí quản cho các trường hợp hẹp khí quản bẩm sinh với tỷ lệ tử vong và biến chứng thấp. Từ đó tạo tiền đề cho các trung tâm nhi khoa của cả nước tiếp tục thực hiện. Bệnh viện Nhi đồng 2 đến nay đã phẫu thuật tạo hình khí quản cứu sống cho gần 50 trường hợp bệnh nhi bị hẹp khí quản bẩm sinh.

Nguyễn Vũ

Tin liên quan
Ghép tủy cứu bé trai 3 tháng tuổi mắc bệnh bẩm sinh hiếm gặp
SKĐS - Đây cũng là bệnh nhi đầu tiên ở Việt Nam mắc căn bệnh hiếm gặp được hồi sinh cuộc sống nhờ phương pháp hiện đại ghép tế bào gốc tạo máu (ghép tủy).
Bệnh lý khe mang - bệnh bẩm sinh vùng đầu cổ
Bệnh lý khe mang là một trong những bệnh lý bẩm sinh thường gặp ở trẻ em với tỉ lệ chiếm 30% trong những khối u bẩm sinh vùng cổ.
Cứu sống trẻ 1 ngày tuổi nguy kịch do bệnh bẩm sinh hiếm gặp
SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương vừa cứu sống một bé sơ sinh 1 ngày tuổi nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch do bị cường insulin bẩm sinh, một bệnh hiếm gặp có tỷ lệ mắc 1/50000 trẻ sơ sinh đẻ sống.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm