Giành giật sự sống cho bệnh nhân trong những ngày Tết

03-02-2022 6:58 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Ngày Tết khi nhà nhà, người người sum họp đầm ấm bên gia đình, các thầy thuốc vẫn miệt mài bên giường bệnh, trong những bộ đồ phòng hộ cá nhân cấp 4, âm thầm, lặng lẽ, giành giật sự sống từ "lưỡi hái tử thần".

Hạnh phúc giản dị

Sau hơn một tháng với sự nỗ lực của các thầy thuốc BV Trung ương Huế, ngày mùng 2 Tết Nhâm Dần, bệnh nhân Nguyễn Thị M. (Quảng Trị) từng vỡ động mạch chủ bụng, sức khỏe đã hồi phục.

Trước đó, bệnh nhân M. được chuyển từ BVĐK tỉnh Quảng Trị lên BV Trung ương Huế trong tình trạng vỡ động mạch chủ bụng, tình trạng hết sức nguy kịch, huyết áp lúc tăng lúc giảm, tim đã có lúc ngưng đập, sự sống rất mong manh.

Với quyết tâm của thầy thuốc, còn nhịp thở là còn tia hy vọng, sau hội chẩn chuyên môn, 15 phút sau khi người bệnh nhập viện kíp mổ đã được thành lập.

Nhờ vào "đôi bàn tay vàng" của các bác sĩ, sau nhiều giờ đồng hồ ca mổ thành công tốt đẹp. Sau mổ bệnh nhân được chuyển đến phòng Hồi sức, Khoa Gây mê hồi sức A (BV Trung ương Huế).

Xuyên Tết giành giật sự sống cho bệnh nhân - Ảnh 1.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế cùng lãnh đạo BV Trung ương Huế thăm, chúc Tết bệnh nhân, thầy thuốc trực trong ngày Tết. Ảnh: Nguyễn Hiển.

Điều dưỡng Trần Thị Diễm Lan - Điều dưỡng trưởng Khoa Gây mê hồi sức A (BV Trung ương Huế) cho biết, tại đây nhiều lúc bệnh nhân rơi vào tình thế ngàn cân treo sợi tóc, không ít lần chết đi sống lại trên giường bệnh vì máu trên cơ thể thiếu trầm trọng, các bác sĩ của khoa đã nhiều lần huy động để tiếp máu kịp thời lúc thì hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu.

Đủ máu rồi phải lọc máu, lọc thận hơn thế nữa huyết áp người bệnh lúc tăng lúc giảm, dịch tràn màng phổi phải thở bằng máy, bằng oxy… tưởng chừng có lúc không qua được nhưng nhờ vào sự quyết tâm của các y bác sĩ, người bệnh đã hồi phục một cách ngoạn mục trong niềm vui của gia đình.

Trong niềm vui khó tả khi chứng kiến sự hồi sinh kỳ diệu của vợ, ông Thắng - chồng bệnh nhân nói: "Thành công của ca mổ là quả là một điều tuyệt vời với gia đình tôi. Năm nay có lẽ là cái Tết vui nhất, hạnh phúc nhất và đặc biệt nhất với gia đình tôi khi mà vợ tôi đã vượt qua cơn thập tử nhất sinh".

Hơn một tháng nằm tại phòng hồi sức, gia đình không được vào thăm, trăm sự nhờ thầy thuốc nhưng gia đình hoàn toàn yên tâm và tin tưởng. Gia đình xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới tập thể ban lãnh đạo BV Trung ương Huế đã kịp thời chỉ đạo và dày công rèn luyện đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý, có tâm, có tầm, có đạo đức, thực sự giỏi y thuật, sáng y đức, xứng danh với lời dạy của Bác Hồ "lương y như từ mẫu" - ông Thắng, chồng bệnh nhân chia sẻ.

Điều dưỡng Lan không giấu hết niềm vui trên khóe mắt khi bệnh nhân được ra viện, bồi hồi: "Hạnh phúc và vinh dự lớn nhất của nghề y là chữa bệnh cứu người. Niềm vui lớn nhất của thầy thuốc là khi thấy bệnh nhân khỏe mạnh trở lại với cuộc sống đời thường".

Xuyên Tết giành giật sự sống cho bệnh nhân - Ảnh 3.

Bệnh nhân nặng được các bác sĩ trực theo dõi sát sao. Ảnh: BVCC.

Điều trị tốt bệnh nhân COVID-19

Không chỉ tại các khoa điều trị thông thường mà tại Trung tâm Nghiên cứu và điều trị COVID-19 trực thuộc Bệnh viện Trung ương Huế, những ngày nghỉ Tết Nguyên Đán đội ngũ y - bác sĩ cũng luôn túc trực ngày đêm để giành lấy sự sống cho những bệnh nhân nặng.

Được đưa vào hoạt động ngày 7/12/2021 với quy mô 300 giường bệnh, Trung tâm có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại đảm bảo cho công tác điều trị và hồi sức tích cực bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch.

Đến nay sau hơn 1 tháng thành lập, Trung tâm đã tiếp nhận 1.032 ca mắc COVID-19 có triệu chứng nặng, bệnh nền. Hiện Trung tâm có khoảng 160 người đang điều trị và không thể về Tết với gia đình.

TS.BS Nguyễn Thanh Xuân, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết: "Trong dịp Tết, trung tâm vẫn bố trí lực lượng y bác sĩ túc trực để chăm sóc, điều trị cho các bệnh nhân.

Tết ai cũng muốn quây quần bên gia đình nhưng do bệnh tật nên họ phải ở bệnh viện. Ngoài việc điều trị bệnh thì đội ngũ nhân viên y tế của chúng tôi cũng thường xuyên điều trị tâm lý, chia sẻ, động viên bệnh nhân để họ yên tâm điều trị".

Hải Đăng
Ý kiến của bạn