Giảng viên ngành Y chỉ ra những tố chất cần có để theo học khối ngành Sức khỏe

20-03-2023 10:30 AM | Thời sự

SKĐS - Theo TS.BS. Vũ Quốc Đạt, ai cũng có thể theo học được ngành Y và trở thành bác sĩ giỏi nếu họ có những tố chất phù hợp.

Với kinh nghiệm 10 năm công tác của một bác sĩ, một giảng viên Trường Đại học Y Hà Nội - TS.BS. Vũ Quốc Đạt (Giảng viên bộ môn Truyền nhiễm Trường Đại học Y Hà Nội kiêm Phó trưởng khoa Bệnh nhiệt đới và Can thiệp giảm hại, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) đã có những chia sẻ tới các thí sinh chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT có mong muốn theo đuổi khối ngành Sức khỏe.

Phóng viên Báo Sức khỏe & Đời sống đã có cuộc trao đổi với TS.BS. Vũ Quốc Đạt xung quanh vấn đề này.
Giảng viên ngành Y chỉ ra những tố chất cần có để theo học khối ngành Sức khỏe - Ảnh 1.

TS.BS. Vũ Quốc Đạt (Giảng viên bộ môn Truyền nhiễm Trường Đại học Y Hà Nội kiêm Phó trưởng khoa Bệnh nhiệt đới và Can thiệp giảm hại, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội).

- Theo bác sĩ, để theo học ngành Y, thí sinh cần những tố chất gì?

TS.BS. Vũ Quốc Đạt: Dù ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới thì ngành Y nói chung là ngành học có tính cạnh tranh nhất.

Ngành Y có đặc tính là sự giao thoa của cả các ngành khoa học tự nhiên và khoa học xã hội nên đòi hỏi ứng viên có nhiều phẩm chất khác nhau. Theo tôi, những tố chất để có thể thành công trong lĩnh vực y khoa đó là sự trưởng thành của thí sinh, thành tích cá nhân, động lực và sự hứng thú với y học và kỹ năng giao tiếp. Bên cạnh đó, thí sinh cần có sự cam kết phục vụ cộng đồng, khả năng lãnh đạo.

Ngoài ra, thí sinh cũng cần có sự kiên trì, khả năng chịu đựng áp lực, có động lực trở thành bác sĩ, nhân viên y tế, sự tự tin, khả năng tương thích, thích nghi với phong cách học tập cường độ cao và các kỹ năng phán đoán tổng thể. 

- Như vậy, để trở thành một bác sĩ trong tương lai, chỉ trí thông minh thôi là không đủ?

TS.BS. Vũ Quốc Đạt: Thông minh là một yếu tố ảnh hưởng tới năng lực học tập và thành tựu cá nhân nhưng hoàn toàn chưa đủ.

Nhiều nghiên cứu cho thấy sự thành công trong sự nghiệp y khoa có thể liên quan đến gần 90 yếu tố cá nhân khác nhau.

Do đó, nhiều trường y khoa tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực kết hợp với phỏng vấn để đảm bảo lựa chọn được những thí sinh phù hợp nhất vì không một tiêu chí đơn lẻ nào là đủ cho một bác sĩ trong tương lai.

- Theo bác sĩ, với những thí sinh không nằm trong nhóm điểm 28-30 mà chỉ có điểm thi ở mức 22-25 thì có thể theo học ngành Y để trở thành một bác sĩ giỏi được không?

TS.BS. Vũ Quốc Đạt: Theo tôi, ai cũng có thể theo học được ngành Y và trở thành bác sĩ giỏi nếu họ có những yếu tố và nhân cách phù hợp.

Việc tuyển sinh hiện nay của các trường Y, Dược chủ yếu dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT nên đây là yếu tố cần thiết phải đạt được.

Chúng ta chưa có bằng chứng cho thấy điểm đầu vào đại học là một yếu tố dự báo thành công của một người trong lĩnh vực Y khoa, khả năng là do quá trình học lâu dài còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng.

Do đó, với mức điểm 22-25, miễn là các em đạt đủ yêu cầu đầu vào của ngành học thì các em hoàn toàn có cơ hội phấn đấu trở thành một bác sĩ giỏi trong tương lai.

Giảng viên ngành Y chỉ ra những tố chất cần có để theo học khối ngành Sức khỏe - Ảnh 2.

TS.BS. Vũ Quốc Đạt trong một buổi giảng thực hành lâm sàng tại bệnh viện.

- Chỉ còn khoảng 3 tháng nữa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ diễn ra, bác sĩ có lời khuyên gì dành cho các sĩ tử chuẩn bị bước vào "cuộc đua" cam go này, đặc biệt đối với các em học sinh có ý định muốn theo học các trường thuộc khối ngành Sức khỏe?

TS.BS. Vũ Quốc Đạt: Với các em đang chuẩn bị thi, tôi nghĩ các em cần xác định mục tiêu rõ ràng.

Bởi đối với khối ngành Sức khỏe, đặc biệt ngành Bác sĩ y khoa có điểm đầu vào rất cao do tính cạnh tranh rất lớn, thời gian học tập kéo dài, vì thế các em nên xác định trước các yếu tố ban đầu là thành tích học tập và động lực cá nhân khi lựa chọn khối thi và ngành học.

Tiếp đó, để chuẩn bị bước vào kỳ thi, các em hãy lựa chọn một chế độ sinh hoạt và học tập khoa học nhất để đảm bảo sức khỏe cũng như thể chất cho một kỳ thi dài.

Ngoài ra, trong quá trình luyện thi và học tập có thể các em sẽ được nghe hoặc chỉ bảo những thông tin không đúng, không có bằng chứng khoa học để đạt được kết quả cao, nhưng bằng năng lực của mình các em có thể sáng suốt sàng lọc thông tin, có những hành vi sức khỏe tích cực thì cũng chính là một năng lực cần thiết cho một nhân viên y tế tương lai. Chúc các sĩ tử sinh năm 2005 tự tin, có một kỳ thi thành công và đạt được ước mơ mà mình đã đề ra.

ChatGPT có là một công cụ hữu ích cho sinh viên ngành Y?ChatGPT có là một công cụ hữu ích cho sinh viên ngành Y?

SKĐS - Trước làn sóng mang tên ChatGPT đang càn quét thế giới công nghệ, thu hút sự chú ý của hàng triệu người... thì cũng đã xuất hiện những lo ngại, cảnh báo về tính rủi ro mà nó có thể mang lại. Với sinh viên ngành Y thì sao? Làm sao để sinh viên không trở thành "nô lệ" của công cụ này?Đỗ Vi (thực hiện)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH