Giãn tĩnh mạch tinh có thể sinh con?

07-12-2017 2:06 PM | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Cách đây hai năm tôi có triệu chứng đau tức tinh hoàn vào buổi chiều, nhất là khi đứng ngồi lâu hay hoạt động gắng sức, đi khám các bác sĩ chẩn đoán tôi bị giãn tĩnh mạch tinh và đã phẫu thuật.

Hiện nay, tôi chuẩn bị lập gia đình nên xin bác sĩ cho biết liệu tôi có con được không?

(bạn đọc xin giấu tên)

Giãn tĩnh mạch tinh là một bệnh lý rất phổ biến và thường gặp ở nam giới. Giãn tĩnh mạch tinh là nguyên nhân gây ra 15-25% các trường hợp vô sinh nam nguyên phát và 75-81% vô sinh nam thứ phát.

Thông thường, giãn tĩnh mạch tinh được chia ra 4 cấp độ: Độ 0: Giãn tĩnh mạch tinh chưa có biểu hiện lâm sàng. Không phát hiện được khi thăm khám; Độ 1: Giãn tĩnh mạch tinh sờ thấy hoặc nhìn thấy khi làm nghiệm pháp gắng sức (nghiệm pháp Valsalva); Độ 2: Giãn tĩnh mạch tinh sờ thấy nhưng không nhìn thấy khi đứng thẳng mà không cần làm nghiệm pháp Valsalva; Độ 3: Giãn tĩnh mạch tinh nhìn thấy hiện rõ ở da bìu khi đứng thẳng. Những trường hợp giãn tĩnh mạch độ 2 và 3 có nhiều nguy cơ gây vô sinh nam giới hơn. Tuy nhiên, giãn tĩnh mạch tinh có vô sinh hay không vẫn còn có nhiều ý kiến chưa thống nhất. Có nhiều giả thuyết như: tăng nhiệt độ ở bìu (cao hơn bình thường 0,6 - 0,80C), trào ngược các chất chuyển hoá từ thượng thận - thận vào tĩnh mạch tinh, ứ đọng máu tĩnh mạch..., ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng, làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. Một số nghiên cứu khác lại cho rằng giãn tĩnh mạch thừng tinh không gây vô sinh vì trên thực tế, nhiều đàn ông trung niên bị giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 3 từ nhỏ vẫn có nhiều con. Ngoài ra, thực tế cho thấy nhiều bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch tinh sau phẫu thuật đã cho kết quả: Với trường hợp số lượng và chất lượng tinh trùng giảm, có khoảng 70% tinh trùng được cải thiện. Vì vậy, bạn không nên quá lo lắng. Nếu thực sự còn băn khoăn thì bạn nên đến cơ sở y tế có chuyên khoa Nam học để được tư vấn cụ thể.

BS. Anh Vũ


Tags:
Ý kiến của bạn