Gian nan chăm sóc bệnh nhân tâm thần mắc COVID-19

02-10-2021 18:29 | Thời sự

SKĐS - Với người bình thường nhiễm COVID-19 việc túc trực chăm sóc đã vất vả thì việc chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân tâm thần mắc COVID-19 vất vả hơn nhiều lần.

Thêm "lá chắn" trước dịch COVID-19 ở nơi điều trị hàng ngàn bệnh nhân tâm thần Thêm 'lá chắn' trước dịch COVID-19 ở nơi điều trị hàng ngàn bệnh nhân tâm thần

SKĐS - Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 đã phối hợp với CDC tỉnh Đồng Nai tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho các bệnh nhân tâm thần. Theo kế hoạch, bệnh viện sẽ tiêm cho 721 bệnh nhân đang điều trị nội trú tại bệnh viện.

Bệnh viện tâm thần TW 2  Đồng Nai có 319 bệnh nhân tâm thần mắc COVID-19 (tính đến hết 29/9). Với bệnh nhân nhẹ, mỗi lần cho uống thuốc, các y bác sĩ phải giám sát kỹ càng để bảo đảm người bệnh không nhả thuốc ra ngoài. Kể cả trong những giấc ngủ, các nhân viên y tế không ngừng theo dõi các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân. 

Đặc biệt, ở những người có triệu chứng hay trở nặng, phải hỗ trợ máy thở thì việc túc trực cứu chữa càng trở nên gian nan hơn. Với bệnh nhân thông thường, máy móc theo dõi nhịp sinh tồn, máy thở… kề sát đầu giường thì với bệnh nhân tâm thần phải để ngoài cửa phòng, có người canh. Vì nếu để cạnh giường, nhiều bệnh nhân khi chợt tỉnh sẽ giật dây, đạp máy, ảnh hưởng đến công tác điều trị.

Xuất hiện ca nhiễm đầu tiên từ ngày 26/8 đến nay ổ dịch tại Bệnh viện tâm thần TW 2 đã cơ bản được kiểm soát. Phác đồ điều trị bệnh nhân tâm thần nhiễm COVID-19 thực hiện bài bản theo hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Cùng với lực lượng y tế tại bệnh viện, Bộ Y tế đã cử Tổ công tác hỗ trợ. Bệnh viện Chợ Rẫy đã phân công các bác sĩ có chuyên môn cao đến hỗ trợ công tác điều trị ngày một hiệu quả hơn.

Nhiều nhân viên y tế tại đây chia sẻ, vì là đối tượng bệnh nhân tâm thần, bệnh nhân rất hay quên nên công tác theo dõi bệnh nhân cũng rất đặc biệt. Các bác sĩ phải phân rõ từng nhóm bệnh để giám sát. Với nhóm bệnh nhân nhiễm COVID-19 hay kích động, những nhân viên y tế nam phải luôn sẵn sàng kìm giữ khi họ la hét hay quậy phá. Ngoài ra, việc vận động thực hiện 5K đối với những bệnh nhân tâm thần cũng gặp nhiều khó khăn do tinh thần và nhận thức người bệnh bất ổn.

Dưới đây là các hình ảnh ghi nhận về việc chăm sóc bệnh nhân tâm thần nhiễm COVID-19 ở Bệnh viện tâm thần TƯ 2.

Chăm sóc bệnh nhân tâm thần nhiễm COVID-19 vất vả ra sao?   - Ảnh 3.

Hàng ngày vận động bệnh nhân tâm thần nhiễm COVID-19 ra uống thuốc

Chăm sóc bệnh nhân tâm thần nhiễm COVID-19 vất vả ra sao?   - Ảnh 4.

Không giống bệnh nhân bình thường, bệnh nhân tâm thần nhiễm COVID-19 khi uống thuốc phải có y bác sĩ giám sát chặt chẽ để đảm bảo bệnh nhân không nhổ thuốc ra ngoài

Chăm sóc bệnh nhân tâm thần nhiễm COVID-19 vất vả ra sao?   - Ảnh 5.

Việc phát thuốc được làm cẩn thận, đối chiếu các thông tin chính xác

Chăm sóc bệnh nhân tâm thần nhiễm COVID-19 vất vả ra sao?   - Ảnh 6.

Với các bệnh nhân có dấu hiệu chuyển nặng được đưa vào phòng thoáng mát, đầy đủ phương tiện để theo dõi, điều trị

Chăm sóc bệnh nhân tâm thần nhiễm COVID-19 vất vả ra sao?   - Ảnh 7.

Máy theo dõi sinh tồn phải để bên ngoài cửa phòng để tránh tình trạng bệnh nhân đạp đổ

Chăm sóc bệnh nhân tâm thần nhiễm COVID-19 vất vả ra sao?   - Ảnh 8.

Các bác sĩ từ Bệnh viện Chợ Rẫy đến hỗ trợ chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân tâm thần nhiễm COVID-19 phải hỗ trợ thở máy

Chăm sóc bệnh nhân tâm thần nhiễm COVID-19 vất vả ra sao?   - Ảnh 9.

Hàng ngày các bệnh nhân tâm thần nhiễm COVID-19 trong khu cấp cứu luôn được theo dõi sát sao

Chăm sóc bệnh nhân tâm thần nhiễm COVID-19 phải thở oxy ở Bệnh viện tâm thần TƯ 2


Hà Văn Đạo
Ý kiến của bạn