DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Giàn khoan Trung Quốc bắt đầu khoan trái phép ở Vịnh Bắc Bộ
09:56 30/06/2014 GMT+7
Thông báo trên trang web của Cục Hải sự Trung Quốc cho biết, giàn khoan Nam Hải số 9 của nước này đã vào vị trí và bắt đầu triển khai hoạt động khoan từ ngày 24/6.

Thông báo trên trang web của Cục Hải sự Trung Quốc cho biết, giàn khoan Nam Hải số 9 của nước này đã vào vị trí và bắt đầu triển khai hoạt động khoan từ ngày 24/6.

Giàn khoan Nam Hải số 9 của Trung Quốc

Dự kiến, Nam Hải số 9 sẽ kết thúc hoạt động khoan vào ngày 20/8.

Nam Hải số 9 là một trong 4 giàn khoan của Trung Quốc được triển khai ở Biển Đông, sau khi Bắc Kinh ngang ngược hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

Đáng chú ý, khu vực hoạt động của giàn khoan Nam Hải số 9 thuộc vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ chưa được phân định giữa Việt Nam và Trung Quốc và chỉ cách bờ biển Việt Nam có 160km. Đặc biệt, động thái khiêu khích này của Bắc Kinh diễn ra trong thời gian Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc phụ trách đối ngoại Dương Khiết Trì đang ở Việt Nam và có cuộc hội đàm với nhiều lãnh đạo Việt Nam như Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh…

Sau khi ra thông báo di chuyển giàn khoan Nam Hải số 9, ngày 24/6/2014, Cục Hải sự Trung Quốc tiếp tục đăng Thông báo hàng hải số 14050 thông báo tàu khảo sát thăm dò vật lý địa cầu Hai Yang Shi You 719 sẽ hoạt động ở Biển Đông từ ngày 23/6 đến 20/8/2014.

“Phát biểu trong cuộc họp báo Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 26/6/2014, Người phát ngôn Lê Hải Bình nêu rõ: Khu vực mà giàn khoan Nam Hải số 9 và tàu khảo sát thăm dò vật lý địa cầu 719 hoạt động thuộc vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ chưa được phân định giữa Việt Nam và Trung Quốc. Theo luật pháp và thực tiễn quốc tế, không bên nào được đơn phương hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí ở vùng biển chồng lấn chưa được phân định”.

Người phát ngôn Lê Hải Bình nhấn mạnh: “Đáng chú ý là hành động này của Trung Quốc diễn ra ngay sau khi Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì sang Việt Nam, khiến dư luận quốc tế và Việt Nam hết sức lo ngại. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc không có hành động làm phức tạp thêm tình hình, tạo không khí thuận lợi cho tiến trình đàm phán phân định vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ giữa hai nước”.

 

 

 

(Theo Petrotimes)

Tin liên quan
VN đưa vấn đề giàn khoan vào cuộc họp ASEAN
Việc TQ hạ đặt trái phép giàn khoan trong vùng biển chủ quyền của VN tiếp tục được VN đưa ra cuộc họp của ASEAN ở Hà Nội
Giàn khoan càn quấy ở cửa vịnh Bắc bộ
Trong khi giàn khoan 981 vẫn đang hoạt động trái phép trong vùng biển VN thì giàn khoan thứ 2 trên biển Đông, Nam Hải-09, đã bắt đầu vận hành
Nóng sáng 25/6: Máy bay Trung Quốc lượn vòng trên giàn khoan
Lực lượng Kiểm ngư phát hiện một máy bay cánh bằng của Trung Quốc hoạt động ở khu vực Nam-Đông Nam, cách giàn khoan 12 hải lý và bay ở độ cao khoảng 500-700m.
Hải Dương - 981: Thêm một giàn khoan là thêm một nỗi hổ thẹn
SKĐS - Suốt 2 tháng qua, cái tên Hải Dương - 981 của tôi hiện diện hàng ngày trên các mặt báo Việt Nam và thế giới.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm