DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Giàn khoan Hải Dương-981 tiến vào vùng chồng lấn trên Biển Đông
14:42 29/06/2015 GMT+7
Theo Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc (MSA), giàn khoan Hải Dương-981 tiến vào vùng chồng lấn và sẽ thăm dò dầu khí từ 25/6- 20/8.

Tờ The Diplomat trích dẫn tin tức từ báo chí Việt Nam về việc giàn khoan Hải Dương-981 của Trung Quốc đã tái triển khai ngoài khơi đảo Hải Nam và về phía Tây quần đảo Hoàng Sa.

Theo Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc (MSA), giàn khoan này sẽ thăm dò dầu khí từ 25/6- 20/8. Thông báo của MSSA cảnh báo cấm các tàu bè lai vãng “trong bán kính 2km xung quanh giàn khoan Hải Dương-981”.

Vị trí giàn khoan Hải Dương 981 (Đồ họa: V.Thái - V.Anh - T.Thiên/ Tuổi trẻ)

Chuyên gia về Trung Quốc, Taylor Travel, cho biết: “Vùng đặc quyền kinh tế chồng lấn tại vị trí đó là 100%, hai bên đều có các lô dầu khí hoạt động nằm ở phái mình”.

Các tọa độ do MSA cung cấp chỉ ra rằng giàn khoan Hải Dương- 981 gần nhất với lô dầu 115 của Việt Nam.

Hải Dương- 981 là giàn khoan mà Bắc Kinh từng hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam hồi tháng 5/2014.

Vụ việc đã tạo ra một làn sóng chỉ trích ở trong khu vực nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Dưới sức ép của dư luận, Trung Quốc đã phải rút giàn khoan Hải Dương- 981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam vào tháng 7/2014.

The Diplomat cho rằng, hành động đưa giàn khoan Hải Dương- 981 đến vùng biển chồng lấn vào tháng 6 năm nay có thể khiến dư luận tiếp tục lên tiếng phản đối một lần nữa.

Giàn khoan Hải Dương-981. (Ảnh: AsianSentinel)

Dù hiện nay, giàn khoan Hải Dương- 981 ở khu vực chưa phân định biên giới và còn quá sớm để phỏng đoán, song sự kiện này rất đáng để theo dõi, The Dilpomat cho biết.

Sự kiện Trung Quốc kéo giàn khoan vào vùng chồng lấn diễn ra trong bối cảnh nước này vẫn đang tiếp tục các hoạt động xây dựng ở quần đảo Trường Sa.

Sắp tới, toà án La Haye, Hà Lan dự kiến sẽ tiến hành phiên giải trình về vụ khiếu kiện của Manila đối với Bắc Kinh vào ngày 7/7 tới.

Trên Biển Đông, Mỹ đang ngày càng gia tăng các hoạt động tuần tra nhằm đảm bảo tự do hàng hải; Nhật Bản, Philippines tăng cường tập trận, tờ The Diplomat dự đoán, mùa hè 2015 sẽ là mùa hè nóng chưa từng thấy trên Biển Đông./.

 

 

(Theo VOV)

Tin liên quan
Giàn khoan Hải Dương 981 sẽ hoạt động 2 tháng tại vị trí mới
Theo thông báo từ Cục Hải sự Trung Quốc, giàn khoan Hải Dương 981 sẽ hoạt động cách dự án Lăng Thủy, Hải Nam khoảng 68 hải lý về phía đông nam. Vị trí này nằm ngoài phạm vi vùng biển của Việt Nam.
Giàn khoan Hải Dương-981 có thể bị bão thổi tung
The Diplomat nhận định Mỹ có thể đã gây sức ép để Trung Quốc kéo giàn khoan Hải Dương-981 khỏi vùng biển Việt Nam, và nếu không kéo đi, giàn khoan này có thể đã bị bão Rammasun thổi tung.
Việt Nam theo dõi sát hoạt động của giàn khoan Hải Dương-981
Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang theo dõi sát sao các hoạt động của các bên trên Biển Đông, trong đó có hoạt động cũng như vị trí của giàn khoan Hải Dương-981 của Trung Quốc.
Trung Quốc điều giàn khoan Hải Dương 981 tới vị trí mới
Trung Quốc tiếp tục điều Hải Dương 981, giàn khoan Bắc Kinh từng hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam, tới địa điểm mới ở Biển Đông.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm