DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Giàn khoan Hải Dương-981 có thể bị bão thổi tung
15:59 27/07/2014 GMT+7
The Diplomat nhận định Mỹ có thể đã gây sức ép để Trung Quốc kéo giàn khoan Hải Dương-981 khỏi vùng biển Việt Nam, và nếu không kéo đi, giàn khoan này có thể đã bị bão Rammasun thổi tung.

The Diplomat nhận định Mỹ có thể đã gây sức ép để Trung Quốc kéo giàn khoan Hải Dương-981 khỏi vùng biển Việt Nam, và nếu không kéo đi, giàn khoan này có thể đã bị bão Rammasun thổi tung.

Tàu Trung Quốc tại khu vực hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam - Ảnh: Reuters

 

Trung Quốc ngày 15.7 đã kéo giàn khoan Hải Dương-981 ra khỏi vùng biển Việt Nam về đảo Hải Nam, tuyên bố rằng hoạt động thăm dò tại biển Đông đã hoàn tất, theo tạp chí The Diplomat.

Trước đó, Trung Quốc cũng từng tuyên bố sẽ triển khai giàn khoan kể từ đầu tháng 5 cho đến 15.8.

Tờ The Yomiuri Shimbun (Nhật Bản) hôm 22.7 cũng đăng tải một bài xã luận nhận định chính áp lực của cộng đồng quốc tế đã buộc Trung Quốc kéo giàn khoan đi, nhưng cảnh báo Bắc Kinh sẽ không dừng lại ở đó.

Giáo sư Carl Thayer, chuyên gia nghiên cứu châu Á thuộc Đại học New South Wales (Úc), nhận định trên The Diplomat rằng có thể Mỹ đã thuyết phục Trung Quốc tại sự kiện Đối thoại Kinh tế và Chiến lược (tổ chức ở Bắc Kinh) để Trung Quốc kéo giàn khoan đi, sau khi kêu gọi “đóng băng” tất cả các hành động gây hấn ở biển Đông

Ông Thayer cũng cho rằng giàn khoan Hải Dương-981 có thể bị bão Rammasun thổi tung nên Bắc Kinh lo ngại và quyết định kéo giàn khoan sớm hơn kế hoạch đề ra.

Bão Rammasun tuần qua đã quét qua các nước Philippines, Trung Quốc và Việt Nam, làm thiệt mạng 138 người, chưa kể nhiều người còn mất tích.

Các nhà phân tích và phê bình chính trị quốc tế từng có những ý kiến trái chiều về vấn đề "liệu rằng bão Rammasun có phải là một mối đe dọa đối với giàn khoan Hải Dương-981?".

Một số nhà phân tích cho rằng giàn khoan này được thiết kế để chịu được những cơn bão lớn.

Nhưng chuyên gia Sourabh Gupta, thuộc Tổ chức Samuels International chỉ ra rằng “giàn khoan này được sửa chữa hồi năm 2013 và có thể không chịu nổi những cơn bão lớn trong mùa bão từ tháng 7 - 9 hằng năm”.

Trung Quốc kéo sớm giàn khoan đi nhằm tránh làm xấu đi quan hệ với Việt Nam và tránh bị Việt Nam kiện ra tòa án quốc tế giống như Philippines đã làm, theo nhận định ông Thayer.

Các chuyên gia còn cho rằng bởi vì không tìm thấy được nhiều trữ lượng hydrocarbon như mong đợi nên Bắc Kinh cho kéo giàn khoan sớm, theo The Diplomat.

 

Giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam
Xung quanh việc TQ hạ đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển Việt Nam
(cập nhật liên tục)
Diễn biến

 

(Theo Thanh niên)

Tin liên quan
Giàn khoan Hải Dương 981 sẽ hoạt động 2 tháng tại vị trí mới
Theo thông báo từ Cục Hải sự Trung Quốc, giàn khoan Hải Dương 981 sẽ hoạt động cách dự án Lăng Thủy, Hải Nam khoảng 68 hải lý về phía đông nam. Vị trí này nằm ngoài phạm vi vùng biển của Việt Nam.
Dư luận quanh việc Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981
SKĐS - Từ 21 giờ 3 phút ngày 15/7, giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc hạ đặt trái phép trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam
Chứng kiến giàn khoan 981 rút trong đêm tối
Những ánh mắt căng thẳng nhìn lên màn hình radar; không khí khẩn trương trên tàu Cảnh sát biển 9001 khi phát hiện giàn khoan 981 bắt đầu dịch chuyển rồi rút khỏi vùng biển Việt Nam trong trong đêm tối ngày 15-7.
Thế giới phản ứng trước việc Trung Quốc dịch chuyển giàn khoan
Báo chí và truyền thông thế giới, ngày 16/7, đồng loạt đưa tin về việc Trung Quốc dịch chuyển giàn khoan Hải Dương 981, sau hơn hai tháng hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam.
Trung Quốc khẳng định chỉ dời chứ không rút giàn khoan Hải Dương-981
Bộ ngoại giao Trung Quốc vào ngày 16.7 đã ra tuyên bố khẳng định không nên xem việc di chuyển giàn khoan Hải Dương – 981 là một động thái rút lui
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm