DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Giãn cách xã hội làm gia tăng ca bệnh tăng huyết áp
Phùng Dần - 12:52 30/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu cho thấy, giãn cách xã hội do đại dịch COVID-19 đã làm gia tăng 37% bệnh nhân tăng huyết áp phải nhập viện cấp cứu...

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc Bệnh viện đại học Favaloro Foundation, Buenos Aires, Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng việc giãn cách xã hội do đại dịch COVID-19 có liên quan đến việc tăng huyết áp (tăng 37%) ở những bệnh nhân nhập viện cấp cứu.

Thời gian qua việc bắt buộc giãn cách xã hội do COVID-19 đã được áp dụng ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Mọi người được yêu cầu ở nhà, ngoại trừ những người làm các công việc cần thiết (ví dụ như bác sĩ và y tá). Công chúng chỉ được phép rời khỏi nhà để mua thực phẩm, thuốc men và đồ dùng vệ sinh. Các trường học đã bị đóng cửa, và các sự kiện công cộng bị đình chỉ.

Gia tăng bệnh nhân tăng huyết áp trong thời gian giãn cách xã hộiGia tăng bệnh nhân tăng huyết áp trong thời gian giãn cách xã hội.

Nghiên cứu được thực hiện tại khoa cấp cứu của Bệnh viện đại học Favaloro Foundation với 12.241 bệnh nhân đang theo dõi sức khỏe tại nhà có độ tuổi trung bình là 57 tuổi và 45,6% là phụ nữ. Sau hai đợt cách ly xã hội do COVID- 19, 1.643 bệnh nhân trong số trên được đưa vào cấp cứu, với 391 (23,8%) bệnh nhân nhập viện cấp cứu do bị tăng huyết áp. Tần suất tăng huyết áp ở những bệnh nhân từ 21 tuổi trở lên trong ba tháng cách ly xã hội đã tăng lên đáng kể. Những lý do nhập viện phổ biến nhất là đau ngực, khó thở, chóng mặt, đau bụng, sốt, ho và tăng huyết áp.

Theo tiến sĩ Fosco – người đứng đầu nhóm nghiên cứu: Có mối liên hệ giữa sự cô lập xã hội và tăng huyết áp. Căng thẳng gia tăng do đại dịch, hạn chế tiếp xúc cá nhân và các khó khăn về tài chính hoặc gia đình, lối sống trong thời gian cô lập xã hội thường ăn nhiều, ít vận động và tăng cân, đều là tác nhân gây nên bệnh tăng huyết áp.

Đối với các bệnh nhân, họ còn cảm thấy căng thẳng tâm lý hơn trong quá trình di chuyển từ nhà đến bệnh viện, một mặt do sự kiểm soát của cảnh sát trong việc hạn chế đi lại, mặt khác do tâm lý lo sợ bị nhiễm SARS-CoV-2 khi ra đường và tới bệnh viện. Ngoài ra, bệnh nhân đang được điều trị tăng huyết áp có thể đã ngừng dùng thuốc do những cảnh báo về các tác dụng phụ có thể xảy ra đối với kết quả COVID-19.

 

Phùng Dần

(Sciencedaily 11/2020)

Tin liên quan
Dinh dưỡng khoa học kiểm soát bệnh tăng huyết áp
SKĐS - Tăng huyết áp (THA) là bệnh gia tăng nhanh trong những năm gần đây. Nếu không được theo dõi, điều trị, có thể dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe như đau tim, đột quỵ, bệnh về thận... Để kiểm soát tốt huyết áp và duy trì cuộc sống khỏe mạnh, cần có chế độ ăn và lựa chọn thực phẩm phù hợp.
Tăng huyết áp trước khi mang thai có thể gây nguy hiểm cho mẹ và con
SKĐS - Theo một nghiên cứu mới phát hiện, số phụ nữ bước vào thai kỳ bị huyết áp cao đã tăng gần gấp đôi trong một thập kỷ.
Tăng huyết áp khi mang thai có đáng lo?
SKĐS - Tôi mang thai ở tuần thứ 32, sức khoẻ tương đối ổn định. Tuy nhiên mấy hôm trước tôi đi khám thấy bác sĩ nói tôi có biểu hiện của bệnh tăng huyết áp khiến tôi rất lo lắng. Xin bác sĩ tư vấn nguyên nhân và cách xử trí.
Kết hợp thuốc làm giảm thiểu nguy cơ tim mạch ở người tăng huyết áp, tiểu đường
SKĐS - Một nghiên cứu quốc tế mới đây đã chỉ ra rằng một viên thuốc hỗn hợp (gồm thuốc cholesterol và thuốc huyết áp) kết hợp với aspirin liều thấp có thể làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ tới 40% ở người tăng huyết áp và/hoặc tiểu đường.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm