Giãn cách – Mua sách giáo khoa ở đâu?

14-08-2021 7:56 AM | Xã hội

SKĐS - Như mọi năm, hầu hết các gia đình ở Hà Nội vào thời điểm này đã chuẩn bị sẵn sàng sách giáo khoa và học liệu cho con để bước vào năm học mới.

Thế nhưng, năm nay, Hà Nội đang trong thời gian thực hiện cách ly toàn xã hội để phòng, chống dịch COVID-19. Do đó, tất cả các nhà sách trên địa bàn Thủ đô đều phải đóng cửa. Việc đặt mua sách giáo khoa online gặp khó khăn khi dịch vụ vận chuyển hàng bị hạn chế, thậm chí nhiều phụ huynh đã phải mua sách với mức phí khá cao.

Giãn cách – Mua sách giáo khoa ở đâu? - Ảnh 1.

Năm học 2021-2022, học sinh lớp 2 và lớp 6 trên cả nước bắt đầu học theo chương trình Giáo dục phổ thông mới.

"Chạy" quanh các nhà sách online để con có sách giáo khoa vào lớp trực tuyến

Trong khi các trường công lập chưa tựu trường và học sinh đã được nhà trường cho đăng ký mua sách. Thì với khối các trường tư thục, do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nên từ đầu tháng 8, học sinh nhiều trường tư thục trên địa bàn TP. Hà Nội đã bế giảng năm học 2020-2021 và tựu trường bằng hình thức online.

Để giúp việc học trong năm được thuận lợi và hiệu quả thì học sinh phải chuẩn bị sách vở và học liệu. Thế nhưng, thời gian này, Hà Nội vẫn đang phải thực hiện giãn cách xã hội vì dịch COVID-19 nên nhiều cửa hàng sách đóng cửa, dịch vụ vận chuyển hàng (shipper) bị hạn chế. Do đó gây khó khăn cho phụ huynh có nhu cầu mua sách giáo khoa cũng như đồ dùng học tập cho con em.

Chị An Nhiên (ở Giảng Võ, Hà Nội) chia sẻ với phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống: "Tôi có 2 con đang học phổ thông. 

Cháu thứ hai học ở trường tư thục và đã tựu trường online từ ngày 2/8. Sau khi hỏi quanh hàng xóm, bạn bè thì tôi liên lạc được với nhân viên của một nhà sách nhưng phải chịu phí phận chuyển cao. Chưa kể, bộ sách giáo khoa lớp 2 tôi mua cho con không được đầy đủ. Lý do, nhà sách chưa kịp nhập về".

Còn trường hợp của chị Hương Liêu (ở Hà Đông, Hà Nội) thì mặc dù đã trả tiền trước đầy đủ nhưng vẫn chưa nhận được sách như đúng hẹn.

Chị Hương Liêu cho biết: "Tôi phải mua sách tiếng Anh cho con họp lớp 6 theo yêu cầu của nhà trường nhưng tìm khắp không nhà sách nào có. Tôi phải đặt tại nơi xuất bản bộ sách đó nhưng đến nay, gần nửa tháng mà tôi vẫn chưa nhận được sách".

Mới đây, hệ thống Nhà sách Fahasa cũng vừa lên tiếng xin lỗi khách hàng do những phản hồi về việc giao hàng chậm.

Để có đủ sách giáo khoa và học liệu cho con, phụ huynh phải mua ở đâu?

Do khó có thể có bộ sách giáo khoa mới cho con trong ngày tựu trường, nhiều phụ huynh đã nhờ người thân quen hoặc lên các diễn đàn mạng xã hội để mượn sách cho con. Tuy nhiên, với những khối lớp học theo chương trình giáo dục phổ thông mới thì phương án mượn sách cũ là không khả thi.

Chị Hồng Vân (ở Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: Sau khi nhắn tin trao đổi với giáo viên chủ nhiệm của con về tình trạng con chưa có SGK cho năm học này. Cô giáo có nhắn lại: "Nếu việc mua SGK trong giai đoạn này gặp khó khăn thì anh chị có thể dùng bản PDF online cho con".

Ngoài ra, thầy cô còn khuyên phụ huynh nên đặt sách từ các kênh trực tuyến chính thức của các nhà xuất bản uy tín để chất lượng sách được đảm bảo và mức phí vận chuyển không bị tăng quá cao.

Năm nay, do nhiều tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ nên việc vận chuyển sách tới tận tay học sinh tại các địa phương gặp nhiều khó khăn.

Do đó, lường trước được những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam đã cho ra mắt trang thương mại điện tử trực tuyến. Phụ huynh, học sinh có thể mua sách giáo khoa trực tuyến tại địa chỉ http://nhasachso.nxbgd.vn.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam khuyến cáo phụ huynh và học sinh không mua sách từ các nguồn trôi nổi trên thị trường để tránh mua phải sách giả. 

Mời độc giả xem thêm video đang được quan tâm 

Cuộc chạy đua với COVID-19 trước cột mốc ngày 15-8Đỗ Vi
Ý kiến của bạn