DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Giảm “yêu” vì thuốc chống tăng huyết áp
13:00 15/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Người bệnh đôi khi vì e ngại, không dám nói sự thật với thầy thuốc nhưng trong thực tế: gần như thuốc nào cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng tình dục với các mức độ khác nhau.

Rất khó xác định được một cách chắc chắn về phản ứng bất lợi của thuốc điều trị đối với chức năng tình dục của người sử dụng, vì chức năng này còn chịu ảnh hưởng nhiều từ tình trạng sức khỏe, tuổi tác, các bệnh có sẵn và nhất là yếu tố tâm lý.

Tùy theo mức độ ảnh hưởng đến chức năng tính dục, có thể chia thuốc chống tăng huyết áp làm 3 nhóm khác nhau gồm: thuốc hay gây giảm, thuốc đôi khi gây giảm và thuốc chưa thấy giảm chức năng tình dục.

Thuốc hay gây giảm chức năng tình dục như: thuốc ức chế hạch (arfonad); thuốc lợi tiểu kháng aldosteron (spironolacton, aldacton), thuốc chẹn bêta (propranolon, labetalol); thuốc ức chế giao cảm tác dụng lên tận cùng dây thần kinh (guanethidin, guanadrel, reserpin); thuốc chẹn alpha (phentolamin, regitin, phenoxy-benzamin, prazosin, minipress, terazosin).

Thuốc đôi khi gây giảm chức năng tình dục như: thuốc ức chế giao cảm có tác dụng trung ương (alpha-methyldopa, dopegyt, clonidin, catapressan, guanabenz, guanfacine, thuốc lợi tiểu thiazid (hypothiazid), thuốc lợi tiểu quai furosemid (lasix).

Thuốc chưa thấy giảm chức năng tình dục như: thuốc lợi tiểu giữ kali, trừ kháng aldosteron (triamteren, amilorid); thuốc giãn mạch trực tiếp (hydralazin); thuốc ức chế enzym chuyển dạng angiotensin, thuốc chặn kênh calci; thuốc chẹn bêta có chọn lọc (atenolol, metoprolon, acebutolol.

Lời khuyên của thầy thuốc

Khi dùng thuốc điều trị cần lưu ý đến một số trường hợp như: nếu người bệnh bị rối loạn cương hoặc giảm chất nhờn bộ phận sinh dục nên tránh dùng các thuốc chống thiết cholin. Nếu người khó kích thích tình dục nên tránh các thuốc hướng tâm thần, thuốc làm suy yếu hệ thần kinh trung ương, thuốc an thần. Nếu người nam có rối loạn phóng tinh hoặc người nữ khó đạt được cực khoái nên tránh dùng thuốc ức chế monoaminoxydase (MAO) và các thuốc chống loạn tâm thần, nhất là thioridazin, trong quá trình điều trị bằng thuốc, người bệnh nên khai đúng sự thật khi phát hiện các rối loạn chức năng tính dục có thể xảy ra, đừng vì sự e ngại mà không cho bác sĩ biết rõ để có chỉ định, tư vấn xử trí phù hợp.

 

TTƯT.BS. NGUYỄN VÕ HINH

Xem tiếp bài sau: Thuốc chống loạn nhịp tim khiến chàng kém “hưng phấn” vào 16/6/2015

 

Tin liên quan
Ăn gì để tăng hưng phấn tình dục?
Dâu tây được mệnh danh là “thực phẩm sexy” vì chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe tình dục cả nam và nữ. Bơ là loại quả mang tên "tinh hoàn của cây" vì luôn mọc 2 trái liền với nhau...
Thuốc gây rối loạn chức năng tình dục của nữ giới!
SKĐS - Rối loạn chức năng tình dục (RLCNTD) của nữ giới là một dạng rối loạn rất thường gặp trong đời sống tình dục. Đa số phụ nữ đều đã từng mắc phải rối loạn này nhưng thường e ngại đến gặp các thầy thuốc để được tư vấn và điều trị!
Các quan niệm sai lầm về tình dục
SKĐS - Tình dục là vấn đề rộng, không ai muốn thừa nhận rằng mình đã hiểu sai trong vấn đề nhạy cảm này. Có khi mình tưởng rằng đã biết tất cả mọi thứ nhưng thực ra lại chẳng biết gì
Lạm dụng “thần dược” tình dục – Lợi bất cập hại
SKĐS - Vì muốn thể hiện bản lĩnh, thỏa mãn trước các bạn tình của mình nên không ít quý ông, đa phần là những người trung niên đã cầu viện đến “thần dược”
“Hối lộ tình dục” cũng là một dạng quấy rối tình dục
“Hối lộ tình dục” là một hình thức quấy rối tình dục “trao đổi” diễn ra khi một người thực hiện hay cố gắng gây ảnh hưởng đến quy trình tuyển dụng, thăng chức, tăng lương… hay các lợi ích khác của người khác ở nơi làm việc để đổi lấy sự thỏa thuận về tình dục”.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm