DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Giảm ung thư vú tới 21% nhờ ăn một khẩu phần rau mỗi ngày
KHẮC HÙNG - 13:48 12/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đó là kết luận rút ra từ một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Ung thư Châu Âu (EJC) số ra cuối tháng 6/2018. Nghiên cứu tham khảo nhiều nghiên cứu tương tự ở phụ nữ ăn theo chế độ giàu trái cây và rau xanh, để tìm hiểu cơ chế vi chất dinh dưỡng, như carotenoids và vitamin C trong phòng chống oxy hóa. Còn ở nhóm ăn thêm 1 khẩu phần trái cây mỗi ngày thì tỉ lệ này đạt được ít nhất 17%.

Cụ thể, các nhà khoa học đã tham khảo dữ liệu của 26 nghiên cứu ở 23.038 người. Kết quả, việc tiêu thụ rau xanh hoa quả, kể cả rau chín (một khẩu phần rau xanh, hoa quả trong nghiên cứu này tương đương với 250g), nhất là nhóm trái cây và rau xanh giàu vitamin C và beta-carotene. Cụ thể, nếu một phụ nữ mỗi tuần ăn 6 khẩu phần rau thì giảm được 21% nguy cơ ung thư vú, và 6 khẩu phần trái cây mỗi tuần thì giảm được 17%, so với nhóm chỉ ăn 1 khẩu phần mỗi tuần. So với liều 50mg vitamin C/ngày, nếu tăng lên 400mg thì giảm được 23% nguy cơ ung thư vú. So với 1.000micro gram beta-carotene/ngày, nếu tăng liều lên 5.000micro gram beta-carotene thì giảm được 9% rủi ro gây ung thư vú.

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học đã đưa ra khuyến cáo, nhóm trái cây và rau xanh có hiệu ứng giảm nguy cơ ung thư vú cao nhất gồm bông cải xanh vì nó giàu phytochemical và chất chống oxy hóa glucoraphanin và indole-3-carbinol. Cà rốt, giàu beta-carotene, chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa tổn thương tế bào và làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Tỏi sống, giàu chất chống oxy hóa allicin, có tác dụng loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể. Rau bina, giàu vitamin, khoáng chất và axít béo omega-3. Dâu tây, trái cây có tác dụng làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư và bảo vệ cơ thể khỏi bị bệnh tim. Cà chua, giàu lycopene, chất chống oxy hóa tuyệt vời, giúp ngăn ngừa quá trình hình thành ung thư và bệnh tim nguy hiểm.

KHẮC HÙNG

((Theo AMN- 6/2018))

Tin chân bài
Ăn mặn làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày?
SKĐS - Thói quen chấm đồ ăn vào bát nước chấm, gia vị trước khi ăn đã trở thành một thói quen không thể thiếu được với rất nhiều người. Mặc dù món ăn đó nhiều khi đã được chế biến khá mặn, như dưa muối, cà muối hay các món rán tuy đã được tẩm ướp đầy đủ gia vị trước khi chế biến nhưng khi ăn thường vẫn được chấm đẫm, thậm chí còn lật đi, lật lại nhiều lần trong bát nước chấm trước khi cho vào miệng thưởng thức.
Chế độ ăn cho bệnh nhân sỏi thận
SKĐS - Tôi 43 tuổi, bị sỏi thận đã lâu. Tôi nghe nói khi điều trị sỏi thận, chế độ ăn uống hàng ngày cũng rất quan trọng. Vậy xin quý báo tư vấn giúp, với căn bệnh này thì cần ăn gì và hạn chế ăn gì?
Thói quen tốt để bảo vệ gan
SKĐS - Với lối sống và chế độ ăn uống không lành mạnh (uống rượu, ăn thức ăn không bảo đảm, tiếp xúc hóa chất…) kéo dài, thì tình trạng nhiễm độc gan một cách từ từ và lâu dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới gan. Cách bảo vệ gan tốt nhất chính là lối sống khoa học và chế độ dinh dưỡng hợp lý.
Những nguy hại của đồ ăn nhanh
SKĐS - Con tôi rất thích đồ ăn nhanh, ngày nào cũng ăn 2 bữa. Ăn quá nhiều đồ ăn nhanh như thế liệu có tốt không, thưa bác sĩ?
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm