Giảm ung thư vì vitamin B3

01-07-2015 6:00 PM | Y học 360

SKĐS - ​Nghiên cứu của các chuyên gia Australia cho thấy: dùng vitamin B3 hàng ngày có thể giúp phòng ngừa một loại ung thư da thường gặp nhất ở người có nguy cơ cao bệnh này.

Nghiên cứu thực hiện ở Đại học Sydney tìm thấy nicotinamide (một dạng vitamin B3) giảm được 23% tần suất bị ung thư da non-melanoma ở những người có ít nhất hai ung thư trong 5 năm trước đó.

Nghiên cứu so sánh uống nicotinamide 2 viên mỗi ngày so với giả dược. Kết quả này có thể đưa đến cách để giảm gánh nặng sức khỏe và chi phí đối với ung thư da. Theo Hội ung thư Hoa Kỳ thì dạng ung thư nêu trên là dạng thường gặp nhất trong bệnh ung thư da. Tiến sĩ Peter Paul Yu, chủ tịch ASCO và giám đốc nghiên cứu ung thư tại Quỹ y khoa Palo Alto thì vitamin B3 rất rẻ để có thể bắt đầu dùng nó nếu cần phòng ngừa. Nguyên nhân lớn nhất của ung thư da non-melanoma là do tiếp xúc với tia tử ngoại từ ánh nắng mặt trời, điều này làm tổn thương AND tế bào và ngăn khả năng hệ miễn dịch da tiêu diệt tế bào bất thường. Diona Damian, giáo sư da liễu ở Đại học Sydney và người dẫn đầu nghiên cứu cho rằng họ tìm kiến cả hai cách thức, ở 386 bệnh nhân nghiên cứu cho thấy nicotinamide giảm nguy cơ ở cả ung thư tế bào đáy và tế bào vẩy, đó là những týp thường thấy của ung thư da non-melanoma. Tác động phòng ngừa bệnh hình như bắt đầu sớm trước 3 tháng sau khi điếu trị bắt đầu nhưng sẽ dừng lại sau khi bệnh nhân dừng uống vitamin, cho thấy cần thiết phải tiếp tục uống vitamin sẽ đảm bảo được hiệu quả. Damian cũng nhấn mạnh rằng nicotinamide dễ dàng có được và cũng không đắt lắm, nó không giống những vitamin nhóm B khác như niacin nên không gây tác dụng phụ (như đau đầu hoặc giảm huyết áp).

Các chuyên gia cũng lưu ý bệnh nhân, đặc biệt là những người có nguy cơ cao bị ung thư da vẫn cần thiết phải dùng chất bảo vệ khỏi tia tử ngoại của ánh nắng mặt trời và tầm soát ung thư da. Trong khi ung thư tế bào vẩy và tế bào đáy là loại ung thư thường thấy thì ung thư da dạng melanoma gây tử vong nhiều nhất. Damian cũng nói nicotinamide nên được dùng chỉ ở những người có nguy cơ cao bị ung thư da và không nên khuyến cáo cho tất cả mọi người.

(Theo International Journal of Cancer, 6/2015)

Minh Thư

 

 


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH