DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Giảm tỷ lệ hút thuốc lá trong thanh niên còn 18% năm 2020
09:40 29/01/2013 GMT+7
Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định số 229/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược quốc gia phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2020 với mục tiêu giảm nhu cầu sử dụng và kiểm soát để từng bước giảm mức cung cấp các sản phẩm thuốc lá tiêu thụ tại thị trường VN nhằm giảm nguy cơ bệnh tật và tử vong do sử dụng thuốc lá gây ra.
Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định số 229/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược quốc gia phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2020 với mục tiêu giảm nhu cầu sử dụng và kiểm soát để từng bước giảm mức cung cấp các sản phẩm thuốc lá tiêu thụ tại thị trường VN nhằm giảm nguy cơ bệnh tật và tử vong do sử dụng thuốc lá gây ra. 

Theo Chiến lược quốc gia phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2020, phấn đấu giảm tỷ lệ hút thuốc lá trong thanh thiếu niên (từ 15 - 24 tuổi) từ 26% năm 2011 xuống 18% năm 2020. Bên cạnh đó, giảm tỷ lệ hút thuốc lá trong nam giới từ 47,4% năm 2011 xuống 39% năm 2020; nữ giới xuống dưới 1,4% năm 2020.

Để đạt mục tiêu này, một trong những giải pháp chủ yếu được đưa ra là xây dựng lộ trình điều chỉnh thuế và quy định giá bán tối thiểu đối với thuốc lá để hạn chế nhu cầu sử dụng thuốc lá. Kiểm soát việc kinh doanh các sản phẩm thuốc lá. Đồng thời, xây dựng văn bản hướng dẫn và thực hiện xử phạt nghiêm những cá nhân, tổ chức vi phạm quy định cấm sử dụng người dưới 18 tuổi bán thuốc lá hoặc bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi, cấm bán thuốc lá bằng máy bán tự động.

Cũng theo Chiến lược trên, sẽ xây dựng chương trình, kế hoạch tổng thể về thông tin, truyền thông về phòng, chống tác hại thuốc lá và tổ chức triển khai thực hiện nhằm nâng cao nhận thức, tăng cường sự ủng hộ của các nhà hoạch định chính sách và cộng đồng về phòng, chống tác hại của thuốc lá. Phát triển dịch vụ tư vấn cho người bệnh, người nhà người bệnh về tác hại của thuốc lá và phương pháp cai nghiện thuốc lá tại các cơ sở y tế.

Nghiên cứu thành lập Ban chỉ đạo Chương trình phòng, chống tác hại thuốc lá tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương với sự tham gia của các Sở ban, ngành, đoàn thể và các tổ chức xã hội. Xây dựng Đề án mô hình Quỹ phòng, chống tác hại thuốc lá phù hợp và hiệu quả với VN trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt…

Chiến lược quốc gia phòng, chống tác hại thuốc lá đến năm 2020 được thực hiện theo 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1  từ năm  2012 - 2015; giai đoạn 2  từ năm 2016 - 2020. Chính phủ giao Bộ Y tế là cơ quan thường trực về phòng chống tác hại thuốc lá, có nhiệm vụ tổ chức và điều phối thực hiện các chương trình, kế hoạch liên ngành phòng chống tác hại thuốc lá trên phạm vi cả nước. Văn phòng thường trực của Chương trình phòng, chống tác hại thuốc lá đặt tại Bộ Y tế có trách nhiệm giúp Ban chủ nhiệm chương trình tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch thực hiện Công ước khung và các kế hoạch về phòng, chống tác hại thuốc lá.

Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan hữu quan trong việc rà soát hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực phòng, chống tác hại thuốc lá; xây dựng quy định nội dung, hình thức thông tin cảnh báo tác hại của các sản phẩm thuốc lá; xây dựng và quản lý quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thuốc lá điếu; nghiên cứu phương pháp cai nghiện thuốc lá và tổ chức thực hiện.

Bộ Y tế cũng chủ trì, phối hợp với Bộ GDĐT biên soạn tài liệu phòng, chống tác hại thuốc lá đưa vào chương trình giảng dạy trong trường học và các trường đào tạo y, dược. Phối hợp với Bộ Tài chính đánh giá tác động của thuế thuốc lá đến tiêu dùng các sản phẩm thuốc lá và đến nguồn thu của Chính phủ…

Dương Hải
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm