DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Giảm trí nhớ, dùng thuốc gì?
17:59 22/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mẹ tôi năm nay 78 tuổi, gần đây có biểu hiện hay quên, trí nhớ suy giảm, tâm trạng thay đổi, khi nói có vẻ rất khó khăn, nhất là khi muốn diễn đạt ý của mình...

Vậy xin hỏi bác sĩ mẹ tôi bị bệnh gì và dùng thuốc như thế nào?

Nguyễn Bích Huệ (Hà Đông, Hà Nội)

Với các triệu chứng như vậy, chúng tôi nghĩ nhiều tới tình trạng mẹ bạn bị Alzheimer. Đây là một bệnh thoái hóa thần kinh tiến triển, gây mất trí nhớ dần dần. Bệnh này là một trong những bệnh phổ biến nhất ở người cao tuổi. Những dấu hiệu gợi ý ban đầu như: suy giảm trí nhớ, khó tập trung, lẫn lộn không - thời gian, rối loạn ngôn ngữ, lời nói hoặc chữ viết, chậm phán quyết công việc hoặc tương tác xã hội, thay đổi tâm trạng hoặc tính cách...

Các thuốc hiện nay được sử dụng cho tình trạng này gồm:

Chất ức chế cholinesterase gồm các thuốc như donepezil, rivastigmin galantamin. Thuốc này có tác dụng làm giảm sự phân hủy acetylcholine, chất dẫn truyền thần kinh quan trọng cho quá trình ghi nhớ và học hỏi.

Chất điều hòa glutamate như memantine có tác dụng điều hòa hoạt động của glutamate - một chất chuyển dẫn truyền thần kinh khác liên quan đến quá trình ghi nhớ và học hỏi. Thuốc thường được dùng để điều trị bệnh Alzheimer trong giai đoạn vừa và nặng.

Ngoài ra, có thể dùng các thuốc bổ trợ khác như thuốc trợ thần kinh như  gingko biloba, nicergoline, piracetam; chất chống ôxy hóa như vitamin E, Selegiline. Hiện nay, các nhà khoa học vẫn tiếp tục nghiên cứu để tìm ra những thuốc mới khả thi hơn.

Thực tế cho thấy, Alzheimer thường được chẩn đoán khá muộn, khi những tổn thương thần kinh không thể hồi phục dù điều trị tích cực. Hiện nay, nhờ vào các thiết bị hiện đại như  MRI , PET có thể giúp chẩn đoán sớm Alzheimer. Việc phát hiện và điều trị sớm bệnh sẽ mang lại hiệu quả cao. Vì vậy,  bạn nên đưa mẹ đi khám. Căn cứ vào thực tế bệnh, bác sĩ sẽ kê đơn dùng thuốc phù hợp.

DS. Trần Thị An

Tin liên quan
Nước ngọt không đường gây tăng cân, suy giảm trí nhớ và đột quỵ
SKĐS - Các bác sĩ và nhà khoa học Mỹ mới đây đã đưa ra cảnh báo rằng, đồ uống ăn kiêng, ngay cả đồ uống không đường cũng làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường type 2, suy giảm trí nhớ và đột quỵ ở người trưởng thành, đặc biệt cao hơn và nguy hiểm hơn ở trẻ em, do có thể hình thành thói quen sử dụng loại đồ uống này suốt cuộc đời.
Nhận biết suy giảm trí nhớ ở người trẻ
SKĐS - Con trai tôi 20 tuổi. Gần đây cháu thường có biểu hiện lúc nhớ lúc quên. Có sự việc vừa diễn ra đã quên, nhưng lại nhớ những chuyện xảy ra từ lâu. Có phải con tôi bị rối loạn trí nhớ? Biểu hiện của bệnh này thế nào?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm