DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Giảm trí nhớ, dùng thuốc gì?
17:59 22/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mẹ tôi năm nay 78 tuổi, gần đây có biểu hiện hay quên, trí nhớ suy giảm, tâm trạng thay đổi, khi nói có vẻ rất khó khăn, nhất là khi muốn diễn đạt ý của mình...

Vậy xin hỏi bác sĩ mẹ tôi bị bệnh gì và dùng thuốc như thế nào?

Nguyễn Bích Huệ (Hà Đông, Hà Nội)

Với các triệu chứng như vậy, chúng tôi nghĩ nhiều tới tình trạng mẹ bạn bị Alzheimer. Đây là một bệnh thoái hóa thần kinh tiến triển, gây mất trí nhớ dần dần. Bệnh này là một trong những bệnh phổ biến nhất ở người cao tuổi. Những dấu hiệu gợi ý ban đầu như: suy giảm trí nhớ, khó tập trung, lẫn lộn không - thời gian, rối loạn ngôn ngữ, lời nói hoặc chữ viết, chậm phán quyết công việc hoặc tương tác xã hội, thay đổi tâm trạng hoặc tính cách...

Các thuốc hiện nay được sử dụng cho tình trạng này gồm:

Chất ức chế cholinesterase gồm các thuốc như donepezil, rivastigmin galantamin. Thuốc này có tác dụng làm giảm sự phân hủy acetylcholine, chất dẫn truyền thần kinh quan trọng cho quá trình ghi nhớ và học hỏi.

Chất điều hòa glutamate như memantine có tác dụng điều hòa hoạt động của glutamate - một chất chuyển dẫn truyền thần kinh khác liên quan đến quá trình ghi nhớ và học hỏi. Thuốc thường được dùng để điều trị bệnh Alzheimer trong giai đoạn vừa và nặng.

Ngoài ra, có thể dùng các thuốc bổ trợ khác như thuốc trợ thần kinh như  gingko biloba, nicergoline, piracetam; chất chống ôxy hóa như vitamin E, Selegiline. Hiện nay, các nhà khoa học vẫn tiếp tục nghiên cứu để tìm ra những thuốc mới khả thi hơn.

Thực tế cho thấy, Alzheimer thường được chẩn đoán khá muộn, khi những tổn thương thần kinh không thể hồi phục dù điều trị tích cực. Hiện nay, nhờ vào các thiết bị hiện đại như  MRI , PET có thể giúp chẩn đoán sớm Alzheimer. Việc phát hiện và điều trị sớm bệnh sẽ mang lại hiệu quả cao. Vì vậy,  bạn nên đưa mẹ đi khám. Căn cứ vào thực tế bệnh, bác sĩ sẽ kê đơn dùng thuốc phù hợp.

DS. Trần Thị An

Tin chân bài
Những điều cần biết về viêm tai giữa và điều trị viêm tai giữa
Viêm tai giữa là bệnh lý của tai, thuộc nhóm bệnh viêm nhiễm đường hô hấp trên. Tuy nhiên chữa viêm tai giữa không khó nếu chẩn đoán chính xác và điều trị hợp lý
Cách dùng thuốc khi bị rối loạn tiêu hoá do ăn uống
SKĐS - Rối loạn tiêu hoá là triệu chứng rất thường gặp. Khi bị rối loạn tiêu hoá người bệnh thường có biểu hiện như đau bụng, đầy bụng khó tiêu, đi phân lỏng hoặc tiêu chảy... Vậy việc dùng thuốc trong các trường hợp này như thế nào?
Nước rửa tay khô được tiêu thụ nhiều trong mùa dịch
SKĐS - Khi dịch tay - chân - miệng gia tăng, việc giữ gìn vệ sinh tay chân thường xuyên để tránh lây bệnh là việc làm được các gia đình có trẻ nhỏ chú trọng.
Thuốc nào được dùng trong bệnh tay - chân - miệng?
SKĐS - Bé nhà tôi đi nhà trẻ bị lây bệnh tay - chân - miệng (TCM). Tôi cho bé ra trạm y tế khám thì được cho về nhà và theo dõi thêm. Vì bé có sốt và đau nên bỏ ăn khiến gia đình rất lo lắng. Xin hỏi tôi có thể cho bé uống thuốc gì và có nên đưa trẻ lên tuyến trên để chữa bệnh không?
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm