DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên
Nguyễn Châu - 06:58 26/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 25/10/2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Trong đó nhấn mạnh phát triển mạng lưới bệnh viện vệ tinh; tăng cường đào tạo, luân phiên cán bộ y tế, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới.

Lợi ích từ mô hình Bệnh viện vệ tinh

Theo Bộ Y tế,  sau 5 năm thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh đã xây dựng và hình thành 23 bệnh viện hạt nhân, 127 bệnh viện vệ tinh, bao gồm 109 bệnh viện tuyến tỉnh, 13 bệnh viện tuyến huyện và 5 bệnh viện tư nhân. Sau 5 năm triển khai đề án, 23 bệnh viện hạt nhân đã chuyển giao được gần 2.000 kỹ thuật cho các bệnh viện vệ tinh tuyến dưới. Trong đó, nhiều kỹ thuật cao chuyên sâu đã được chuyển giao trong đề án như phẫu thuật cắt gan của Bệnh viện E, phẫu thuật mổ tuyến giáp nội soi của Bệnh viện Nội tiết Trung ương, phẫu thuật ung thư tiêu hóa, tiết niệu của Bệnh viện K... Nhờ đó, 85,5% bệnh viện trong Đề án Bệnh viện vệ tinh đang có xu hướng giảm tỷ lệ chuyển tuyến.

Đề án Bệnh viện vệ tinh có ý nghĩa nhân văn rất lớn. Nhờ có các bệnh viện hạt nhân chuyển giao kỹ thuật mà hiện nay, một số bệnh viện tuyến tỉnh đã tiến hành phẫu thuật ghép tạng thành công, nuôi sống trẻ sơ sinh nhẹ cân, bệnh viện tuyến huyện cũng đã mổ được nội soi, cứu sống được nhiều ca bệnh nặng... Đặc biệt, thông qua hệ thống telemedicine, nhiều ca bệnh được hội chẩn trực tuyến, bệnh nhân không phải chuyển lên tuyến trên, tỉ lệ tai biến cũng giảm đi, giảm bệnh nhân tử vong...

Nhiều kỹ thuật cao được ứng dụng trong KCB.

Nhiều kỹ thuật cao được ứng dụng trong KCB.

Phát triển mô hình Bệnh viện vệ tinh phù hợp với từng địa phương

Tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh năm 2013-2018 và kế hoạch 2018-2020, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, khi bệnh viện tuyến dưới được nâng cao trình độ thì các bệnh viện tuyến trên sẽ có nhiều thời gian hơn để tập trung thực hiện các kỹ thuật cao ngang tầm quốc tế và nghiên cứu khoa học. Bệnh viện tuyến Trung ương chỉ nên tập trung thực hiện kỹ thuật cao, còn các bệnh thông thường nên khám ở tuyến dưới tránh tình trạng bệnh viện tuyến Trung ương quá tải.

Trong thời gian tới, các bệnh viện tuyến cuối như Việt Đức, Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương, K Trung ương... cần xây dựng các trung tâm đào tạo. Bên cạnh đó, các bệnh viện cần quan tâm nâng cao trình độ tay nghề, sắp xếp lại tổ chức, quyết liệt cải cách hành chính, hẹn giờ khám cho bệnh nhân đỡ vất vả, vấn đề nhiễm khuẩn bệnh viện và vấn đề kháng kháng sinh cần đặc biệt chú trọng...

Mô hình bệnh viện vệ tinh cũng phát triển và có nhiều hình thức phù hợp cho từng địa phương. Bệnh viện vệ tinh phát triển rộng khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước, không chỉ dừng lại phát triển ở các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tỉnh mà còn được thực hiện ở nhiều bệnh viện tuyến huyện như: Bệnh viện đa khoa huyện Mộc Châu, Bệnh viện đa khoa Mường Khương, Lào Cai; Bệnh viện, Trung tâm Y tế huyện Tam Đường... Bệnh viện vệ tinh không chỉ là những bệnh viện công lập mà còn ở các bệnh viện ngoài công lập. Tại TP. Hồ Chí Minh xuất hiện phòng khám bệnh viện vệ tinh thu hút đông bệnh nhân đến khám và điều trị.

Những kết quả của Đề án Bệnh viện vệ tinh đã từng bước giảm tình trạng quá tải của các bệnh viện, đặc biệt là tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh góp phần nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh của các bệnh viện vệ tinh, củng cố lòng tin của người dân với bệnh viện vệ tinh, tăng tỷ lệ người bệnh tới khám, điều trị tại bệnh viện vệ tinh. Nhờ đó, tình trạng nằm ghép tại các bệnh viện đã cải thiện, thời gian chờ khám bệnh giảm; người dân được khám, chữa bệnh với kỹ thuật cao tại nhiều bệnh viện vệ tinh, bệnh viện tuyến tỉnh; tỷ lệ bệnh nhân chuyển lên tuyến trên giảm...

Nguyễn Châu

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm