DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Giảm tiểu cầu vô căn, chữa trị thế nào?
BS. Trần Kim Anh - 15:13 05/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Em năm nay 40 tuổi, gần đây trên da hay thấy những mảng thâm tím có khi chỉ cần va chạm vào đồ vật trong nhà nhẹ là cũng bị bầm tím.

Em đi xét nghiệm máu được chẩn đoán giảm tiểu cầu vô căn. Xin bác sĩ tư vấn cho em về bệnh và cách chữa trị?

dangthily@gmail.com

Giảm tiểu cầu vô căn là tình trạng bệnh lý trong đó tiểu cầu ngoại vi bị phá hủy ở hệ liên võng nội mô do sự có mặt của một tự kháng thể kháng tiểu cầu. Tiểu cầu là một trong những thành phần chính của máu (hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu). Tiểu cầu có chức năng chính là cầm máu.

Tiểu cầu có đời sống ngắn chỉ 1 tuần so với hồng cầu là 120 ngày. Số lượng tiểu cầu trong máu bình thường vào khoảng 140.000-440.000/mm3. Ban xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn là dạng bệnh ở hệ thống miễn dịch.

Bệnh có hai dạng cấp tính và mạn tính (90% bệnh cấp tính gặp ở trẻ em và thanh niên; còn 90% dạng mạn tính xảy ra ở người lớn tuổi. Khi lượng tiểu cầu trong máu giảm sẽ gây xuất huyết dưới da hoặc xuất huyết tiêu hóa. Hiện bệnh vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Trong giai đoạn nặng có thể truyền tiểu cầu và dùng thuốc kháng viêm corticoid. Tuy nhiên, cần phân biệt với xuất huyết giảm tiểu cầu do các căn nguyên tại tủy xương: suy tủy xương, lơ-xê-mi cấp,  đa u tủy xương, ung thư di căn tủy xương, hội chứng rối loạn sinh tủy; giảm tiểu cầu ngoại vi do căn nguyên khác: do dùng thuốc, do nhiễm  virut: HIV, HBV, HCV, Dengue, sởi, thủy đậu, bệnh hệ thống, do cường lách, sau truyền máu.

Người bệnh giảm tiểu cầu cần lưu ý tránh không dùng các thuốc như aspirin, heparin, thuốc trị lao... Bạn nên khám và điều trị tại bệnh viện chuyên khoa huyết học và truyền máu.

BS. Trần Kim Anh

Tin liên quan
Nguy hiểm do giảm tiểu cầu tự miễn
SKĐS - Mẹ tôi 60 tuổi, gần đây hay bị mảng xuất huyết dưới da, đi khám bác sĩ kết luận bệnh giảm tiểu cầu tự miễn. Xin hỏi bác sĩ bệnh này có nguy hiểm không. Điều trị ở đâu tốt nhất?
Xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn, chữa thế nào?
SKĐS - Con tôi năm nay 12 tuổi, cháu bị xuất huyết dưới da lấm tấm như muỗi đốt, tôi đưa cháu đi khám được chẩn đoán bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn. Đến nay điều trị đã 6 tháng mà chưa khỏi. Xin bác sĩ tư vấn về bệnh và cách chữa.
Giảm tiểu cầu vô căn, chữa trong bao lâu?
SKĐS - Em có con trai năm nay 10 tuổi bị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn. Đã chữa gần 2 năm rồi mà không khỏi...
Xuất huyết giảm tiểu cầu ở trẻ có nguy hiểm?
SKĐS - Tôi có cháu nội 2 tuổi, được khám và chẩn đoán bị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu. Xin hỏi bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu ở trẻ em có phải là bệnh nan y không, thưa bác sĩ?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
  • Võ thảo (Vovancuoc900@gmail. com)
    E bị giảm tiểu cầu vô căn mãn tính 6 năm rồi, uống thuốc tây hoài kg lên mà củng kg hết, người lúc nào củng mệt mỏi ăn kg ngon ngủ kg được, kg biết có thuốc nào trị hết kg vậy
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm