Hà Nội

Giảm tiền điện 15% cho người dân trong 2 tháng do ảnh hưởng dịch COVID-19

01-08-2021 12:08 PM | Thị trường

SKĐS - Cụ thể, giảm tiền điện 15% trên hóa đơn cho các khách hàng sử dụng đến 200kWh/tháng và 10% cho khách hàng sử dụng trên 200 kWh/tháng cho tất cả khách hàng thuộc địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Giảm tiền điện đợt 4 cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi COVID-19

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Nghị quyết 83 của Chính phủ về phương án giảm tiền điện, giảm giá điện (đợt 4) cho khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 như đề xuất của Bộ Công Thương.

Theo đó, đối tượng được giảm tiền điện là khách hàng thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các quận, huyện, thành phố thuộc các tỉnh, thành phố tại thời điểm ngày 30/7 đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

Giảm tiền điện đến 15% cho người dân trong 2 tháng do ảnh dưởng dịch COVID-19   - Ảnh 1.

Người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 sẽ được giảm tiền điện lần thứ 4.

Đối với mức hỗ trợ, giảm 15% tiền điện (trước thuế VAT) trên hóa đơn tiền điện cho các khách hàng sử dụng đến 200 kWh/tháng; giảm 10% tiền điện (trước thuế VAT) trên hóa đơn tiền điện cho các khách hàng sử dụng trên 200 kWh/tháng. Thời gian hỗ trợ giảm tiền điện cho khách sử dụng điện là 2 tháng tại các kỳ hóa đơn tháng 8 và kỳ hóa đơn tháng 9 năm 2021.

Theo ước tính từ EVN, trong đợt 4 số tiền hỗ trợ giảm giá điện cho khách hàng sử dụng điện mục đích sinh hoạt là khoảng 2.500 tỷ đồng (chưa bao gồm thuế VAT).

Giảm tiền điện 100% cho các cơ sở y tế cách ly tập trung

Ngoài ra, Nghị quyết cũng nêu rõ việc hỗ trợ giảm tiền 100% tiền điện cho các cơ sở y tế cách ly tập trung đáp ứng một số yêu cầu như:

Doanh trại quân đội, trường của quân đội, cơ sở khác đang được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chọn làm nơi cách ly y tế tập trung phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 không thu chi phí hoặc có thu một số khoản chi phí của người phải cách ly quy định tại điểm b khoản 3, điểm b khoản 4, điểm b khoản 5 Điều 1 Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 8/2/2021 của Chính phủ; Mua điện trực tiếp từ Tổng công ty Điện lực/Công ty Điện lực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị bán lẻ điện khác. 

Thời gian giảm tiền điện 7 tháng kể từ kỳ hóa đơn tiền điện tháng 6/2021 đến kỳ hóa đơn tháng 12/2021.

Danh sách các cơ sở phục vụ phòng chống dịch COVID-19 được giảm tiền điện do Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cung cấp cho các đơn vị điện lực.

Các đối tượng được giảm giá điện, giảm tiền điện khác tiếp tục thực hiện theo quy định tại Nghị quyết số 55/NQ-CP ngày 2/6/2021 của Chính phủ.

Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan tổ chức triển khai thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục và quy định pháp luật, bảo đảm chặt chẽ, đúng đối tượng, không để trục lợi chính sách; chịu trách nhiệm toàn diện về nội dung, số liệu báo cáo và đề xuất.

Trước đó, ngày 2/6/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 55/NQ-CP về phương án hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện (đợt 3) cho các khách hàng sử dụng điện theo đề xuất của Bộ Công Thương.

Cụ thể, hỗ trợ giảm giá điện cho cơ sở lưu trú du lịch (theo quy định tại Luật Du lịch 2017 và các văn bản pháp luật có liên quan); hỗ trợ giảm tiền điện (giá trị trước thuế) trực tiếp cho các cơ sở phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 không thu phí, mua điện từ các đơn vị thuộc EVN và các đơn vị bán lẻ điện.


Lê Bảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn