DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Giảm tỉ lệ trẻ nhiễm HIV từ mẹ xuống dưới 2% vào năm 2020
Thu Hương - 16:51 06/06/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con được tổ chức vào tháng 6 hàng năm, với nhiều hoạt động tập trung vào công tác truyền thông nhằm cung cấp cho người dân những thông tin cần thiết của chương trình để thu hút ngày càng nhiều đối tượng tham gia; chú trọng đến các hoạt động dự phòng sớm nhằm phòng tránh lây nhiễm HIV từ mẹ sang con.

Bắt đầu triển khai từ năm 2009, tháng Cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con được tổ chức vào tháng 6 hàng năm, với nhiều hoạt động như: Vận động thực hiện hành vi tình dục an toàn, khuyến khích xét nghiệm HIV trước khi kết hôn cho cả nam và nữ, tư vấn cho phụ nữ khi mang thai và trước khi sinh tự nguyện xét nghiệm HIV, tăng cường quản lý thai sớm để phát hiện nguy cơ và điều trị sớm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con... Những phụ nữ nhiễm HIV mang thai khi tham gia chương trình này sẽ được bác sĩ tư vấn các biện pháp bảo vệ sức khỏe, chăm sóc thai nghén. Với các gói dịch vụ dự phòng, bao gồm dịch vụ chăm sóc, điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV), thực hành sản khoa an toàn..., phụ nữ nhiễm HIV sẽ được hỗ trợ trong suốt quá trình mang thai, sinh con. Mặt khác, cán bộ y tế luôn theo dõi sức khỏe, cung cấp cho bà mẹ nhiễm HIV những kiến thức cơ bản trong nuôi dưỡng trẻ sơ sinh. Các dịch vụ triển khai tới cấp xã, phường, tạo cơ hội cho phụ nữ mang thai được tiếp cận sớm.

Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con là chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Nhờ đó, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm, nhiều phụ nữ nhiễm HIV cũng được phát hiện sớm, điều trị kịp thời, góp phần làm giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV trong cộng đồng.

Tháng Cao điểm năm 2019 với chủ đề “Mẹ không có HIV - Con không nhiễm HIV” cũng không nằm ngoài việc nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là phụ nữ mang thai, vợ của những người nhiễm HIV trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có hành vi nguy cơ cao về lợi ích của xét nghiệm HIV sớm và điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con sớm; giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với phụ nữ mang thai nhiễm HIV và trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV; tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội trong dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con; tăng cường cung cấp các dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con như xét nghiệm phát hiện nhiễm HIV cho phụ nữ mang thai, cung cấp thuốc ARV cho phụ nữ nhiễm HIV bao gồm phụ nữ nhiễm HIV mang thai, đẩy mạnh các can thiệp và chất lượng các dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; theo dõi tải lượng HIV của phụ nữ nhiễm HIV có nhu cầu sinh con và Phụ nữ mang thai nhiễm HIV, can thiệp kịp thời để tải lượng HIV đạt dưới ngưỡng ức chế (hoặc dưới ngưỡng phát hiện) để đảm bảo giảm tối đa tỉ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con, phù hợp với điều kiện và chức năng, nhiệm vụ cụ thể mà từng đơn vị, địa phương tăng cường triển khai các hoạt động này… nhằm hướng tới mục tiêu “Giảm tỉ lệ trẻ nhiễm HIV từ mẹ xuống dưới 2% vào năm 2020” đã được đề ra trong Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn 2030.

 

Một số thông điệp của chiến dịch

Mẹ nhiễm HIV có tải lượng vi rút dưới ngưỡng phát hiện - Không lây truyền HIV cho con!

Phụ nữ cần xét nghiệm HIV ngay trong 3 tháng đầu khi mang thai để dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con!

Xét nghiệm HIV sớm cho phụ nữ mang thai - Hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2020!

Phụ nữ mang thai cần biết sớm tình trạng nhiễm HIV để được điều trị kịp thời!

Xét nghiệm HIV cho mẹ, sức khỏe cho con!

Tiếp cận sớm các dịch vụ Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con là quyền lợi của phụ nữ mang thai!

Điều trị ARV sớm giúp người nhiễm HIV sống khỏe mạnh và giảm lây truyền HIV từ mẹ sang con!

Tuân thủ điều trị ARV giúp giảm lây truyền HIV từ mẹ sang con!

Tham gia bảo hiểm y tế là cách tốt nhất để người nhiễm HIV được điều trị liên tục suốt đời!

Thu Hương

Tin liên quan
Hà Nội tăng cường kiểm soát, phát hiện sớm các trường lây truyền HIV từ mẹ sang con
SKĐS - Sở Y tế ban hành Kế hoạch về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Theo đó, từ ngày 1 - 30/6/2018, tại Hà Nội, các cơ sở điều trị HIV/AIDS tư vấn, điều trị HIV/AIDS ngay cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV, theo dồi, quản lý phụ nữ mang thai nhiễm HIV trước và sau sinh, điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con bằng thuốc ARV và chẩn đoán sớm nhiễm HIV cho trẻ sinh từ mẹ nhiễm HIV.
Phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con
SKĐS - Hiện nay sự lây nhiễm HIV ở cộng đồng đang được ngành y tế tích cực ngăn chặn, trong đó có dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe sinh sản.
Nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của BHYT trong điều trị HIV/AIDS
SKĐS - Ngày 8/3/2019, sẽ diễn ra sự kiện những bệnh nhân đầu tiên điều trị thuốc ARV từ nguồn bảo hiểm y tế. Bộ Y tế chọn 4 địa phương: Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An và TP Hồ Chí Minh tổ chức sự kiện cấp quốc gia này. Tại Hà Nội, sự kiện diễn ra tại Trung tâm Y tế Nam Từ Liêm với sự tham gia của lãnh đạo Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, lãnh đạo UBND thành phố và quận Nam Từ Liêm, cùng đông đảo cán bộ y tế và bệnh nhân đang điều trị HIV/AIDS tại cơ sở. TS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục phòng,chống HIV/AIDS đã chia sẻ cùng bạn đọc báo Sức khỏe & Đời sống một số thông tin xung quanh sự kiện này...
Cần tăng nhanh độ bao phủ BHYT trong nhóm người nhiễm HIV
SKĐS - Sau một thời gian nỗ lực, khẩn trương chuẩn bị cho sự chuyển đổi nguồn thuốc, ngày 8/3/2019, những bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS đầu tiên sẽ được nhận thuốc ARV qua nguồn bảo hiểm y tế (BHYT).
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm