DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tiến tới chấm dứt sử dụng vật liệu nhựa dùng một lần và ni lông khó phân hủy tại Bệnh viện K
Thái Bình - 21:45 28/08/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện K sẽ tăng cường sử dụng thuốc bằng đường uống; sử dụng các vật dụng sinh hoạt, các dụng cụ, vật tư, thiết bị y tế, bao bì, dụng cụ đóng gói, chứa, đựng thuốc, hóa chất làm từ vật liệu thân thiện với môi trường hoặc có thể tái sử dụng trong quá trình khám, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc người bệnh

Nhiều nguồn phát sinh chất thải nhựa tại bệnh viện

Chiều ngày 28/8 Bệnh viện K tổ chức Hội nghị “Giảm thiểu chất thải nhựa trong Bệnh viện K” nhằm phổ biến triển khai Chỉ thị số 08/CT-BYT về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế, tới tất cả các đơn vị, cán bộ, viên chức, người lao động thuộc Bệnh viện; đồng thời tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cán bộ, viên chức, người lao động trong Bệnh viện, tạo sự đồng thuận tham gia của cán bộ y tế, người bệnh, người nhà bệnh nhân, về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế.

Lãnh đạo Bệnh viện K cùng các Bệnh viện ký cam kết thực hiện giảm thiểu chất thải nhựa y tế với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo Bộ Tài nguyên môi trường và các Vụ/Cục của Bộ Y tế

Thông tin tại hội nghị cho biết, theo thống kê của Ủy ban Châu Âu (EC), ước tính khoảng 8,3 tỷ tấn sản phẩm nhựa đã sản xuất cho đến năm 2018. Khoảng 6,3 tỷ tấn nhựa trở thành rác thải; và khoảng 5 tỷ tấn tích lũy ngoài môi trường hoặc được chôn lấp. Hàng năm, tổng cộng khoảng 4,8 - 12,7 triệu tấn chất thải nhựa xả vào đại dương. Hơn 1 nửa trong số này là rác thải nhựa từ các nước Đông Á, trong đó có Việt Nam.

Trong quá trình khám chữa bệnh, các cơ sở y tế cũng làm phát sinh chất thải nhựa. Chất thải nhựa trong y tế phát sinh từ các hoạt động hàng ngày của các nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh và người sử dụng dịch vụ y tế và từ các hoạt động chuyên môn y tế như bao bì, dụng cụ bao gói, chứa, đựng thuốc, hóa chất, trang thiết bị, vật tư tiêu hao, vật liệu, đồ dùng trong y tế.

“Trong đó, đa số chất thải nhựa là các túi ni lông khó phân hủy, sản phẩm nhựa dùng một lần để bao gói, sử dụng cho mục đích ăn uống, sinh hoạt, phòng, chữa bệnh. Trên cả nước, ngành y tế có hơn 13.000 cơ sở y tế, khoảng 150 triệu bệnh nhân nội trú, khoảng 450 triệu lượt bệnh nhân ngoại trú hàng năm, vì vậy chất thải từ các nguồn trên là rất lớn”- PGS.TS Lê Văn Quảng- Phó Giám đốc Bệnh viện K cho biết.

Lãnh đạo các khoa, phòng ký cam kết giảm thiểu chất thải nhựa với lãnh đạo Bệnh viện K chiều ngày 28/8

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, PGS.TS Lê Văn Quảng kêu gọi các đơn vị thuộc Bệnh viện giảm dần và tiến tới không dùng các sản phẩm từ nhựa khó phân huỷ để hạn chế rác thải nhựa trong ngành Y tế.

Đánh giá cao việc Bệnh viện K triển khai thực hiện hội nghị này, TS. Nguyễn Thanh Hà, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường cho rằng, việc Bệnh viện K đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của toàn thể cán bộ công chức, viên chức hiểu để từ đó thực hiện sẽ đem lại những kết quả thiết thực hướng tới mục tiêu trong tương lai tất cả các hoạt động y tế trên cả nước cơ bản không sử dụng đồ nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy.

Đưa tiêu chí giảm thiểu chất thải nhựa vào thi đua, khen thưởng

Tại hội nghị, đại diện các đơn vị thuộc Bệnh viện, đặc biệt là các đơn vị thực hiện mua sắm các dụng cụ, thiết bị y tế đã ký cam kết với Ban Giám đốc Bệnh viện đảm bảo về nguồn vào, phê duyệt lệnh đấu thầu, mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phải hạn chế tối đa các dụng cụ nhựa dùng 1 lần, nhựa khó phân huỷ, phải giảm thiểu ngay, giảm thiểu tối đa và tiến tới không dùng các sản phẩm nhựa dùng 1 lần trong y tế. Ngoài ra các đơn vị cung cấp dịch vụ trong bệnh viện cũng phải ký cam kết tiết chế sử dụng các sản phẩm y tế, sinh hoạt làm từ nhựa.

Nhân viên y tế của Bệnh viện K cùng tìm hiểu về một số vật tư tiêu hao thiết yếu bằng vật liệu tái chế

Theo đó, các đơn vị cam kế tổ chức thực hiện kế hoạch giảm thiểu chất thải nhựa trong hoạt động của các khoa, phòng, viện, Trung tâm, bộ phận thuộc Bệnh viện; trong đó phải có các nội dung, chỉ tiêu phấn đấu và mốc thời gian thực hiện đối với các hoạt động như:

Tăng cường sử dụng thuốc bằng đường uống; sử dụng các vật dụng sinh hoạt, các dụng cụ, vật tư, thiết bị y tế, bao bì, dụng cụ đóng gói, chứa, đựng thuốc, hóa chất làm từ vật liệu thân thiện với môi trường hoặc có thể tái sử dụng trong quá trình khám, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc người bệnh, trong hoạt động nghiên cứu, kiểm nghiệm, kiểm định và các hoạt động chuyên môn y tế khác nhằm giảm phát sinh chất thải nhựa.

Những mẫu túi bóng bằng vật liệu hữu cơ được giới thiệu tại hội nghị

Hạn chế sử dụng túi, chai, cốc, bát, đĩa, ống hút và các vật dụng khác làm từ nhựa dùng một lần hoặc ni lông khó phân hủy cho mục đích ăn, uống của người bệnh, người nhà người bệnh, nhân viên y tế và tại các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, đào tạo, tập huấn của Bệnh viện; tiến tới thay thế bằng các vật dụng làm từ vật liệu thân thiện với môi trường hoặc có thể tái sử dụng.

Phấn đấu tiến tới chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng vật liệu nhựa dùng một lần và ni lông khó phân hủy trong Bệnh viện. Đưa tiêu chí giảm thiểu chất thải nhựa vào nội quy, quy chế hoạt động của Bệnh viện. Đồng thời, thực hiện phân loại triệt để chất thải nhựa, ni lông khó phân hủy để thu gom, tái chế đúng quy định.

Tổ chức quán triệt, phổ biến, hướng dẫn, tập huấn, truyền thông, vận động cán bộ, nhân viên y tế, các đơn vị cung cấp dịch vụ, người bệnh, người nhà người bệnh, người sử dụng dịch vụ y tế và cộng đồng về giảm thiểu chất thải nhựa tại Bệnh viện.

Những sản phẩm có thể thay thế sản phẩm nhựa được giới thiệu tại hội nghị

Nghiên cứu, đề xuất và áp dụng các giải pháp hiệu quả để giảm thiểu chất thải nhựa trong hoạt động y tế để bảo đảm an toàn cho người bệnh, cộng đồng và môi trường. Đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện. Đồng thời thường xuyên kiểm tra đánh giá toàn diện Đổi mới phong cách, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, kết hợp đánh giá bệnh viện  xanh - sạch - đẹp, thân thiện với môi trường....

Tại hội nghị, lãnh đạo Bệnh viện K nhấn mạnh: Bệnh viện K quyết tâm chung tay cùng tất cả các cơ quan, đơn vị, công chức, viên chức, người lao động trong ngành y tế trên cả nước, tích cực chỉ đạo tổ chức triển khai hiệu quả giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế, góp phần giải quyết vấn đề chất thải nhựa mà Chính phủ đã đề ra, đồng thời góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.


BS Trần Thị Tuyết Mai- Trưởng Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện K cho biết, thời gian qua, tại Bệnh viện K đã triển khai một số hoạt động nhằm giảm thiểu chất thải nhựa như đối với đồ ăn của người bệnh phải đưa đến bệnh phòng đã dùng đồ tái chế, cháo đựng trong chai thuỷ tinh, để nước canh vào bát có nắp thay cho hộp nhựa như trước. Đồng thời, với hoạt động phát cháo từ thiện, tại các khoa, phòng bệnh đã tuyên truyền cho người nhà bệnh nhân mang cặp lồng đi lấy cháo, thay vì đi "tay không" và lấy cháo bằng hộp nhựa.

Bên cạnh đó, bệnh viện đã tiến hành thay các hộp đựng chất thải dùng một lần trên xe tiêm ở các khoa, phòng bằng xô tái chế và vệ sinh sạch để dùng lần sau.

Bệnh viện K hiện cũng đang làm kế hoạch chuyển đổi 4 loại túi dùng một lần các màu trắng, đen, vàng, xanh trong các khoa, phòng thành các túi hữu cơ phân huỷ được làm bằng bột sắn.

Thái Bình

Tin liên quan
Bộ trưởng Bộ Y tế ra Chỉ thị yêu cầu giảm phát sinh chất thải nhựa trong ngành y tế
SKĐS - Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế hạn chế sử dụng túi, chai, cốc, bát, đĩa, ống hút và các vật dụng khác làm từ nhựa dùng một lần hoặc nilon khó phân hủy cho mục đích ăn, uống của người bệnh, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế… thay thế bằng các vật dụng làm từ vật liệu thân thiện với môi trường hoặc có thể tái sử dụng.
BV Phụ sản Trung ương từng bước nói không với chất thải nhựa
SKĐS - Đây là một trong các hoạt động của BV Phụ sản Trung ương nhằm thực hiện Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Y tế về về giảm thiểu rác thải nhựa trong ngành y tế vừa được Cng đoàn BV phát động
Phân loại tốt chất thải y tế, góp phần xây dựng môi trường y tế an toàn, sạch, đẹp
SKĐS - Bộ Y tế ban hành Kế hoạch triển khai cơ sở y tế “Xanh, sạch, đẹp” tại tất cả các cơ sở y tế trong toàn quốc, một trong các nội dung của kế hoạch này là quản lý chất thải y tế. Để góp phần làm cho các cơ sở y tế ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn, an toàn và thân thiện với môi trường, mỗi nhân viên y tế, mỗi người bệnh và người nhà người bệnh cần tuân thủ tốt quy trình phân loại chất thải y tế.
Tăng cường thực hiện quản lý chất thải y tế
SKĐS - Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các cơ sở y tế trong và ngoài công lập, phòng y tế các quận, huyện, thị xã tăng cường thực hiện quản lý chất thải y tế.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm