Giảm thị lực do nhiễm giun đũa tại mắt

16-03-2010 3:00 PM | Tin nóng y tế

Con trai tôi năm nay 8 tuổi, năm trước mắt cháu có biểu hiện nhìn mờ, tôi cho cháu đi khám thì bác sĩ phát hiện cháu bị bệnh toxocara tại mắt

Con trai tôi năm nay 8 tuổi, năm trước mắt cháu có biểu hiện nhìn mờ, tôi cho cháu đi khám thì bác sĩ phát hiện cháu bị bệnh toxocara tại mắt và đã điều trị nhưng thị lực của cháu không cải thiện được đáng kể. Xin hỏi bác sĩ nguyên nhân vì sao?

Phan Thị Hoài Linh (Ninh Bình)

Toxocara là một loại bệnh do giun đũa trắng, có kích thước khoảng 300-400micron, sống ký sinh ở chó gây ra. Ruột người không phải là môi trường sống thích hợp của giun đũa chó nên nó xâm nhập theo đường máu đến các cơ quan nội tạng của cơ thể như phổi, mắt, gan, não... Ấu trùng không thể sống sót được tại các cơ quan trên nên chúng tồn tại dưới dạng ấu trùng hay đóng kén mà không thể phát triển. Để chẩn đoán bệnh, có thể dựa vào xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán. Điều trị bệnh bằng thuốc đặc hiệu diệt ký sinh nhưng tỷ lệ nhìn mờ vẫn tương đối cao. Nguyên nhân là do người bệnh đến viện và được phát hiện bệnh muộn, đã có phản ứng viêm nhiễm hoặc bị co kéo pha lê thể võng mạc do khi bị nhiễm toxocara không có triệu chứng đặc trưng, chỉ là nhìn mờ, đau một bên mắt nên người bệnh thường chủ quan. Ngoài ra, người nhiễm toxocara còn bị viêm màng bồ đào sau nhưng thuốc điều trị vào màng này rất ít nên thị lực hồi phục kém, hơn nữa đây là bệnh dai dẳng và khó điều trị. Để phòng bệnh, chúng ta không nên cho trẻ tiếp xúc quá gần với chó, mèo đồng thời luyện tập cho trẻ thói quen rửa tay trước khi ăn, tránh nguy cơ nuốt phải trứng toxocara. Nếu trẻ có tiếp xúc với chó, mèo hay nghịch bẩn mà có biểu hiện đau một bên mắt, nhìn mờ thì nên cho trẻ đến chuyên khoa mắt để được khám và điều trị sớm.

BS. Nguyễn Thu Hà


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH