DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Giám sát phòng chống COVID-19 tại cảng biển TP.HCM
D.Hải - 13:10 13/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sở Y tế TP.HCM cùng đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, đại diện Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế, bộ đội biên phòng, cảng vụ hàng hải vừa tiến hành giám sát các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong lĩnh vực giao thông đường thủy tại Cảng Sài Gòn - Khánh Hội và Cảng Cát Lái.

Cảng biển là khu vực có lưu lượng tàu thuyền nước ngoài ra vào cao nhất cả nước. Thành phố nhận định nguy cơ dịch bệnh COVID-19 xâm nhập lớn nhất là từ người nhập cảnh.

Theo quy định hiện nay, thuyền viên trên tàu nhập cảng không được lên bờ. Đội biên phòng được phân công giám sát quy định này.

Tại cảng Sài Gòn, thuyền viên muốn lên bờ phải sử dụng cầu thang trên mạn tàu. Cầu thang này được kiểm soát chặt chẽ bởi đội biên phòng và chỉ được hạ xuống khi được phép.

Tại cảng Cát Lái, Trung tâm An ninh tại Cảng thực hiện việc giám sát bằng một hệ thống camera để đảm bảo không có thuyền viên lên bờ. Dữ liệu camera có thể lưu trữ được 45 ngày và truy xuất được mọi khung giờ khi cần thiết.

Việc xếp dỡ hàng hóa chủ yếu thực hiện cơ giới hóa. Nếu công nhân ở bờ có lên tàu làm việc thì phải có danh sách được duyệt và được cấp phép của đội biên phòng. Công nhân phải mặc đồ bảo hộ phòng dịch và không được phép tiếp xúc với thuyền viên. Thức ăn, thực phẩm, nước uống tàu đã chuẩn bị đầy đủ và không cần cung cấp từ đất liền. Khi giải quyết thủ tục hành chính, Cảng đã đẩy mạnh việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục cho tàu biển vào, rời cảng và các thủ tục liên quan bằng phương thức điện tử.

Qua kiểm tra, giám sát, Sở Y tế thành phố yêu cầu Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố biên soạn tài liệu hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh COVID-19 dành riêng cho các tàu thuyền neo tại cảng cũng như công nhân lên tàu làm việc nhằm tăng cường việc tuân thủ đúng các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Thực hiện rà soát, tập huấn công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước liên quan. Tăng cường giám sát y tế đối với các công nhân làm việc tại cảng sau khi trở về.

Hệ thống camera giám sát tại cảng Cát Lái.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh COVID-19, đến 7 giờ ngày 13/12/2020, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận tổng số trường hợp nhiễm COVID-19 xác định là 143. Từ ngày 2/12, không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Đã có 118 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh, còn 25 trường hợp đang điều trị.

Về hoạt động giám sát, chống dịch: Các trường hợp tiếp xúc gần với các ca dương tính (BN1342, BN1347, BN1348, BN1349): tiếp tục cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Cách ly người nhập cảnh theo quy định. Giám sát người sau khi hoàn thành cách ly tập trung về cư trú tại Thành phố.

Giám sát bệnh nhân sau xuất viện: 09 bệnh nhân đang trong thời gian theo dõi, 76 trường hợp đã hết thời gian theo dõi.

Kiểm tra, giám sát các khu cách ly tại khách sạn, tại bệnh viện, các khu cách ly tập trung của quận huyện, khu cách ly của thành phố.

Thẩm định phương án làm việc của chuyên gia nhập cảnh và làm việc dưới 14 ngày.

Xét nghiệm: Giám sát tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại Thành phố. Đã lấy mẫu xét nghiệm 10.847 trường hợp, trong đó có 20 trường hợp dương tính.

Thực hiện xét nghiệm giám sát các nhóm nguy cơ cao: bến xe, bệnh viện, doanh nghiệp… Chưa phát hiện trường hợp dương tính.

Xét nghiệm đối với bệnh nhân COVID-19 sau xuất viện, người cách ly tập trung, người sau cách ly.

Tình hình cách ly kiểm dịch trên địa bàn Thành phố: Số người đang được cách ly tại các điểm cách ly tập trung là 2.297 người. Số người đang được cách ly tại nhà/nơi lưu trú là 1.157 người.

HCHC khuyến cáo người dân:
1. Thực hiện chung sống an toàn với đại dịch COVID-19.
2. Cài đặt ứng dụng Bluezone để cảnh báo nguy cơ tiếp xúc.
3. Che mũi, miệng khi ho, hắt hơi.

D.Hải

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
Suckhoedoisong.vn - Bản tin 18h ngày 20/1, của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 04 ca mắc mới COVID-19 ở Đà Nẵng được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.544 bệnh nhân.
Thế giới “chạy đua” tiêm vắc-xin ngừa COVID-19
SKĐS - Sau khi Anh cho phép tiêm vắc-xin ngừa COVID-19, Nga tiêm vắc-xin đại trà cho người dân, rất nhiều quốc gia trên thế giới cũng chuẩn bị nhập “đường đua” chủng ngừa vắc-xin phòng COVID-19.
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên trong cộng đồng tại bến xe miền Đông
SKĐS - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) vừa phối hợp cùng Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh tiến hành lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên trong cộng đồng tại Bến xe miền Đông.
Hàn Quốc: số ca nhiễm COVID-19 mới cao thứ 2 kể từ đầu đại dịch
SKĐS - Hàn Quốc ghi nhận 686 ca nhiễm COVID-19 mới trong ngày 9/12. Nước này đang phải đối mặt với làn sóng dịch thứ 3 đe dọa gây quá tải cho hệ thống y tế.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm