Hà Nội

Giám sát, kiểm tra cách ly y tế tại Hà Tĩnh

14-11-2020 11:06 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã kiểm tra công tác giám sát, cách ly y tế tại Hà Tĩnh.

Đoàn công tác kiểm tra việc lấy mẫu xét nghiệm cho một chuyên gia Đài Loan cách ly tại khu nhà ở cho công nhân và người lao động thuê của Mitraco Hà Tĩnh

Đoàn công tác của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 do Giáo sư Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương dẫn đầu vừa kiểm tra tình hình, kết quả quản lý nhập cảnh, cách ly và giám sát cách ly y tế đối với chuyên gia nhập cảnh vào làm việc ở Hà Tĩnh.

Tại Thị xã Kỳ Anh, Đoàn đã đến kiểm tra tại cơ sở cách ly tập trung tại khu nhà ở cho công nhân và người lao động thuê của Mitraco Hà Tĩnh.

Theo báo cáo, hiện khu cách ly này đang thực hiện việc các ly cho 341 người. Đây là các lao động từ Thái Lan, Lào, nhập cảnh từ Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo và một số chuyên gia nước ngoài nhập cảnh qua các cửa khẩu ở các tỉnh phía Bắc. Ngay sau khi vào cách ly, các công dân đều được kiểm tra y tế kỹ lưỡng và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm theo đúng quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Qua kiểm tra cho thấy, các quy định, quy trình cách ly được các lực lượng làm nhiệm vụ tại khu cách ly thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ. Khu vực cách ly của chuyên gia được bố trí tách biệt với khu vực cách ly của công dân Việt Nam; bố trí từ 1 đến 4 chuyên gia trong 1 phòng khép kín có đầy đủ điện nước, điều hoà.

Tiếp đó, đoàn công tác đã đến kiểm tra thực tế tại Khu nhà F của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Đây là nơi được tỉnh lựa chọn làm khu cách ly cho các chuyên gia, người lao động nước ngoài nhập cảnh vào làm việc tại Formosa.

Khu cách ly gồm 5 tầng, trong đó tầng 1 bố trí cho cán bộ y tế và nhân viên phục vụ khu cách ly, từ tầng 2 đến tầng 5 được sử dụng để cách ly chuyên gia, người lao động Đài Loan và thân nhân.

Đến nay, khu cách ly đã tiếp nhận 159 chuyên gia, người lao động và đã hoàn thanh việc cách ly theo quy định vào ngày 31/10.

Đoàn công tác kiểm tra tại khu cách ly nhà F của Công ty Formosa Hà Tĩnh

Dự kiến vào ngày 26/11, khu cách ly sẽ tiếp nhận trên 100 chuyên gia, người lao động nước ngoài.

Ngoài ra, Hà Tĩnh cũng đã chọn 1 khách sạn tại huyện Cẩm Xuyên để phục vụ các chuyên gia nước ngoài làm việc cho các doanh nghiệp khác trên địa bàn vào cách ly tập trung khi có yêu cầu.

Sau kiểm tra thực tế tại 2 khu cách ly, đoàn đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Hà Tĩnh.

Giáo sư Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cùng các thành viên đoàn công tác đánh giá: Các khu cách ly cơ bản đã thực hiện đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, nhất là việc tiếp nhận, phân loại, quản lý giám sát và tổ chức xét nghiệm.

“Mặc dù phải tiếp nhận và cách ly một lượng lớn lao động cũng như các chuyên gia tuy nhiên đến nay các khu cách ly của Hà Tĩnh vẫn đang đảm bảo được các yêu cầu, đây là sự cố gắng rất lớn của tỉnh” - Giáo sư Đặng Đức Anh nói.

GS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện VSDT Trung ương đề nghị tỉnh xây dựng một kịch bản dự phòng để ứng phó toàn diện khi xảy ra dịch

Đoàn công tác cho rằng, dù tình hình dịch trong nước đang ổn định song nguy cơ dịch xâm nhập vào địa bàn là rất lớn, nhất là khi chúng ta đang dần mở cửa tiếp nhận các chuyên gia, lao động từ các nước vào; tình trạng nhập cảnh trái phép tại các đường mòn, lối mở ở biên giới vẫn còn diễn ra. Đặc biệt, đối với Hà Tĩnh nguy cơ này càng hiện hữu khi vừa có cửa khẩu, đường biên giới, vừa có các khu kinh tế, khu công nghiệp có đông chuyên gia, người lao động nước ngoài vào làm việc.

Vì vậy, tỉnh Hà Tĩnh cần tiếp tục có sự chủ động trong công tác phòng chống dịch, nhất kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh vào địa bàn; siết chặt hơn nữa công tác quản lý các công dân đang cách ly và tổ chức lấy mẫu xét nghiệm theo đúng thời gian quy định; tăng cường công tác vệ sinh môi trường ở trong khu cách ly.

Đặc biệt, tỉnh cần xây dựng một kịch bản dự phòng để ứng phó toàn diện khi xảy ra dịch và tổ chức diễn tập trong thực tiễn.

Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh, BS Lê Ngọc Châu khẳng định, Sở Y tế với vai trò là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Hà Tĩnh tiếp thu đầy đủ các ý kiến, nội dung đoàn đã chỉ ra để có tham mưu cho tỉnh sớm bổ sung, hoàn thiện.

Xác định là địa phương có nhiều nguy cơ dịch xâm nhập, Hà Tĩnh đã sẵn sàng các kịch bản để ứng phó với tinh thần chủ động và cảnh giác cao nhất để ngăn ngừa dịch xâm nhập.


Tuấn Dũng - Khánh Tâm
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH