Từ đầu năm đến nay, tỉnh Kon Tum đã xảy ra 4 vụ ngộ độc do ăn nấm độc, 1 vụ ngộ độc do uống rượu ngâm rễ cây và 215 trường hợp ngộ độc thực phẩm lẻ tẻ tại các hộ gia đình do ăn thức ăn bị ôi thiu, nhiễm vi sinh. Số lượng người bị nhiễm trong các vụ ngộ độc càng về sau càng có chiều hướng gia tăng do thời tiết thay đổi đột ngột, nguồn nước bị ô nhiễm, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dân.
Trước tình hình trên, trong tháng 7, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Kon Tum đã tiến hành lấy mẫu giám sát mối nguy về vi sinh và hóa học ở một số loại thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, quán ăn trên các tuyến đường. Kết quả kiểm nghiệm các mẫu thực phẩm không đạt như sau: Thịt lợn quay, sản phẩm giò nạc (thịt heo sống xay), chả thịt lợn xay (chả lụa), dầu, mỡ đang chiên rán ở các cơ sở chế biến thực phẩm…
Ngành y tế khuyến cáo người tiêu dùng thận trọng trong quá trình lựa chọn thực phẩm để tránh sử dụng thực phẩm bị ô nhiễm. Đối với người bán hàng thực phẩm phải tuân theo các quy trình, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm. Thời gian tới, các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở có mẫu kiểm nghiệm dương tính và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm các điều kiện an toàn thực phẩm theo phân cấp quản lý.
Linh Hà