Giám sát chặt khi mở lại các chợ dân sinh để phòng dịch

14-09-2021 3:36 PM | Xã hội

SKĐS - Sau khi TP Vinh (Nghệ An) nới lỏng giãn cách thì 8/25 chợ trên địa bàn thành phố sẽ dần được mở trở lại phục vụ nhu cầu của nhân dân. Tuy nhiên, trước khi mở chợ, cơ quan chức năng sẽ kiểm tra, giám sát chặt chẽ, đảm bảo tối ưu trong công tác phòng chống dịch.

Tình hình dịch COVID-19: Cập nhật mới nhất từ Bộ Y tếTình hình dịch COVID-19: Cập nhật mới nhất từ Bộ Y tế

SKĐS - Nội dung tình hình dịch COVID-19 dưới đây là số liệu chính thức, mới nhất theo nguồn tin từ Bộ Y tế, cập nhật mỗi buổi tối hàng ngày trên Báo Sức khỏe & Đời sống.

Theo đó, các tiểu thương của 8 chợ này phải được tiêm 1 mũi vaccine ngừa COVID-19 (đối với các chợ có F0), có xét nghiệm RT-PCT âm tính 3 ngày/1 lần và chỉ được bán mặt hàng kinh doanh thiết yếu như lương thực, thực phẩm, rau củ quả, đồ khô.

Kiểm tra, giám sát chặt khi mở lại các chợ dân sinh ở TP Vinh   - Ảnh 1.

Chợ Quang Trung khẩn trương lắp các vắch ngăn cho tiểu thương.

Ông Cao Minh Tú – Phó Giám đốc Sở Công thương Nghệ An cho biết, việc mở lại các chợ này rất cần thiết, tránh tình trạng quá tải tại các siêu thị, cửa hàng, giải quyết được tình trạng thiếu hụt hàng hóa, thực phẩm cục bộ tại một số khu vực.

"Dù dịch trên địa bàn dần được khống chế nhưng không vì thế mà lơ là. Do đó, trước khi một chợ được đi vào hoạt động phải được các cơ quan chức năng thẩm định, kiểm tra sát sao. Các chợ phải đảm bảo an toàn, kiểm soát dịch bệnh tối ưu. Có biện pháp kiểm soát hướng dẫn lưu lượng, mật độ tiểu thương bán hàng, mật độ người đi chợ đảm bảo 5K; tổ chức mua bán tránh tiếp xúc tối đa giữa tiểu thương và người mua…" - ông Tú nhấn mạnh.

Kiểm tra, giám sát chặt khi mở lại các chợ dân sinh ở TP Vinh   - Ảnh 2.

Các vách ngăn được lắp cho hơn 150 ki ốt ở chợ Quang Trung.

Nói thêm về các điều kiện mở lại 8 chợ dân sinh này, ông Hà Thái Sơn – Trưởng phòng kinh tế (UBND TP Vinh) cho biết, chúng tôi sẽ đi kiểm tra thường xuyên công tác đảm bảo an toàn phòng chống dịch các chợ này. Thiếu sót chỗ nào, vướng mắc vấn đề gì thì đề xuất thành phố để có hướng xử lý ngay.

Các tiểu thương lắp vách ngăn tại chợ Quang Trung.

Kiểm tra, giám sát chặt khi mở lại các chợ dân sinh ở TP Vinh   - Ảnh 4.

Trong đợt dịch vừa qua, chợ Quang Trung có 24F0 và hơn 100F1 vì vậy, các tiểu thương phải tiêm ít nhất một mũi vắc xin, có xét nghiệm RT-PCT âm tính 3 ngày/1 lần mới được kinh doanh tại chợ.

Ông Sơn cho biết thêm: "Trong ngày hôm nay, chợ Cọi (xã Hưng Lộc) đã đi vào hoạt động. Các chợ còn lại đang khẩn trương hoàn thiện các phương án phòng chống dịch để mở lại chợ. 

Dự kiến ngày mai (15/9) chợ Bến Thủy, chợ Chùa (xã Nghi Liên) sẽ đi vào hoạt động. Các chợ còn lại sẽ dần đi vào hoạt động trước ngày 20/9".

Theo Kế hoạch số 207/KH-UBND, thành phố Vinh cho phép mở cửa trở lại chợ dân sinh từ ngày 13/9, bao gồm: chợ Hưng Dũng, chợ Quang Trung, chợ Bến Thủy, chợ Vinh, chợ Ga Vinh, chợ Chùa (xã Nghi Liên), chợ tạm (phường Hưng Phúc) và chợ Cọi (xã Hưng Lộc).

Xem thêm video đang được quan tâm:

Thông điệp 5T: Pháo đài chống dịch COVID-19 trong tăng cường giãn cách xã hội.V. Đồng
Ý kiến của bạn