Hà Nội

Giám sát chặt chẽ sự cố bất lợi sau tiêm chủng vắc xin COVID-19

25-03-2021 5:57 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Khi có trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng phải tiến hành xử trí kịp thời theo đúng quy định, đồng thời điều tra báo cáo theo quy định.

Sở Y tế tỉnh Hải Dương vừa có văn bản yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh; Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh; các phòng khám tư vấn và điều trị dự phòng về việc giám sát sự cố bất lợi sau tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị phải thực hiện đầy đủ các quy định về bảo đảm an toàn tiêm chủng theo quy định tại Nghị định số của Chính phủ, Thông tư của Bộ Y tế và các hướng dẫn về tiêm vắc xin phòng COVID-19; Giám sát chặt chẽ các sự cố bất lợi sau tiêm chủng, khi có trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng phải tiến hành xử trí  kịp thời theo đúng quy định, đồng thời điều tra báo cáo về Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh theo quy định.

Ảnh minh họa.

Thực hiện tiêm chủng an toàn, theo dõi người được tiêm vắc xin ít nhất 30 phút sau tiêm chủng và hướng dẫn gia đình hoặc đối tượng tiêm chủng để theo dõi tại nhà trong vòng 24 giờ và tiếp tục theo dõi trong vòng 7 ngày sau tiêm chủng về các dấu hiệu: toàn trạng, tinh thần, ăn, ngủ, thở, phát ban, triệu chứng tại chỗ tiêm, thông báo cho cơ sở y tế nếu xuất hiện các dấu hiệu bất thường.

Phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền về vắc xin phòng COVID-19, các lợi ích cũng như nguy cơ sự cố bất lợi sau tiêm chủng có thể có của vắc xin để người dân hiểu và hưởng ứng tham gia tiêm chủng nhằm bảo vệ bản thân, cộng động và hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 và Bộ Y tế.

Hải Dương là một trong 13 tỉnh tiếp nhận triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đợt 1, đến nay đã và đang triển khai tiêm chủng đợt 1 vắc xin phòng COVID-19 tại 12 huyện, thị xã, thành phố và Bệnh viện Đa khoa cơ sở 1.

Kết quả tính đến ngày 21/3/2021 đã tiêm cho hơn 15.930 cán bộ, nhân viên thuộc lực lượng phòng chống dịch tuyến đầu.

Theo báo cáo của các đơn vị, trong quá trình tiêm chủng đã ghi nhận một số trường hợp sự cố bất lợi sau tiêm chủng, tất cả các trường hợp này đều được xử lý kịp thời và hiện đã ổn định.

 


D.Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH