DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Giám sát chặt, bảo đảm quyền lợi của người dân
Vũ Hồng Hải - 07:59 14/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thanh tra Chính phủ đã chính thức công bố kết luận thanh tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM.

Đối với các hộ dân tại Thủ Thiêm thì đây có lẽ là một tín hiệu vui mừng, bởi sau 20 năm, những phản ánh, kiến nghị của người dân đã có được sự hồi âm. Lần đầu tiên, những sai phạm từ các sở, ban ngành đã được chỉ ra, đặc biệt là sai phạm trong công tác quy hoạch.

Điều mà sắp tới người dân trông chờ chính là các phương án giải quyết, bồi thường đối với những sai phạm đã được chỉ ra trong kết luận của Thanh tra Chính phủ và việc xử lý nghiêm minh của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm xảy ra trong quá trình triển khai dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đồng thời cần phải có sự giám sát chặt chẽ để việc thực hiện kết luận thanh tra đảm bảo tính công khai, dân chủ, nghiêm minh và công bằng.

Theo quy hoạch, Khu đô thị Thủ Thiêm với tổng diện tích 930ha, là một trung tâm mới, hiện đại và mở rộng của TP.HCM. Hiện, UBND TP.HCM đã thực hiện giải phóng mặt bằng được trên 99,4%. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai từ năm 1996 đã để xảy ra những khuyết điểm, vi phạm dẫn tới khiếu nại kéo dài.

Trong kết luận của Thanh tra Chính phủ có nhiều vấn đề, nhưng bức xúc nhất là phải giải quyết 4,3ha không trong quy hoạch mà lấy đưa vào quy hoạch làm cho nhiều hộ dân lâm vào cảnh điêu đứng.

Nhiều ý kiến cho rằng, trong quá trình triển khai thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, chưa có sự giám sát chặt chẽ từ HĐND cũng như UBND TP.HCM nên dẫn tới tình trạng khiếu nại kéo dài. Câu chuyện tại Thủ Thiêm cho thấy, các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc thực hiện thẩm định, lưu trữ hồ sơ, bản vẽ và thực hiện chức năng quản lý nhà nước về quy hoạch xây dựng đã không làm hết trách nhiệm của mình, dẫn tới sai phạm nghiêm trọng trong thời gian qua và đây là bài học về công tác cán bộ cần phải rút ra.

Dư luận cho rằng, mặc dù đã có giám sát của các cơ quan chức năng cũng như HĐND, nhưng giám sát chưa có kết quả. Trước những thắc mắc kiến nghị của người dân thì phải có giám sát giải quyết sao cho thấu tình đạt lý nhưng giám sát không phát hiện ra dẫn đến khiếu nại kéo dài.

Việc dư luận quan tâm hiện nay là cần có sự giám sát chặt chẽ đối với việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ đối với các vấn đề tại Thủ Thiêm. Thanh tra đưa ra 2 kiến nghị, để 2 kiến nghị đó có thực hiện nghiêm đi vào cuộc sống thì phải có giám sát. Bên cạnh những giám sát của cơ quan chức năng, quan trọng nhất vẫn là giám sát nhân dân, cùng với đó là giám sát của hệ thống mặt trận, đoàn thể, nông dân, giám sát  của hệ thống báo chí. Đồng thời phải công khai công tác xử lý, công tác giám sát xử lý cho mọi người biết...

Dư luận cũng cho rằng, qua vụ Thủ Thiêm là dịp xem xét công tác cán bộ, thực chất hay không bởi hiện nay một số điểm nóng kéo dài do cấp ủy, người đứng đầu chưa cương quyết và đây là bài học trách nhiệm của người đứng đầu là hết sức cần thiết thời điểm hiện nay.

Vũ Hồng Hải

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm