Giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên là trọng tâm

22-08-2013 2:00 PM | Tin nóng y tế

Phát biểu khai mạc Hội nghị triển khai Đề án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013 - 2015 và góp ý dự thảo thông tư quy định phân tuyến, thông tư quy định chuyển tuyến giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, ngày 21/8, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định, giảm tải bệnh viện là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành y tế.

Phát biểu khai mạc Hội nghị triển khai Đề án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013 - 2015 và góp ý dự thảo thông tư quy định phân tuyến, thông tư quy định chuyển tuyến giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, ngày 21/8, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định, giảm tải bệnh viện là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành y tế. Tăng cường năng lực cho mạng lưới y tế cơ sở để giúp cơ sở thực hiện được kỹ thuật cao, qua đó người dân được thụ hưởng những dịch vụ kỹ thuật cao ngay trên quê hương mình.  

Giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên là trọng tâm  1
 Lãnh đạo BV Bạch Mai (thứ 3 từ phải sang) khảo sát bệnh viện vệ tinh tại Hà Tĩnh. Ảnh: Thang Trần

Gắn thương hiệu bệnh viện tuyến trên với bệnh viện tuyến dưới

Đề án bệnh viện vệ tinh thực hiện theo Đề án giảm tải bệnh viện do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, mục đích là chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến dưới để các bệnh viện tuyến dưới thực hiện được kỹ thuật của bệnh viện tuyến trên. Qua đó, bệnh nhân không  phải chuyển  tuyến trên, đặc biệt là tuyến Trung ương. Theo PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, Đề án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013- 2015 được triển khai nhằm từng bước giảm tình trạng quá tải bệnh viện, tiến tới không có người bệnh nằm ghép, đảm bảo công bằng trong khám chữa bệnh đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.  Theo đó, mạng lưới 48 bệnh viện vệ tinh của 14 bệnh viện hạt nhân thuộc 5 chuyên khoa (ung bướu, ngoại chấn thương, tim mạch, sản và nhi) sẽ được thành lập và phát triển; đồng thời tăng cường đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, tư vấn, khám chữa bệnh từ xa qua công nghệ thông tin; đầu tư nhân lực, trang thiết bị y tế, phương tiện chuyển tuyến cho các bệnh viện hạt nhân... BV Việt Đức tập trung vào chuyên ngành ngoại chấn thương với 7 BV vệ tinh: BVĐK tỉnh Hà Giang, Bắc Giang, Điện Biên, Quảng Ninh, Thái Bình, Ninh Bình, Lào Cai và chuyển giao 8 gói kỹ thuật gồm phẫu thuật chấn thương chỉnh hình, phẫu thuật ổ bụng và phẫu thuật tim mạch, lồng ngực... Bệnh viện Nhi Trung ương với 5 bệnh viện vệ tinh (Bệnh viện Sản nhi các tỉnh Ninh Bình, Bắc Giang, Vĩnh Phúc và Bệnh viện Nhi các tỉnh Hải Dương, Thái Bình), chuyển giao 9 gói kỹ thuật gồm cấp cứu hồi sức, sơ sinh, ngoại nhi, nội nhi tổng quát, chẩn đoán hình ảnh, giải phẫu bệnh, vi sinh, xét nghiệm huyết học và xét nghiệm sinh hóa... Bệnh viện Bạch Mai tập trung vào chuyên khoa ung bướu với 6 bệnh viện vệ tinh: Bệnh viện đa khoa các tỉnh Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Thái Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Lào Cai và chuyển giao 9 gói kỹ thuật gồm chẩn đoán ung thư, hóa trị liệu trong ung thư, phẫu thuật điều trị ung thư, điều trị chống đau và chăm sóc giảm nhẹ, điều trị xạ trị trong ung thư bằng máy gia tốc, chẩn đoán hình ảnh trong chẩn đoán ung thư, nội soi chẩn đoán ung thư, giải phẫu bệnh - tế bào học chẩn đoán ung thư và y học hạt nhân chẩn đoán, điều trị ung thư.

Thực tế từ  năm 2005 khi Bộ Y tế thí điểm triển khai Đề án bệnh viện vệ tinh về chuyên ngành ngoại và nội khoa cho một số đơn vị vệ tinh của BV Việt Đức và BV Bạch Mai cho thấy, thông qua hàng loạt các hoạt động hỗ trợ từ Ðề án bệnh viện vệ tinh của BV Bạch Mai, chất lượng chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh nhân tại BVĐK số 2 Lào Cai từng bước được cải thiện, tạo niềm tin trong nhân dân, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. Theo BS. Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc BVĐK tỉnh Đồng Nai, việc chuyển giao kỹ thuật không khó nhưng chuyển giao uy tín của bệnh viện tuyến trên cho bệnh viện tuyến dưới là điều hết sức quan trọng.

Cần có sự vào cuộc của chính quyền địa phương

Đề án bệnh viện vệ tinh với mục tiêu nâng cao năng lực về khám chữa bệnh cho các bệnh viện vệ tinh thông qua các hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, cải tạo cơ sở vật chất, nâng cấp trang thiết bị y tế, giúp người dân được khám bệnh chất lượng cao ngay tại các bệnh viện vệ tinh không phải chuyển lên tuyến trên, góp phần giảm quá tải bệnh viện tuyến Trung ương. Theo đó, mục tiêu đến năm 2015, 100% cán bộ nhân viên y tế trong nhóm tiếp nhận kỹ thuật của bệnh viện vệ tinh được đào tạo về chuyên môn phù hợp, giảm tối thiểu 15% tỷ lệ chuyển tuyến từ bệnh viện vệ tinh lên bệnh viện hạt nhân so với trước khi thực hiện đề án, 100% các kỹ thuật mà bệnh viện hạt nhân đã chuyển giao cho bệnh viện vệ tinh được thực hiện tốt... Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng bày tỏ, sau 3 năm thực hiện đề án, hy vọng các bệnh viện vệ tinh sẽ thực hiện được các gói kỹ thuật cao đã được chuyển giao giúp người dân được thụ hưởng dịch vụ chất lượng, đồng thời đội ngũ nhân lực y tế cũng sẽ trưởng thành hơn về kỹ thuật... Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng, để thực hiện tốt bệnh viện vệ tinh, ngoài sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Bộ Y tế, các Sở Y tế thì sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương, UBND các tỉnh cũng là một yếu tố quan trọng để đề án này thành công.

Tại hội nghị này, Bộ Y tế  đã tổ chức lấy ý kiến góp ý vào dự thảo thông tư quy định phân tuyến, thông tư quy định chuyển tuyến giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.                        

 Nguyễn Hồng

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH