DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Giảm nỗi đau cho người bệnh
Bài, ảnh: Thu Hoài - 07:45 10/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện Phục hồi chức năng (PHCN) Nghệ An là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh, trực thuộc Sở Y tế Nghệ An, có chức năng khám bệnh, chữa bệnh, PHCN. Là bệnh viện tiên phong đầu tiên của Nghệ An và chuyên ngành PHCN cả nước về tự chủ tài chính. Tự chủ tài chính đã mở ra cơ hội phát triển, người bệnh được chăm sóc, điều trị tốt hơn mà không phải ra các bệnh viện Trung ương điều trị.

Bị tai nạn khi đi qua đường, anh N.T ở huyện Nghi Lộc trải qua nhiều lần phẫu thuật. Đầu tháng 4/2018, anh T. được gia đình đưa xuống PHCN tại Bệnh viện PHCN Nghệ An trong tình trạng liệt hai tay, hai chân, gãy xương đùi phải.

BS. Phan Thị Thịnh - người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân trao đổi: Với tình trạng bệnh nhân khá nặng, để điều trị và phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân sớm được hòa nhập cộng đồng, bệnh viện đã hướng dẫn người nhà các chế độ dinh dưỡng phù hợp kết hợp uống thuốc và tập vận động như điện trị liệu, điện phân, điện xung 20 phút/thủ thuật/1 lần/ ngày; tập vận động 30 phút/ngày; xoa bóp 1 vùng/30 phút/ngày. Đây là một trong những trường hợp bệnh nhân nặng, đã bị 3 năm rồi, nên rất cần sự kiên trì của gia đình. Về phía bệnh viện sẽ áp dụng các phương pháp điều trị phù hợp nhất để bệnh nhân có thể phục hồi một cách hiệu quả.

 

Điều trị cho người bệnh tại BV Phục hồi chức năng Nghệ An.

Điều trị cho người bệnh tại BV Phục hồi chức năng Nghệ An.

Hay trường hợp ông L.V.H ở Tân Kỳ, Nghệ An bị liệt tứ chi sau mổ thoát vị cột sống cổ, khi nhập viện không đi lại được, sau một thời gian điều trị tích cực, đã có thể đi lại.

Không chỉ có trường hợp anh N.T,  ông L.V.H mà ở Bệnh viện PHCN Nghệ An hiện có hàng trăm trường hợp khuyết tật vận động từ tai nạn, từ tai biến, từ các bệnh lý khác đang hàng ngày, hàng giờ điều trị, phục hồi chức năng tại đây và đã đem lại kết quả khả quan. Như trường hợp cháu H.A, 6 tuổi, Quỳnh Lưu, bị liệt nửa người bên phải, nói ngọng, tay chân không cử động được. Gia đình đã đưa cháu đi khắp các bệnh viện trong tỉnh, trong nước để chữa trị nhưng cháu vẫn không tiến triển. Qua tìm hiểu, được biết Bệnh viện PHCN Nghệ An có thể phục hồi cho người khuyết tật, gia đình quyết định chuyển cháu nhập viện. Hơn 10 ngày ở bệnh viện này, cháu được các y, bác sĩ chăm sóc chu đáo, đồng thời áp dụng các phương pháp điều trị, phục hồi như xoa bóp kết hợp vật lý trị liệu, hiện nay tay chân cháu đã mềm hơn, cử động tương đối dễ dàng. Đặc biệt, cháu đã có thể gọi “bà”, “mẹ” rõ tiếng chứ không nói ngọng như trước đây. Gia đình rất phấn khởi.

ThS.BS. Thái Thị Xuân - Giám đốc Bệnh viện PHCN Nghệ An cho biết: Bệnh viện chuyên điều trị và PHCN các bệnh về xương, khớp, thần kinh, vận động, tai biến mạch não, liệt do các di chứng não, trẻ bại não, tự kỷ. Đặc biệt là PHCN sau các tai nạn, chấn thương sọ não, tủy sống, gãy xương… Bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị PHCN cho các bệnh nhân từ các tuyến huyện, tỉnh, trung ương chuyển về như Bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai, Chợ Rẫy, Bệnh viện 103... Hiện nay bệnh viện đang trong quá trình hoàn thành các thủ tục là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Việt Đức, tiếp nhận điều trị PHCN sau phẫu thuật; mời các chuyên gia về PHCN đến trực tiếp hướng dẫn các kỹ thuật về vật lý trị liệu - PHCN.

Điều có thể thấy rõ kết quả điều trị của bệnh viện là có sự chuyển giao đào tạo, trực tiếp giảng dạy, thăm khám cho bệnh nhân của các giáo sư đầu ngành như GS.TS. Nguyễn Văn Chương, Chủ tịch Hội Chống đau Hà Nội, nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Thần kinh học, Học viện Quân y; GS.TS. Cao Minh Châu, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm PHCN Bạch Mai, Trưởng bộ môn PHCN Trường đại học Y Hà Nội. Thông qua các buổi đào tạo tại chỗ ngay tại bệnh viện, năng lực khám chữa bệnh của cán bộ y tế bệnh viện đã nâng cao, đảm đương được khám chữa bệnh cho người dân. Nhờ đó, bệnh viện đã phát triển được thêm 12 kỹ thuật mới đó là thủy trị liệu, laser nội mạch, sóng xung kích điều trị, laser châm, bó thuốc, điện vi dòng giảm đau, điện phân thuốc, cứu, giác hơi, máy siêu âm màu chẩn đoán 3D.

Bệnh viện PHCN Nghệ An đã triển khai công tác chỉ đạo tuyến về PHCN và PHCN dựa vào cộng đồng như: Chỉ đạo tuyến dưới phát triển kỹ thuật, nâng cao chất lượng PHCN; chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan để thực hiện PHCN dựa vào cộng đồng theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tham mưu cho cơ quan quản lý cấp trên về xây dựng, phát triển mạng lưới và hoạt động PHCN.

Bài, ảnh: Thu Hoài

Tin liên quan
Người đàn ông ở Nghệ An tử vong do uống rượu ngâm có độc chất lá ngón
SKĐS - Kết quả kiểm nghiệm mẫu rượu ngâm rễ và lá rừng làm một người ở Quỳ Châu- Nghệ An sau khi uống tử vong hơn 10 ngày trước, cho thấy có độc chất của lá ngón.
Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An đào tạo giảng viên phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng
SKĐS - Vừa qua, BV Phục hồi chức năng (PHCN) Nghệ An, Sở Y tế Nghệ An đã khai mạc lớp tập huấn đào tạo giảng viên PHCN dựa vào cộng đồng - phương pháp phát hiện người khuyết tật cho 82 học viên là cán bộ y tế tuyến tỉnh và huyện trực tiếp theo dõi chương trình PHCN dựa vào cộng đồng trong tỉnh Nghệ An.
Nghệ An lần đầu tổ chức hội thi y tế cơ sở giỏi
SKĐS - Trong 2 ngày 13-14/7/2018, Sở Y tế Nghệ An tổ chức hội thi y tế cơ sở giỏi năm 2018. Tham gia hội thi có 21 đội thi đến từ 21 huyện, thành, thị trong tỉnh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm