Giảm nhẹ các triệu chứng khó chịu khi bị cảm cúm

17-12-2021 15:24 | Y học 360

Cảm cúm thông thường không có thuốc điều trị đặc hiệu, tuy nhiên có một số loại thuốc chữa cảm cúm nhanh giúp giảm các triệu chứng làm người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn, nâng cao chất lượng cuộc sống khi bị bệnh.

Giảm nhẹ các triệu chứng khó chịu khi bị cảm cúm - Ảnh 1.

Một số triệu chứng thường gặp khi mắc cảm cúm

Cảm cúm là bệnh viêm đường hô hấp cấp tính thường gặp, nguyên nhân gây cảm cúm là do virus. Bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp khi nói chuyện, ho, hắt hơi…Lúc này, virus cúm sẽ theo dịch ra ngoài và bám vào đồ vật xung quanh. Nói chuyện trực tiếp với người bệnh hoặc tiếp xúc những đồ vật đã nhiễm virus rồi đưa lên mắt, mũi, miệng sẽ có nguy cơ cao mắc cảm cúm.

Khi bị cảm cúm, người bệnh thường bị sốt, cảm giác mệt mỏi, ớn lạnh hoặc rét run, toàn thân đau nhức, nhức đầu, hắt hơi, chảy mũi và ho. Là bệnh khá phổ biến, đặc biệt gặp nhiều khi thời tiết giao mùa (hè sang thu, thu sang đông hoặc mùa khô sang mùa mưa như ở miền Nam…). Bệnh cũng thường ở những người có hệ miễn dịch yếu như người già, người mắc bệnh mạn tính, trẻ em...Ngoài ra những người thiếu ngủ, dinh dưỡng kém, ít vận động nguy cơ nhiễm cảm cúm cũng rất cao.

Bệnh cảm cúm thường lành tính, sau 3-5 ngày các triệu chứng sẽ giảm dần và tự khỏi. Bệnh cảm cúm thông thường không có thuốc điều trị đặc hiệu, điều trị chủ yếu là nâng cao thể trạng và giảm nhẹ triệu chứng khó chịu cho người bệnh.

Về nâng cao thể trạng, người bệnh cần được nghỉ ngơi ở nên yên tĩnh, thoáng mát, không nên cho người bệnh nằm phòng máy lạnh vì sẽ làm trầm trọng thêm các triệu chứng khàn cổ, khàn tiếng, bệnh khó thuyên giảm. Tăng cường dinh dưỡng cho chế độ ăn, cho người bệnh ăn các thực phẩm mềm, dễ tiêu, các món ăn giải cảm như cháo hành, cháo tía tô, uống nước sả- gừng- mật ong, trà gừng, nước hoa quả tươi để nhanh chóng lành bệnh. Bổ sung vitamin C liều cao để tăng sức đề kháng. Hạn chế cho người bệnh tiếp xúc với những người xung quanh, đặc biệt là những người có sức đề kháng yếu như người già, trẻ em để hạn chế nguy cơ lây bệnh. Khi bắt buộc phải ra khỏi nhà, nhắc nhở người bệnh nên đeo khẩu trang y tế, che mũi miệng khi ho, hắt hơi, sử dụng khăn giấy để ngăn các chất tiết hô hấp làm lây bệnh cho người khác.

Do cảm cúm là một bệnh thường gặp nên bị cảm cúm uống thuốc gì là vấn đề được nhiều người quan tâm. Cảm cúm thông thường không có thuốc điều trị đặc hiệu, tuy nhiên có một số loại thuốc chữa cảm cúm nhanh giúp giảm các triệu chứng làm người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn, nâng cao chất lượng cuộc sống khi bị bệnh.

Để giảm các triệu chứng thường gặp như sốt, nhức đầu, hắt hơi, sổ mũi, đau họng có thể dùng thuốc giảm đau, hạ sốt thông thường như paracetamol (tên gọi khác là acetaminophen), thuốc chống nghẹt mũi, làm thông mũi như phenylephrine và thuốc có tác dụng với chảy nước mũi, chảy nước mắt và hắt hơi như chlorpheniramine.

Trên thị trường hiện nay cũng có những sản phẩm kết hợp công dụng của nhiều loại thuốc khác nhau vào một viên, mục đích giúp bệnh nhân dễ sử dụng và tuân thủ điều trị tốt hơn, góp phần làm giảm nhanh các triệu chứng khó chịu phổ biến của cảm cúm. Đây là loại thuốc khá an toàn, không cần kê đơn. Do cảm cúm khá thường gặp, tủ thuốc gia đình cũng nên có sẵn vài vỉ thuốc phòng khi có những triệu chứng sớm như sổ mũi, nghẹt mũi, nhức đầu, đau, sốt.

Để dùng thuốc an toàn nên sử dụng thuốc đúng liều và giữ khoảng cách hợp lý giữa các lần dùng thuốc theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

photo-1639728903530


PV
Ý kiến của bạn