Dầu ô liu có thể mang lại lợi ích cho não bộ
Đây là một phát hiện quan trọng khi nhiều quốc gia phải đối mặt với tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer và các chứng bệnh liên quan ngày càng tăng.
Tuyên bố này nằm trong một nghiên cứu mới được công bố vào hồi tháng 5 trên tờ JAMA Network Open và là một trong những nghiên cứu đầu tiên khảo sát mối quan hệ giữa chế độ ăn uống và việc tử vong liên quan tới chứng sa sút trí tuệ.
Sa sút trí tuệ không phải là một bệnh cụ thể mà là một thuật ngữ chung cho một nhóm các bệnh liên quan đến việc mất khả năng suy nghĩ và ghi nhớ tới mức gây khó khăn trong việc sinh hoạt hàng ngày. Bệnh Alzheimer, căn bệnh ảnh hưởng đến hơn 6 triệu người Mỹ, là dạng sa sút trí tuệ phổ biến nhất. Căn bệnh này được coi là chí tử vì không có thuốc chữa.
Anne-Julie Tessier, Phòng nghiên cứu và phát triển, Trường Y tế Công cộng Harvard cho biết trong một nghiên cứu, Tessier và các đồng nghiệp đã phân tích dữ liệu từ hơn 90.000 người Mỹ xuyên suốt ba thập kỷ, trong đó có 60.582 người tham gia là phụ nữ và 31.801 là nam giới.
Bắt đầu từ năm 1990, người tham gia sẽ trả lời các câu hỏi về chế độ ăn uống 4 năm một lần. Việc này giúp cho các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về chế độ ăn uống chung của họ cùng với tần suất họ tiêu thụ dầu ô liu khi nấu ăn hoặc dùng làm gia vị.
Trong quá trình nghiên cứu, 4.749 người tham gia đã tử vong vì chứng sa sút trí tuệ.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia tiêu thụ hơn nửa thìa dầu ô liu mỗi ngày có nguy cơ tử vong vì sa sút trí tuệ thấp hơn 28% so với những người ít/không sử dụng.
Hơn nữa, thay thế 5g hoặc khoảng một muỗng cà phê bơ thực vật hay mayonnaise mỗi ngày bằng dầu ô liu có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ từ 8-14%. Điều này không phụ thuộc vào chất lượng chế độ ăn uống tổng thể, theo các nhà nghiên cứu.
Điều quan trọng cần lưu ý là những người tử vong là những người có khả năng cao mang APOe4, một gen làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và khiến cơ thể họ sản sinh ra nhiều cholesterol hơn. Tuy nhiên, kết quả vẫn nhất quán sau khi đã được điều chỉnh cho gen APOe4.
Mặc dù nghiên cứu này mang tính quan sát và không thể chứng minh rằng dầu ô liu giúp giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ gây tử vong, nhưng nó cho thấy rằng dầu ô liu có thể có những đặc tính có lợi cho sức khỏe não bộ bên cạnh những lợi ích cho sức khỏe tim mạch.
Tessier cho biết: "Một số hợp chất chống oxy hóa trong dầu ô liu có thể vượt qua rào cản máu não và có khả năng tác động trực tiếp đến não"; "Ô liu cũng có thể tác động gián tiếp lên sức khỏe não bộ bằng cách cải thiện sức khỏe tim mạch."
"Nghiên cứu của chúng tôi củng cố các khuyến nghị về chế độ ăn uống có các loại dầu thực vật như dầu ô liu và cho rằng chúng không chỉ hỗ trợ sức khỏe tim mạch mà còn có khả năng cải thiện não bộ,"- tác giả Anne-Julie Tessier nói.
TS. T.H. Chan, Trường Y tế Công cộng Harvard cũng cho biết trong một thông cáo báo chí. "Lựa chọn dầu ô liu, một sản phẩm tự nhiên, thay vì các chất béo như bơ thực vật và sốt mayonnaise là một sự lựa chọn an toàn và có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ gây tử vong."
Những phát hiện trên trước đó đã được trình bày cuộc họp thường niên của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ.
Những lợi ích sức khỏe khác của dầu ô liu
Trang Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ khuyến nghị nên hạn chế chất béo bão hòa và thay thế chúng bằng chất béo không bão hòa như dầu ô liu để giúp giảm cholesterol LDL "xấu" trong máu và nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Dầu ô liu cũng đã được chứng minh là giúp giảm viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Việc thay thế các chất béo khác như sốt mayonnaise, bơ và bơ thực vật bằng dầu ô liu cũng có liên quan đến mức giảm 8–34% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, bao gồm tử vong liên quan đến ung thư, bệnh thoái hóa thần kinh và bệnh hô hấp.
Tuy nghiên cứu mới có kết quả đầy hứa hẹn và củng cố việc bổ sung dầu ô liu như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, việc thực hiện nhiều nghiên cứu hơn về tác động của dầu ô liu đối với sức khỏe não bộ cùng với khả năng tử vong liên quan đến chứng sa sút trí tuệ là cần thiết để có thể xác định lượng dầu ô liu tối ưu khi tiêu thụ.
Nhìn chung, nghiên cứu mới không chỉ đồng nhất với các khuyến nghị về chế độ ăn uống hiện tại mà còn củng cố cho việc sử dụng dầu ô liu thay cho các chất béo kém lành mạnh khác như sốt mayonnaise và bơ thực vật. Nó cũng mang lại hy vọng rằng việc áp dụng các mô hình ăn uống lành mạnh có chứa dầu ô liu sẽ giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của chứng sa sút trí tuệ.