Giảm nguy cơ nhập viện do suy tim ở bệnh nhân đái tháo đường dùng thuốc SGLT2

05-10-2021 8:34 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Một nghiên cứu trên bệnh nhân đái tháo đường typ 2, có hoặc không mắc bệnh tim mạch, cho thấy việc sử dụng chất ức chế đồng vận chuyển natri glucose 2 (SGLT2) so với chất đồng vận thụ thể peptide-1 giống glucagon (GLP-1 RAs) có liên quan đến việc giảm nguy cơ nhập viện do suy tim.

Sotagliflozin có thể giảm nguy cơ tim mạch ở người bệnh đái tháo đườngSotagliflozin có thể giảm nguy cơ tim mạch ở người bệnh đái tháo đường

Thử nghiệm lâm sàng mới đây cho thấy, lợi ích khi sử dụng sotagliflozin trong việc giảm nguy cơ suy tim, nhồi máu cơ tim và đột quỵ trên người trưởng thành mắc đái tháo đường.

Ưu tiên các thuốc điều trị đái tháo đường có tác dụng bảo vệ tim mạch

Đái tháo đường typ 2 là bệnh lý có tỷ lệ biến chứng và tử vong rất cao, chủ yếu do biến chứng tim mạch. Vì vậy các hướng dẫn điều trị đái tháo đường gần đây đều khuyến cáo các bác sĩ nên ưu tiên lựa chọn các thuốc không chỉ có tác dụng làm giảm đường huyết mà còn có tác dụng bảo vệ tim mạch.

Trong các nhóm thuốc điều trị đái tháo đường typ 2, sau metformin, thuốc GLP-1 RA và thuốc ức chế SGLT-2 được chỉ định ưu tiên cho những bệnh nhân đái tháo đường có bệnh tim mạch hoặc có nguy cơ cao bị bệnh tim mạch do xơ vữa, bệnh nhân có biến chứng thận, hoặc suy tim. 

photo-1633321307279

Giảm nguy cơ nhập viện vì suy tim ở bệnh nhân đái tháo đường sử dụng thuốc SGLT2.

Nhóm thuốc GLP-1 RAs hoạt động bằng cách mô phỏng chức năng của hormone incretin tự nhiên của cơ thể, kích thích tiết insulin phụ thuộc glucose máu, làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn; đồng thời ức chế tiết glucagon, làm chậm nhu động dạ dày và làm giảm cảm giác thèm ăn. Các loại thuốc trong nhóm này đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ do thiếu máu cục bộ và / hoặc tử vong do tim mạch.

Nhóm thuốc ức chế SGLT2 là một loại thuốc ức chế tái hấp thu glucose, tăng thải glucose qua đường niệu và làm giảm lượng đường trong máu. Các nghiên cứu về thuốc thuộc nhóm này đã chỉ ra rằng chúng cũng có thể làm giảm nguy cơ suy tim, làm chậm sự tiến triển của bệnh thận mãn tính và giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

Thuốc ức chế SGLT-2 giảm nguy cơ nhập viện do suy tim

TS.BS. Elisabetta Patorno (Trường Y Harvard ở Boston) và các đồng nghiệp đã tiến hành một nghiên cứu thuần tập dựa trên dân số liên quan đến bệnh đái tháo đường typ 2 người lớn có và không có bệnh tim mạch (52.901 và 133.139 cặp phù hợp) để kiểm tra xem liệu chất ức chế SGLT2 và GLP-1 RAs có liên quan đến các lợi ích tim mạch khác nhau hay không.

photo-1633321308660

Đái tháo đường typ 2 có tỷ lệ biến chứng và tử vong rất cao, chủ yếu do biến chứng tim mạch.

Kết quả cho thấy, điều trị bằng thuốc ức chế SGLT2 bệnh nhân mắc bệnh tim mạchnguy cơ nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ thấp hơn so với liệu pháp GLP-1 RA. Kết quả cũng tương tự với bệnh nhân không có bệnh tim mạch.

Ngoài ra, các nhà khoa học cho biết, giảm nguy cơ nhập viện ở bệnh nhân đái tháo đường do suy tim được thấy khi bắt đầu điều trị bằng thuốc ức chế SGLT2 so với liệu pháp GLP-1 RA, bất kể có bệnh tim mạch ban đầu hay không, ở bệnh nhân bệnh tim mạch và những người không có bệnh tim mạch.

Kết quả nghiên cứu này hỗ trợ cho các hướng dẫn điều trị đái tháo đường hiện có. Đồng thời cho thấy rằng chất ức chế SGLT2 và GLP-1 mang lại những lợi ích tương tự trong việc phòng ngừa bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch cho bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường typ 2. Ngoài ra, chất ức chế SGLT2 mang lại hiệu quả cao hơn trong việc phòng ngừa suy tim.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Tư liệu đặc biệt- Theo chân bác sĩ cấp cứu ca F0 nguy kịch tại nhà, cấp tốc chuyển về bệnh viện dã chiến


DS. Diệu Hân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH