DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Giảm nguy cơ mất trí nhờ tuân thủ lối sống lành mạnh
Hương Thảo - 15:23 25/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu từ Đại học Rush ở Chicago (Hoa Kỳ) cho thấy việc áp dụng lối sống lành mạnh, dựa trên 4 đến 5 yếu tố thiết yếu, giúp giảm 60% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Để đi đến kết luận này, họ đã theo dõi hơn 2.700 người lớn tuổi. Sau 6 năm, 600 người trong số họ đã phát triển căn bệnh thoái hóa thần kinh này, đặc trưng bởi các rối loạn trí nhớ, mất định hướng và khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày.

Các nhà khoa học đã phân tích lối sống, chế độ ăn uống, khả năng di truyền... và kết luận rằng sự kết hợp của một số yếu tố là vô cùng cần thiết để chống lại chứng mất trí. Đó là việc áp dụng một hoạt động thể chất với cường độ từ trung bình đến cao (đi bộ, đạp xe, bơi lội...) trong 150 phút mỗi tuần, không hút thuốc lá, có chế độ ăn uống lành mạnh (nhiều rau, thịt vừa đủ) và tiêu thụ rượu có chừng mực (tối đa một ly mỗi ngày cho phụ nữ, hai ly cho nam giới). Không quên thực hành các hoạt động trí óc như trò chơi ô chữ, suy luận, đọc sách báo ...

Lối sống lành mạnh giúp giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

"Nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn 37% ở những người có hai đến ba yếu tố trên so với những người không có hoặc chỉ có một yếu tố". TS. Klodian Dhana, người đứng đầu nghiên cứu giải thích, thậm chí nguy cơ sẽ giảm tới 60% trong số những người tham gia kết hợp 4 đến 5 hoạt động này hàng ngày.

Chúng ta đều biết rằng di truyền là yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh Alzheimer. Nhưng môi trường cũng đóng một vai trò rất quan trọng. Vậy nên hãy sống tích cực và lành mạnh!

Hương Thảo

(Femme Actuelle tháng 06/2020)

Tin liên quan
Phơi nhiễm với bụi mịn PM 2.5 tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ
SKĐS - Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Neurology của Viện nghiên cứu Karolinska, ô nhiễm không khí có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, đặc biệt ở những bệnh nhân tim mạch.
Mất thính giác có liên quan đến chứng mất trí nhớ
SKĐS - Âm thanh có khả năng kích thích não bộ, đó là lý do tại sao mất thính giác có khả năng ảnh hưởng sâu sắc đến suy giảm nhận thức - đặc biệt là ở người lớn tuổi.
Lạm dụng thuốc ức chế bơm proton dễ gây mất trí nhớ
SKĐS - Thuốc ức chế bơm proton (PPI) là nhóm thuốc giảm tiết acid dạ dày, thường được sử dụng trong các trường hợp viêm loét dạ dày - tá tràng, trào ngược hoặc các vấn đề rối loạn khác có liên quan tới tăng tiết acid dạ dày. Tuy nhiên các nhà khoa học tại Viện Karolinska ở Thụy Điển cảnh báo rằng việc sử dụng lâu dài các loại thuốc này có thể làm tăng nguy cơ phát triển chứng mất trí nhớ.
Suy nghĩ tiêu cực có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ
SKĐS - Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh, việc liên tục suy nghĩ tiêu cực có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm