DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Giảm nguy cơ mắc ung thư gan nhờ thuốc aspirin và statin
ThS. DS. Vũ Đức Hoàn - 08:16 28/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu của các nhà khoa học Hàn Quốc mới đây đã cho thấy sử dụng aspirin và statin có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư gan.

TS. Won-Mook Choi, Đại học Y Ulsan, Hàn Quốc phân tích bệnh chứng lồng ghép trên 17.150 bệnh nhân mắc ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) với 817.675 bệnh nhân không mắc HCC đã chỉ ra việc giảm 11% nguy cơ mắc HCC khi sử dụng aspirin và giảm 61% khi sử dụng với statin.

Ngoài ra, TS. Choi còn tiến hành phân tích tỷ lệ mắc HCC trên hai nhóm bệnh nhân bị viêm gan B mạn tính nhưng không bị xơ gan, một nhóm gồm 673.107 người dùng aspirin và nhóm kia với 588.045 người dùng statin. Kết quả, nguy cơ mắc HCC giảm 33% khi dùng aspirin và giảm 67% với statin. Tuy nhiên, các phân tích phân tầng theo thuốc cho thấy lợi ích của statin khi có hoặc không có aspirin, nhưng không có lợi ích nào của aspirin nếu không có statin.

Aspirin giúp làm giảm nguy cơ ung thư ganAspirin giúp làm giảm nguy cơ ung thư gan.

Để đánh giá sự tương tác giữa xơ gan và aspin, TS. Heejoon Jang, Đại học Y Quốc gia Seoul đã thực hiện nghiên cứu trên 329.635 bệnh nhân viêm gan B mạn tính từ cơ sở bảo hiểm y tế Hàn Quốc. Có 20.200 người đã dùng aspirin ít nhất 90 ngày liên tục, còn lại chưa bao giờ được điều trị statin. Trong số 2.697 bệnh nhân phát triển HCC trong giai đoạn theo dõi, tỷ lệ tích lũy hiện mắc của HCC thấp hơn đáng kể ở những người dùng aspirin so với nhóm không sử dụng, nguy cơ mắc HCC giảm 15% ở nhóm dùng aspirin. Tuy nhiên, ở những bệnh nhân xơ gan, lợi ích của aspirin đã không được ghi nhận. Bệnh nhân không xơ gan vẫn giảm được 13% nguy cơ mắc HCC. Nhóm này cũng có nguy cơ chảy máu lớn tăng nhẹ.

Các phát hiện từ hai nghiên cứu này bổ sung vào nguồn tài liệu ngày càng tăng cho thấy lợi ích của hai loại thuốc có sẵn và tương đối an toàn là statin và aspirin đối với nguy cơ ung thư gan và việc cần thiết của các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên trong tương lai.

ThS. DS. Vũ Đức Hoàn

(Medscape tháng 11/2020)

Tin liên quan
Thuốc hen suyễn omalizumab làm giảm bệnh hô hấp kịch phát do aspirin
SKĐS - Hiệu quả của omalizumab trong việc làm giảm sản xuất quá mức LTE4 sau khi uống aspirin, giảm các triệu chứng hô hấp trên và dưới nghiêm trọng, và giảm quá mẫn với aspirin đã được đánh giá trong một thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân mắc bệnh hô hấp kịch phát do aspirin.
Người bệnh ung thư cao tuổi không nên dùng aspirin mỗi ngày
SKĐS - Người cao tuổi thường dùng aspirin liều thấp hàng ngày để phòng ngừa các biến cố tim mạch. Thế nhưng, các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ cho biết ở những người trên 70 tuổi bị ung thư, việc dùng liều lượng nhỏ aspririn mỗi ngày có thể làm tăng tốc độ tiến triển của ung thư và tăng nguy cơ tử vong sớm.
Vì sao không dùng aspirin ở bệnh nhân hen?
SKĐS - Tôi bị hen, đã điều trị lâu năm nên bệnh có ổn định. Nhưng gần đây, khi bắt đầu bước vào tuổi mãn kinh, các cơn đau đầu xuất hiện thường xuyên gây ảnh hưởng không nhỏ tới công việc và cuộc sống của tôi, vì vậy tôi được mách mua thuốc giảm đau aspirin về dùng. Xin hỏi bác sĩ, tôi có thể dùng được loại thuốc này không? Mong nhận được giải đáp. Xin cảm ơn.
Sử dụng aspirin trong thai kỳ: Cân nhắc lợi ích và nguy cơ
SKĐS - Aspirin thường được biết đến rộng rãi là một loại thuốc hạ sốt, giảm đau, chống viêm hiệu quả. Tuy nhiên, ở phụ nữ có thai, aspirin không phải là một lựa chọn tối ưu trong điều trị giảm đau, chống viêm. Aspirin liều thấp được chỉ định phổ biến để ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự khởi phát của tiền sản giật.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm