Hà Nội

Giảm nguy cơ mắc ung thư gan nhờ thuốc aspirin và statin

28-11-2020 8:16 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Nghiên cứu của các nhà khoa học Hàn Quốc mới đây đã cho thấy sử dụng aspirin và statin có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư gan.

TS. Won-Mook Choi, Đại học Y Ulsan, Hàn Quốc phân tích bệnh chứng lồng ghép trên 17.150 bệnh nhân mắc ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) với 817.675 bệnh nhân không mắc HCC đã chỉ ra việc giảm 11% nguy cơ mắc HCC khi sử dụng aspirin và giảm 61% khi sử dụng với statin.

Ngoài ra, TS. Choi còn tiến hành phân tích tỷ lệ mắc HCC trên hai nhóm bệnh nhân bị viêm gan B mạn tính nhưng không bị xơ gan, một nhóm gồm 673.107 người dùng aspirin và nhóm kia với 588.045 người dùng statin. Kết quả, nguy cơ mắc HCC giảm 33% khi dùng aspirin và giảm 67% với statin. Tuy nhiên, các phân tích phân tầng theo thuốc cho thấy lợi ích của statin khi có hoặc không có aspirin, nhưng không có lợi ích nào của aspirin nếu không có statin.

Aspirin giúp làm giảm nguy cơ ung thư ganAspirin giúp làm giảm nguy cơ ung thư gan.

Để đánh giá sự tương tác giữa xơ gan và aspin, TS. Heejoon Jang, Đại học Y Quốc gia Seoul đã thực hiện nghiên cứu trên 329.635 bệnh nhân viêm gan B mạn tính từ cơ sở bảo hiểm y tế Hàn Quốc. Có 20.200 người đã dùng aspirin ít nhất 90 ngày liên tục, còn lại chưa bao giờ được điều trị statin. Trong số 2.697 bệnh nhân phát triển HCC trong giai đoạn theo dõi, tỷ lệ tích lũy hiện mắc của HCC thấp hơn đáng kể ở những người dùng aspirin so với nhóm không sử dụng, nguy cơ mắc HCC giảm 15% ở nhóm dùng aspirin. Tuy nhiên, ở những bệnh nhân xơ gan, lợi ích của aspirin đã không được ghi nhận. Bệnh nhân không xơ gan vẫn giảm được 13% nguy cơ mắc HCC. Nhóm này cũng có nguy cơ chảy máu lớn tăng nhẹ.

Các phát hiện từ hai nghiên cứu này bổ sung vào nguồn tài liệu ngày càng tăng cho thấy lợi ích của hai loại thuốc có sẵn và tương đối an toàn là statin và aspirin đối với nguy cơ ung thư gan và việc cần thiết của các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên trong tương lai.


ThS. DS. Vũ Đức Hoàn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH