Giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở bệnh nhân tiểu đường nhờ ăn các loại hạt

27-02-2019 15:06 | Thông tin dược học
google news

SKĐS - Nghiên cứu mới nhất đã phát hiện ra rằng nguy cơ mắc bệnh tim ở bệnh nhân tiểu đường có thể giảm bằng cách tiêu thụ các loại hạt.

Nghiên cứu mới nhất đã phát hiện ra rằng, nguy cơ mắc bệnh tim ở bệnh nhân tiểu đường có thể giảm bằng cách tiêu thụ các loại hạt. Cụ thể bệnh nhân tiểu đường tiêu thụ ít nhất năm khẩu phần hạt (mỗi khẩu phần khoảng 28 gram) mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 17% so với những người chỉ ăn một khẩu phần hạt hoặc ít ăn các loại hạt. Trên thực tế, nghiên cứu cũng đã cho thấy việc bổ sung một khẩu phần các loại hạt mỗi tuần giúp giảm 3% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và 6% nguy cơ tử vong do các vấn đề liên quan đến tim.

Nghiên cứu tiến hành tại Hoa Kỳ, đã xem xét 16.217 đàn ông và phụ nữ trước và sau khi được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, những người tham gia nghiên cứu được yêu cầu tiêu thụ các loại hạt trong suốt vài năm. Trong quá trình nghiên cứu, có 3.336 trường hợp mắc bệnh tim mạch đã được ghi nhận. Sau khi điều chỉnh các yếu tố nguy cơ và các yếu tố liên quan khác, nghiên cứu cho thấy các loại hạt có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn.

Trưởng nhóm nghiên cứu Gang Liu, Trường Y tế công cộng Harvard, Hoa Kỳ cho rằng những dữ liệu này cung cấp bằng chứng mới cho thấy khuyến nghị kết hợp các loại hạt vào chế độ ăn uống lành mạnh để ngăn ngừa các biến chứng bệnh tim mạch và tử vong sớm ở những người mắc bệnh tiểu đường. Các nhà nghiên cứu giải thích rằng các loại hạt giúp cải thiện lượng đường trong máu và giảm viêm trong cơ thể, do đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Các loại hạt có liên kết mạnh nhất là quả óc chó, hạnh nhân, hạt điều, quả hồ trăn, quả hồ đào, quả maca, quả phỉ và hạt thông. Một khẩu phần hạt tức là 01 ounce (28 gram) tương đương khoảng 24 quả hạnh, 18 hạt điều, 12 quả phỉ và 14 nửa quả óc chó.




BS. Thanh Hải
Ý kiến của bạn