DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Giảm nguy cơ gãy xương nhờ dùng thuốc chống loãng xương sớm
ThS. DS. Trần Phương Thảo - 15:24 25/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo một nghiên cứu của Đài Loan bệnh nhân nhập viện vì gãy xương hông ít có khả năng phải nhập viện lại vì gãy xương sau đó nếu họ bắt đầu dùng thuốc chống loãng xương sớm hơn.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu trên 77.930 bệnh nhân từ 50 tuổi trở lên được nhập viện vì gãy xương hông, bao gồm 9.986 người được kê đơn thuốc chống loãng xương trong vòng một năm sau khi bị gãy xương.

So với những bệnh nhân bắt đầu dùng thuốc chống loãng xương từ 15 đến 84 ngày sau khi gãy xương, những người bắt đầu điều trị trong 85 đến 252 ngày sau đó, hoặc sau 252 ngày, có nhiều khả năng phải nhập viện lại lần nữa vì gãy xương.

Dùng thuốc chống loãng xương sớm giúp giảm nguy cơ gãy lại xương hông sau này.

Theo tác giả Chen-Yu Wang, Bệnh viện Đại học Quốc gia Đài Loan, gãy xương hông là một yếu tố dự báo mạnh cho lần gãy xương tiếp theo sau này, và theo các bằng chứng trước đó, thuốc chống loãng xương có thể làm giảm đáng kể nguy cơ gãy lại xương hông sau này.

Nghiên cứu này là một bước tiến cho thấy thời gian bắt đầu sử dụng thuốc chống loãng xương hợp lý là một yếu tố quan trọng giúp đạt được lợi ích điều trị.

Nghiên cứu cũng cho thấy những người dùng thuốc sớm hơn sẽ có thời gian nằm viện ngắn hơn (7 ngày) so với những người dùng thuốc muộn (8,2 ngày).

ThS. DS. Trần Phương Thảo

(medscape 6/2020)

Tin liên quan
Nguy cơ gãy xương từ thuốc chống loãng xương
SKĐS - Trong xương có hai loại tế bào chính: tạo cốt bào (tế bào tạo ra xương) và hủy cốt bào (tế bào tiêu xương).
Thay đổi cách dùng một số thuốc chống loãng xương
SKĐS - Trong điều trị loãng xương, người ta thường làm tăng quá trình tạo xương bằng canxi và giảm quá trình hủy xương bằng biphosphonat.
Nguy cơ ung thư, rụng răng, gãy xương vì dùng thuốc chống loãng xương: Thực hư thế nào?
SKĐS - Loãng xương làm suy yếu sức mạnh của toàn khung xương, ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống của số đông người luống tuổi. Để phòng ngừa loãng xương, nhiều người đã tự ý dùng thuốc chống loãng xương bisphosphonate và họ dễ phải đối mặt với nhiều nguy cơ do tác dụng phụ của loại thuốc này gây ra.
Thuốc chống loãng xương Bisphosphonates
SKĐS - Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trên thế giới có khoảng 70 triệu người bị loãng xương, ảnh hưởng đến 30% số phụ nữ và 20% số nam giới trên 50 tuổi. Bisphosphonates rất hiệu quả với loãng xương cột sống và xương chậu là những xương dễ xẹp và dễ gãy khi bị loãng xương.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm