Giảm mức thu học phí có ảnh hưởng đến chất lượng dạy học?

03-04-2024 09:28 | Xã hội

SKĐS - Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, việc đóng học phí của năm học 2023-2024 cơ bản đã được hoàn thành. Theo quy định mới, với mức thu học phí giảm đi, học phí dôi dư sẽ được hoàn trả cho học sinh hoặc giảm trừ vào kỳ thu tiếp theo.

Theo Nghị quyết Quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn TP. Hà Nội từ năm học 2023-2024, vừa được Hội đồng nhân dân TP. Hà Nội thông qua, mức thu học phí từ năm học 2023-2024 bằng mức thu học phí của năm học 2021-2022, năm học bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19.

Cụ thể, mức học phí được chia theo ba vùng: Thành thị, nông thôn, miền núi và theo từng cấp học. Trong đó, mức thu cao nhất được áp dụng ở khu vực thành thị đối với trẻ nhà trẻ, mẫu giáo (không bao gồm trẻ 5 tuổi), học sinh THPT và học viên giáo dục thường xuyên cấp THPT là 217.000 đồng/học sinh/tháng. Hiện mức thu với khu vực và đối tượng này đang là 300.000 đồng/học sinh/tháng. Mức thu ở khu vực nông thôn với đối tượng như trên là 95.000 đồng/học sinh/tháng; khu vực miền núi là 24.000 đồng/học sinh/tháng.

Mức thu thấp nhất được áp dụng ở khu vực miền núi với học sinh THCS và học sinh giáo dục thường xuyên cấp THCS là 19.000 đồng/học sinh/tháng. Hiện nay mức thu với khu vực và đối tượng này đang là 50.000 đồng/học sinh/tháng.

Giảm mức thu học phí có ảnh hưởng đến chất lượng dạy học?- Ảnh 1.

Một tiết học Địa lý tại Trường THCS Ba Đình (quận Ba Đình, Hà Nội).

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, đối tượng áp dụng mức học phí theo nghị quyết do HĐND thành phố vừa thông qua bao gồm học sinh đang theo học tại các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập; không áp dụng với cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao.

Trong trường hợp thiên tai, dịch bệnh, học sinh chuyển sang hình thức học trực tuyến, mức đóng học phí bằng 75% mức thu học phí theo hình thức học trực tiếp. Nếu học trực tiếp và trực tuyến trong cùng tháng, hình thức học nào trên 14 ngày thì thu học phí theo hình thức đó. Tổng thời gian thu học phí bảo đảm nguyên tắc tổng số tháng thu học phí không vượt quá 9 tháng/năm.

Trong năm học 2023-2024, việc đóng học phí của năm học cơ bản đã được hoàn thành. Theo quy định mới, với mức thu học phí giảm đi, học phí dôi dư sẽ được hoàn trả cho học sinh hoặc giảm trừ vào kỳ thu tiếp theo. Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết sẽ phối hợp Sở Tài chính thống nhất phương án hoàn trả hoặc giảm trừ, bảo đảm thuận lợi cho người học.

Nhiều phụ huynh băn khoăn việc giảm mức thu học phí liệu có ảnh hưởng đến chất lượng dạy học hay không, đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định: "Trong mọi hoàn cảnh, thành phố luôn ưu tiên đầu tư cho sự nghiệp giáo dục, bảo đảm học sinh được tạo điều kiện tốt nhất để học tập.

Tổng số thu học phí theo mức thu vừa ban hành là hơn 1.500 tỷ đồng, giảm hơn 1.200 tỷ đồng so với mức thu đang thực hiện. Để bảo đảm kinh phí hoạt động cho các nhà trường, ngân sách thành phố sẽ cấp bù phần tương ứng khoảng gần 1.300 tỷ đồng. Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tăng cường triển khai các giải pháp tiếp tục nâng cao chất lượng dạy và học, không để xảy ra việc lạm thu và dạy thêm, học thêm không đúng quy định".

Học phí các trường tiểu học tư thục tại Hà Nội năm 2024 thế nào?Học phí các trường tiểu học tư thục tại Hà Nội năm 2024 thế nào?

SKĐS - SKĐS - Nhiều trường tiểu học tư thục trên địa bàn Hà Nội đã thông báo tuyển sinh. Có những trường có mức học phí hơn 100 triệu đồng/năm, chưa kể các khoản phí khác.


Đỗ Vi
Ý kiến của bạn