Hà Nội

Giảm liều lượng rituximab trị viêm khớp dạng thấp, vẫn mang lại hiệu quả tối ưu

21-11-2021 2:46 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Việc giảm liều rituximab điều trị viêm khớp dạng thấp so với tiêu chuẩn hiện nay, vẫn mang lại kết quả điều trị tối ưu và giảm tác dụng phụ của thuốc. Một nghiên cứu sơ bộ mới của các nhà khoa học Hà Lan cho thấy.

1. Viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào lớp niêm mạc khớp của cơ thể, gây ra tình trạng viêm mạn tính. Nó thường ảnh hưởng đến nhiều khớp cùng một lúc, bao gồm cả những khớp ở cổ tay, bàn tay và đầu gối.

Viêm khớp dạng thấp nếu không được điều trị sớm, đúng cách có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như: Cứng khớp, teo cơ, dính khớp, biến dạng khớp… gây tàn phế; tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch…

photo-1637476718889

Viêm khớp dạng thấp có thể gây cứng khớp và tàn phế.

2. Tác dụng của rituximab trong điều trị viêm khớp dạng thấp

Rituximab là thuốc nhắm mục tiêu vào một số tế bào của hệ thống miễn dịch liên quan đến bệnh viêm khớp dạng thấp, đã được sử dụng trong nhiều năm để giúp kiểm soát bệnh.

Thuốc được kê đơn kết hợp với thuốc methotrexate khi bệnh nhân không đáp ứng với một số loại thuốc khác.

Rituximab hiện đang dùng dưới dạng tiêm truyền tĩnh mạch. Hai lần truyền rituximab đầu tiên (mỗi lần 1000 mg), cách nhau 2 tuần. Có thể truyền lặp lại cứ sau mỗi 6 tháng (khi cần thiết).

3. Phát hiện mới: Dùng liều thấp rituximab vẫn mang lại hiệu quả tối ưu, giảm tác dụng phụ

Trong một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Hà Lan trên 118 bệnh nhân cho thấy, liều thấp hơn của rituximab vẫn mang lại hiệu quả tối ưu, so với liều tiêu chuẩn hiện nay, và có thể kiểm soát các cơn bùng phát lên đến 4 năm.

Theo đó, có thể giảm liều từ 1000 mg/lần truyền xuống còn 500 mg, thậm chí là 200 mg. Các nghiên cứu gần đây cũng cho thấy, chỉ cần cung cấp 1.000 mg mỗi sáu tháng cũng có hiệu quả tương đương với 2.000 mg.

photo-1637476720452

Nghiên cứu mới cho thấy, có thể giảm liều thuốc nhưng vẫn đạt hiệu quả tối ưu.

Các nhà điều tra nhận thấy, những bệnh nhân sử dụng chế độ liều thấp có điểm "hoạt động bệnh" tương tự như những bệnh nhân được sử dụng liều tiêu chuẩn. Những điểm số này dựa trên số lượng khớp bị sưng, các chỉ số về sức khỏe nói chung và các yếu tố khác… của bệnh nhân.

Trưởng nhóm nghiên cứu, TS. Nathan den Broeder tại Sint Maartenskliniek, ở Hà Lan cho biết: Việc giảm liều sẽ làm giảm tác dụng phụ của thuốc, tốn ít thời gian hơn trong điều trị. Với rituximab, một tác dụng phụ tiềm ẩn là tính dễ bị nhiễm trùng, vì nó ức chế một phần của hệ thống miễn dịch.

Trong thử nghiệm ban đầu, TS. Nathan den Broeder cho biết, những bệnh nhân dùng rituximab liều thấp có tỷ lệ nhiễm trùng chỉ bằng một nửa, so với những người dùng liều 1.000 mg.

Việc truyền rituximab cũng cần thời gian, thường mất từ hai đến bốn giờ, nhưng nếu giảm liều thì sẽ làm giảm thời gian này.

Theo các nhà nghiên cứu, đối với những bệnh nhân đang điều trị với liều rituximab cao hơn để kiểm soát bệnh, có thể thảo luận về lựa chọn giảm liều với bác sĩ thấp khớp. Tại phòng khám của các nhà nghiên cứu ở Hà Lan, việc thực hiện "giảm từng bước" liều rituximab đã trở thành một phần tiêu chuẩn của việc chăm sóc người bệnh. Nếu bệnh nhân có kết quả tốt với liều 1.000 mg, họ có thể hạ xuống 500 mg.

Điều quan trọng vẫn là cá nhân hóa liệu pháp điều trị cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp - TS. Nathan den Broeder nhấn mạnh.

Các phát hiện được trình bày mới đây tại cuộc họp thường niên của Đại học Thấp khớp Hoa Kỳ.

Mời độc giả xem thêm video:

Kiến nghị khẩn: F0 không có triệu chứng, giảm thời gian cách ly xuống 7 ngàyTrịnh Xuân Nguyên
Theo Drugs
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH